Bình Định: Loạt khu đất 'vàng' được giao làm khách sạn, cao ốc gây xôn xao

TPO - Loạt khu đất "vàng" trên địa bàn TP Quy Nhơn được tỉnh Bình Định giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án khách sạn, cao ốc, tuy nhiên có những khu đất được giao không qua đấu giá gây xôn xao dư luận.
"Xin" giao đất không đấu giá để di dời các khách sạn ven biển
Năm 2016, UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 không gian du lịch vịnh Quy Nhơn. Theo quy hoạch này, đất được quy hoạch xây dựng công trình dịch vụ du lịch có tổng diện tích 30,34 ha. Nhiều điểm du lịch trên biển được quy hoạch cụ thể, không gian ven biển và cảnh quan cũng được bố trí khoa học…
Bình Định: Loạt khu đất 'vàng' được giao làm khách sạn, cao ốc gây xôn xao ảnh 1 UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn để cho 3 doanh nghiệp thuê đất công không qua đấu giá đẩy nhanh việc di dời các khách sạn chắn biển.

Điều đáng nói, đến cuối năm 2019, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục có quyết định điều chỉnh, bổ sung cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 không gian du lịch vịnh Quy Nhơn. Theo đó, một số khách sạn được đầu tư khá bài bản được điều chỉnh quy hoạch trở thành công viên cảnh quan.

Trong đó, khách sạn Hải Âu, khách sạn Hoàng Yến phải giải tỏa, di dời chậm nhất đến hết thời hạn thuê đất của từng dự án để tạo không gian công cộng, sinh hoạt cộng đồng, không bị che khuất tầm nhìn toàn tuyến công viên ven biển; khách sạn Bình Dương di dời theo lộ trình đã được UBND tỉnh phê duyệt. Điều chỉnh chức năng sử dụng đất 3 khách sạn ven biển (khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương) thành đất công viên công cộng phục vụ sinh hoạt cộng đồng.
Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm vẫn chưa có khách sạn nào được di dời. UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ TN&MT hướng dẫn các nội dung liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận căn hộ khách sạn và cho thuê đất để di dời các khách sạn ven biển Quy Nhơn. Trong đó, đáng chú ý là việc tỉnh Bình Định đề nghị hướng dẫn để cho các doanh nghiệp thuê đất công không qua đấu giá để xây dựng khách sạn tại vị trí mới.
Đất "vàng" thành cao ốc nhưng không qua đấu giá
Được biết, những năm gần đây, nhiều khu đất có nguồn gốc do Nhà nước quản lý cũng đã được UBND tỉnh Bình Định quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất dịch vụ du lịch, gồm: Khu đất Bảo tàng tổng hợp Bình Định (0,4ha); Nhà khách 28 Nguyễn Huệ (nâng cấp) 0,26ha; Nhập 2 thửa đất Trường Cao đẳng Y tế Bình Định và Kho Công ty cổ phần Du lịch Bình Định (0,65ha); Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh (0,32ha); Ban Chỉ huy quân sự thành phố Quy Nhơn (0,56ha); 2 khu đất Hải đoàn biên phòng 2 và Trường Tiểu học Hải Cảng hoán đổi đất Công ty cổ phần May Bình Định (0,66ha); Khu đất Bệnh xá K200 (1,08ha); Trường Cao đẳng Nghề Quy Nhơn (chuyển đổi một phần) với diện tích 4,1ha; Bệnh viện Quân y 13 (7,2ha)…
Theo tìm hiểu của PV, sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng nhiều khu đất được UBND tỉnh Bình Định tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thành công như khu đất của Bệnh xá K200 có vị trí đắc địa 1 mặt nằm sát biển trên đường An Dương Vương, 1 mặt nằm trên đường Nguyễn Trung Tín.
Bình Định: Loạt khu đất 'vàng' được giao làm khách sạn, cao ốc gây xôn xao ảnh 2
Bình Định: Loạt khu đất 'vàng' được giao làm khách sạn, cao ốc gây xôn xao ảnh 3 Khu đất Bệnh xá K200 nhường chỗ cho dự án Khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại dịch vụ.
Bệnh xá K200 trước đây thuộc quản lý của Quân khu 5. Năm 2017, khu đất này được UBND tỉnh Bình Định cấp chủ trương đầu tư cho Liên danh của một số nhà đầu tư thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng. Sau đó, dự án bị thu hồi do nhà đầu tư không đủ năng lực.
Mới đây, khu đất Bệnh xá K200 được Sở Tư pháp tỉnh Bình Định thông báo đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Theo đó, mục đích sử dụng đất để xây dựng Khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại dịch vụ. Khu đất được Nhà nước cho thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất với giá khởi điểm là hơn 218 tỷ đồng. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm.
Tương tự, khu đất "vàng” khác cũng vừa được UBND tỉnh Bình Định tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thành công. Đó là khu đất rộng hơn 5.200m2 tại số 1 đường Ngô Mây, TP Quy Nhơn. Đơn vị trúng đấu giá là Liên doanh giữa Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt và đối tác với số tiền hơn 126 tỷ đồng. Theo quy hoạch, mục đích sử dụng đất tại khu đất nói trên là xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp (5 sao).  
Thế nhưng, ngoài những khu đất được đấu giá quyền sử dụng đất nói trên, thì hiện dư luận đang quan tâm tới việc giao một số khu đất "vàng" nằm trên đường Lê Duẩn cho doanh nghiệp thực hiện. Trong đó có việc UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại XNKNS Quốc tế triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng Dự án Khu thương mại - chung cư.
Ngoài ra, một số thông tin cho rằng, khu đất rộng 2.600m2 của nhà khách Thành ủy Quy Nhơn cũng sẽ giao cho doanh nghiệp làm dự án, khiến dư luận xôn xao về quy trình giao đất cho doanh nghiệp.

Trao đổi với PV Tiền Phong, liên quan đến việc tỉnh Bình Định đề nghị Bộ TN-MT hướng dẫn để cho các doanh nghiệp thuê đất công không qua đấu giá để xây dựng khách sạn tại vị trí mới, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Định cho biết, Bộ đã có văn bản hướng dẫn tỉnh về việc này. "Bộ TN-MT đã có văn bản trả lời tỉnh, hiện nay tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị thực hiện theo hướng dẫn của Bộ, khi nào có kết quả sẽ thông tin sau”, ông Tùng nói.

Còn về việc nhiều khu đất công trên địa bàn TP Quy Nhơn được tỉnh Bình Định giao cho doanh nghiệp để thực hiện dự án khách sạn, cao ốc không qua đấu giá thì ông Tùng từ chối thông tin và cho rằng, các dự án này được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG