Binh chủng Hoá học vào cuộc vụ ngộ độc tập thể tại nhà máy giày da

Binh chủng Hoá học vào cuộc vụ ngộ độc tập thể tại nhà máy giày da
TPO - Binh chủng Hoá học thuộc Bộ Quốc phòng đã có mặt tại Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam để cùng các cơ quan chuyện môn điều tra nguyên nhân và tìm cách xử lý sự cố khiến hơn 160 công nhân bị ngộ độc.

Chiều nay, 25/10, thông tin với Tiền Phong, đại diện Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam (xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) cho biết: Cán bộ, chiến sỹ thuộc Binh chủng Hoá học (Bộ Quốc phòng) đã có mặt tại công ty từ sáng cùng ngày để xác định nguyên nhân khiến hơn 160 công nhân của công ty bị ngộ độc.

"Binh chủng Hoá học đã sử dụng máy móc chuyên dụng để đo đạc, xác định toàn bộ các chỉ số về không khí, môi trường xung quang nhà máy. Đặc biệt là sẽ kiểm tra chi tiết khu vực xưởng X1, nơi liên tục có tình trạng công nhân có tình trạng biểu hiện ngộ độc hô hấp như ngất, khó thở, ho, buồn nôn... Toàn bộ quá trình kiểm tra diễn ra trong điều kiện máy móc vẫn hoạt động bình thường, đúng như lúc công nhân đang làm việc để đảm bảo xác định chính xác nguyên nhân cũng như có phương án xử lý chuẩn nhất", đại diện công ty này cho biết.

Trước đó, từ chiều 23/10, sau khi xảy ra việc công nhân tiếp tục bị ngộ độc, các ngành chức năng của tỉnh Nam Định đã yêu cầu Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam cho công nhân nghỉ từ ngày 24/10 để giải quyết về việc chăm sóc, chữa trị ổn định cho số công nhân bị ngộ độc, đặc biệt là phải mời, thuê đơn vị đủ năng lực xử lý dứt điểm được sự cố này, đảm bảo tuyệt đối an toàn về điều kiện, môi trường lao động cho công nhân thì mới được quay trở lại hoạt động tiếp.

Binh chủng Hoá học vào cuộc vụ ngộ độc tập thể tại nhà máy giày da ảnh 1 Một số công nhân vẫn đang được tiếp tục điều trị tại bệnh viện - Ảnh: Hoàng Long

Về việc xử lý, xử phạt doanh nghiệp đã để xảy ra tình trạng ngộ độc, mất an toàn đối với hơn 160 công nhân, ông Phạm Đức Chính, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định cho biết hiện nay chưa xử lý đến việc này vì còn phải tập trung lo điều trị cho công nhân và xử lý sự cố, không để tái diễn.

Ông Sái Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng khẳng định, chính quyền huyện này sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh về việc chỉ cho phép doanh nghiệp này tái hoạt động khi tìm ra được nguyên nhân sự cố và có biện pháp xử lý, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động.

"Về phía chính quyền địa phương, tôi đã chỉ đạo các ngành như Công an, Lao động, Liên đoàn Lao động huyện và UBND xã Nghĩa Minh, nơi công ty này đặt nhà xưởng để giám sát, đảm bảo chỉ khi xử lý triệt để sự cố mới được tiếp tục hoạt động", ông Thanh thông tin với Tiền Phong.
Liên quan đến vụ việc, đến cuối giờ chiều nay, ông Trần Văn Hồng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng cho biết, hầu hết công nhân nhập viện đã ổn định và ra viện, chỉ còn vài trường hợp có biểu hiện ngộ độc khí vẫn được giữ lại viện để tiếp tục theo dõi, điều trị.
Binh chủng Hoá học vào cuộc vụ ngộ độc tập thể tại nhà máy giày da ảnh 2 Đến cuối giờ chiều nay, 25/10, nhiều công nhân vẫn tập trung ở gần công ty để theo dõi tin tức - Ảnh: Hoàng Long

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, vào khoảng 8 giờ sáng nay, 23/10, trong buổi làm việc đầu tiên sau sự cố hơn 120 công nhân bị ngộ độc khí vào ngày 14 và 17/10 khiến công ty phải đóng cửa khắc phục, lại có hơn 40 công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam (Công ty Golden Victory Việt Nam) đóng trên địa bàn xã có biểu hiện ngộ độc như khó thở, buồn nôn, đau đầu… 24 người đã được chuyển lên Bệnh viện đa khoa huyện Nghĩa Hưng, 18 công nhân được điều trị tại phòng y tế của công ty này. Như vậy, đến nay tại Công ty Golden Victory Việt Nam đã có tổng số hơn 160 công nhân bị ngộ độc, phải nhập viện trong các ngày 14, 17 và 23/10.

Sự việc khiến toàn bộ hơn 7.000 công nhân lo sợ, bỏ xưởng ra ngoài. Những công nhân cho biết, đây là buổi làm việc đầu tiên sau sự cố ngộ độc xảy ra hôm 14 và 17/10 khiến công ty phải đóng cửa, niêm phong xưởng đợi cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân. Đến ngày 22/10, các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định thông báo nhận định ban đầu về nguyên nhân khiến công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam phải nhập viện với các biểu hiện ho, buồn nôn, đau đầu là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao. Sau khi có thông báo này, ngay trong chiều ngày 22/10, công ty đã mời công nhân đến gặp gỡ và ra thông báo về việc đi làm trở lại từ sáng ngày 23/10.

MỚI - NÓNG