Bình Định: Nhiều mô hình sáng tạo trong Tháng Thanh niên

Các đội thanh niên tình nguyện tỉnh Bình Định "đến từng ngõ, gõ từng nhà" hỗ trợ người dân khai báo y tế.
Các đội thanh niên tình nguyện tỉnh Bình Định "đến từng ngõ, gõ từng nhà" hỗ trợ người dân khai báo y tế.
TPO - Tháng Thanh niên năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, tuổi trẻ Bình Định đã thực hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo cùng cả nước thực hiện nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”; đồng thời tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,…

Hơn 515 đội thanh niên tình nguyện “đến từng ngõ, gõ từng nhà”

Kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc triển khai khai báo y tế trong ĐVTN, 100% các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh triển khai mô hình“Đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, đã thành lập Đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh đến từng hộ gia đình, nơi công cộng để hướng dẫn đoàn viên thanh niên, và người dân khai báo y tế. Toàn tỉnh đã thành lập hơn 515 đội thanh niên tình nguyện đến hỗ trợ nhân dân khai báo y tế tự nguyện thông qua các ứng dụng NCOVI, website Suckhoetoandan.vn và khai báo trực tiếp tại các cơ sở y tế đối với các địa phương không có mạng internet. Kết quả trên địa bàn tỉnh đã có 150 nghìn ĐVTN và người dân tham gia khai báo y tế.

Bình Định: Nhiều mô hình sáng tạo trong Tháng Thanh niên ảnh 1 Tuổi trẻ Bình Định bên cạnh mô hình cột điện thân thiện

Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo trong tham gia phòng chống dịch COVID -19. Mô hình “Cùng giữ bàn tay sạch” do các cơ sở đoàn thuộc Đoàn khối các cơ quan tỉnh và các Đoàn Phường tại thành phố Quy Nhơn thực hiện, theo đó đã lắp đặt 25 điểm sát khuẩn tay cố định và bảng hướng dẫn thời điểm rửa tay và cách rửa tay đúng cách tại các khu vực tập trung đông người như trụ sở ủy ban nhân dân phường, các khu chợ… Đây là mô hình mới được các cơ sở đoàn triển khai nhằm chung tay phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn tỉnh ta.

Bình Định: Nhiều mô hình sáng tạo trong Tháng Thanh niên ảnh 2 Mô hình cá ăn rác

Mô hình chế tạo thiết bị đo thân nhiệt từ xa và thiết bị tự động rửa tay khử khuẩn của nhóm giảng viên Khoa Kỹ thuật và Công nghệ Trường Đại học Quy Nhơn thực hiện. Máy rửa tay sát khuẩn tự động có thể phục vụ từ 2.500 - 3.000 lượt người. Và mô hình làm và trao tặng 1.500 mặt nạ chống dịch cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bà con nhân dân tại huyện Hoài Ân, đã góp phần chung tay vào tuyến đầu chống dịch, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phòng chống dịch bệnh.

Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn mình

Bên cạnh phòng chống dịch bệnh, tuổi trẻ Bình Định cũng thực hiện nhiều mô hình, hoạt động xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị.

Tiêu biểu như, mô hình “Đổi phế liệu lấy cây xanh” do Đoàn Khối các cơ quan tổ chức đã mang lại hiệu quả đáng kể. Chương trình đã quy đổi được 300 cây xanh, thu hồi được hơn 950 kg giấy, 2000 vỏ lon bia và 800 chai lọ nhựa các loại. Chương trình nhằm kêu gọi đoàn viên thanh niên, và người dân hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, cũng như thực hiện phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định, góp phần bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

 
Bình Định: Nhiều mô hình sáng tạo trong Tháng Thanh niên ảnh 3 Mô hình “Đổi phế liệu lấy cây xanh” 

Bên cạnh đó, các mô hình tham gia xây dựng văn minh đô thị, được các cấp bộ đoàn triển khai như: mô hình “Đường hoa thanh niên” thông qua mô hình trồng các loại hoa, cây xanh tạo cảnh quan các tuyến đường liên thôn, xã với tổng chiều dài hơn 25km, các tuyến đường nông thôn giờ đây đã ngập tràn màu sắc và vô cùng rực rỡ với nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc, mang lại diện mạo nông thôn tươi mới, khang trang. Hay mô hình “Cột điện nở hoa”tại các tuyến đường huyện Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn đã ra quân sơn vẽ, trang trí các trụ điện tại các tuyến đường, góp phần tạo cảnh quang sạch, đẹp, thân thiện, được đông đảo người dân ủng hộ và đồng tình.

Mô hình thực hiện 19 khu vui chơi cho thiếu nhi từ các sản phẩm nhựa, lốp xe đã qua sử dụng, trao tặng tại các trường mầm non, tiểu học vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Mô hình “Tuyến phố thân thiện – văn minh” tại 2 tuyến đường thành phố Quy Nhơn đã thực hiện lắp đặt các mô hình trực quan với các khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường; tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19.

Công trình “Con đường địa danh” tại 1 tuyến đường trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, công trình đã mô tả các danh lam thắng cảnh, địa danh nổi tiếng tại Bình Định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.
ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hòa Quý - Ảnh: Khải Hoàn

Tháng Tư, hành trình về các địa chỉ đỏ

TPO - Hàng trăm sinh viên của các trường Đại học CNTT&Truyền thông Việt – Hàn, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng vừa tham gia hành trình “Đi tìm địa chỉ đỏ lần I” , nhân chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975– 30/4/2021)