Bình gốm được chốt giá 8,8 triệu USD dù giá dự kiến dưới 2.000 USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiếc bình Trung Quốc có giá dự kiến 1.500-2.000 euro (khoảng 1.470-1.960 USD) vừa được bán với giá hơn 9 triệu euro (8,8 triệu USD) sau một cuộc chiến đấu giá giữa các nhà sưu tập, CNN đưa tin ngày 4/10.

Chiếc bình có tên “Thiên cầu bình” màu xanh trắng đã được bán đấu giá tại nhà đấu giá Osenat ở Fontainebleau, gần Paris (Pháp) cuối tuần qua, và giá cuối cùng là 9,121 triệu euro bao gồm phí, theo trang web của công ty.

Bình có thân hình cầu, cổ hình trụ dài. Nó có kích thước 53,3 x 40,6 cm và được trang trí hình rồng và mây.

Ông Jean-Pierre Osenat - Chủ tịch nhà đấu giá Osenat, nói với CNN hôm 4/10 rằng, chủ nhân của chiếc bình, sống ở nước ngoài, đã yêu cầu bán đấu giá nó như một phần của lô đồ đạc lấy từ nhà bà ngoại quá cố của họ ở Brittany, Tây Bắc nước Pháp.

“Chiếc bình sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ”, ông Osenat nói.

Ông Osena cho biết, bà ngoại của chủ nhân chiếc bình là một nhà sưu tập nghệ thuật và bà đã sở hữu nó trong 30 năm. Ông nói rằng, 300-400 người bày tỏ quan tâm phiên đấu giá, nhưng ông giới hạn số người đấu giá là 30; tất cả đều phải trả tiền đặt cọc để tham gia.

Có 15 người đấu giá qua điện thoại và 15 người có mặt tại nhà đấu giá, với 10 người vẫn đấu giá khi giá vượt mốc 5 triệu euro. “Thật không thể tin được”, ông Osenat nói.

Giá bán cao nhất trước đây tại nhà đấu giá Osena là vào năm 2007, khi một thanh kiếm được Hoàng đế Pháp Napoléon sử dụng trong trận Marengo năm 1800 thu về 6,4 triệu USD.

Bình gốm được chốt giá 8,8 triệu USD dù giá dự kiến dưới 2.000 USD ảnh 1

Thiên cầu bình được bán với giá 8,8 triệu USD. Ảnh: Osenat.

Người mua là công dân Trung Quốc

Ông Osenat kể rằng, trong khi một chuyên gia định giá cho rằng, chiếc bình “Thiên cầu bình” có niên đại từ thế kỷ 20 và do đó không hiếm, các nhà sưu tập tin rằng đây là chiếc bình “Thiên cầu bình” rất hiếm thế kỷ 18. “Quan điểm của một chuyên gia không thể hơn quan điểm của 300 người”, ông nói.

Đôi khi trong các cuộc đấu giá, người ta có thể thấy hai hoặc ba người nhầm tưởng rằng một món đồ có giá trị hơn nhiều so với những gì một chuyên gia đã nói, nhưng hai hoặc ba người không phải là 300 người, ông Osenat nói. “Tôi nghĩ thị trường đã lên tiếng”, ông nói và cũng tin rằng chiếc bình có niên đại từ thế kỷ 18.

Ông Osenat cho biết, người thắng trong phiên đấu giá là công dân Trung Quốc. Những năm gần đây, người mua Trung Quốc ngày càng tỏ ra quan tâm đến việc mua các đồ tạo tác lịch sử mà họ tin rằng đã bị đánh cắp từ đất nước họ trong quá khứ. Ông Osenat tin rằng, chiếc bình sẽ được trưng bày trong viện bảo tàng.

Năm 2018, một chiếc bình quý hiếm thời nhà Thanh được phát hiện trên gác mái của một gia đình người Pháp đã được bán đấu giá ở Paris với giá 16,2 triệu euro, tương đương khoảng 19 triệu USD.

Bình gốm được chốt giá 8,8 triệu USD dù giá dự kiến dưới 2.000 USD ảnh 2

Chiếc bình đời nhà Thanh được bán với giá 19 triệu USD. Nguồn: CNN.

MỚI - NÓNG