Bình Dương: Chủ dự án bán 'lụi' một nơi rồi dụ khách lấy đất một nẻo

TPO - Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền (Ruby Land) sau khi bán “chui” nhà phố và nhận tiền từ khách hàng nhưng đến thời hạn không có nhà để giao đã “dụ” người mua đến một dự án khác cũng chưa đủ pháp lý.

Nhận tiền dự án này đẩy qua dự án khác đều chưa có pháp lý

Mặc dù chưa hoàn thiện giấy tờ pháp lý, nhưng dự án khu đô thị Thịnh Gia (giai đoạn 2 và 3) tại phường Tân Định (thị xã Bến Cát, Bình Dương) đã chào bán và nhận tiền từ khách hàng dưới hình thức “đặt cọc giữ chỗ”, “yêu cầu tư vấn”... Nhiều người bỏ tiền mua nhà và đang đi đòi lại tiền khi mua nhầm dự án này vì quá hạn vẫn chưa có nhà như thỏa thuận.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền (Ruby Land). Công ty TNHH Đầu tư phát triển đô thị mới Thủ Thiêm phụ trách phân phối. Dự án nằm trong Khu đô thị Thịnh Gia, cách mặt tiền đường quốc lộ 13 chưa tới 1km.

Theo đơn tố cáo của bà N.T.T.T (ngụ Bình Dương) gửi đến báo Tiền Phong và cơ quan chức năng địa phương, bà là một trong số nạn nhân tại dự án Thịnh Gia giai đoạn 2.

Bà T. trình bày, mua căn nhà J3-14 thuộc Dự án này với diện tích sàn xây dựng 62.8m2, diện tích sử dụng đất: 66m2; giá bán là 990 triệu đồng. Từ ngày 16/3/2019 đến 29/7/2019, bà T. đóng tiền 400 triệu đồng theo quy định từng giai đoạn. Tuy nhiên, đến nay bà T. vẫn chưa được nhận nhà theo thỏa thuận với lý do chủ đầu tư đưa ra là Lock J13 ngừng xây dựng.

Bình Dương: Chủ dự án bán 'lụi' một nơi rồi dụ khách lấy đất một nẻo ảnh 1 Khu đô thị Thịnh Gia.

Từ đó, chủ đầu tư đưa ra 2 phương án giải quyết cho khách hàng. Phương án 1: chủ đầu tư chuyển căn nhà J13-L4 (thuộc giai đoạn 2) sang giai đoạn 3 (ở nơi khác cũng chưa đủ pháp lý). Tuy nhiên, khách hàng phải đóng thêm tiền 300 triệu đồng vì cho rằng đất ở dự án gia đoạn 3 giá cao hơn giai đoạn 2.

Phương án 2: chủ đầu tư trả lại tiền nhưng thanh toán thành nhiều đợt. “Cả hai phương án tôi đều không chấp nhận vì tôi không chịu bỏ thêm tiền để đi mua một dự án khác. Tiền họ đòi trả lại thấp hơn lãi suất rất nhiều. Tôi chỉ cần họ trả lại tiền và lãi theo ngân hàng nhưng họ không chịu”, bà T. nói.

Tương tự, ông T.N (một khách hàng mua đất tại dự án Thịnh Gia giai đoạn 2), cho biết nhận thấy dự án lùm xùm nên ông đến đòi lại tiền. “Tôi đến lấy lại tiền và muốn nhận 1 lần (400 triệu đồng) đã đóng nhưng họ không chịu. Chủ đầu tư nói do quá nhiều người đến lấy lại tiền cùng lúc nên phải chia tiền ra thành nhiều đợt mới đủ chi”, ông N. nói.

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, khu đô thị Thịnh Gia mở rộng (giai đoạn 2) đã được cấp phép xây dựng nhưng chưa nghiệm thu. Về dự án Thịnh Gia mở rộng (giai đoạn 3), được chấp thuận chủ đầu tư tại Văn bản số 2515/UBND-KTN. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận đầu tư theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, thẩm định công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình nhà ở, cấp phép xây dựng công trình… theo quy định.

Bình Dương: Chủ dự án bán 'lụi' một nơi rồi dụ khách lấy đất một nẻo ảnh 2 Bên trong Khu đô thị Thịnh Gia.

Ngoài ra, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định. Việc chủ đầu tư hướng khách hàng chuyển từ dự án giai đoạn 2 sang giai đoạn 3 khi chưa đủ pháp lý là sai quy định.

Để làm rõ những nội dung khách hàng tố cáo, PV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Hà Thu, Phó Tổng giám đốc Công ty Ngọc Điền. Tuy nhiên, khi PV chỉ ra những bất cập tại dự án thì bà Thu không có ý kiến gì.

Cầu cứu vì mua nhầm dự án ‘ma’

Cũng theo ghi nhận của PV, những ngày qua, tại trụ sở Công ty Địa ốc Đất Việt (30/4, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) luôn có người đến đòi tiền. Không chỉ treo băng rôn, người dân còn gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Cụ thể, trong đơn có 40 công nhân cùng ký tên tố Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng địa ốc Đất Việt (gọi tắt là Công ty Đất Việt) đã sang nhượng đất “dự án ma” mang tên Khu nhà ở Chánh Phú Hòa thu tiền khách hàng nhưng sau 3 năm không có đất để giao; công ty này cũng không trả lại tiền và tìm cách né tránh.

Bình Dương: Chủ dự án bán 'lụi' một nơi rồi dụ khách lấy đất một nẻo ảnh 3 Nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo Công ty Đất Việt

Trong khi đó, nhiều khách hàng khác mua đất tại dự án mang tên Thành Phát City 1 kéo đến căng băng rôn tại trụ sở Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Ba Thành Phát (số 364 Huỳnh Thúc Kháng, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Theo lời những người có mặt trước trụ sở Công ty Ba Thành Phát, họ đã bỏ tiền mua đất tại dự án do doanh nghiệp này thực hiện giao dịch từ đầu năm 2019. Thế nhưng, cho đến nay, phía công ty chưa có động thái nào về việc giao đất, một số người đòi lại tiền nhưng chưa được giải quyết.

Sau nhiều lần đi đòi quyền lợi nhưng phía Công ty Ba Thành Phát né tránh, khách hàng đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng. Hiện, trụ sở công ty Ba Thành Phát trong tình trạng đóng cửa, mọi liên hệ đều tạm ngưng.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Ba Thành Phát tự vẽ một dự án mang tên Thành Phát City 1 ở xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, Bình Dương với quy mô hơn 8ha.

Hiện, Công an tỉnh Bình Dương đang thụ lý đơn của hàng trăm khách hàng tố Công ty Đất Việt và Ba Thành Phát.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.