Biểu tình khắp châu Âu ủng hộ người Palestine

0:00 / 0:00
0:00
Biểu tình trước đại sứ quán Israel ở London để phản đối các hành động tấn công vào Gaza. (Ảnh: Getty Images)
Biểu tình trước đại sứ quán Israel ở London để phản đối các hành động tấn công vào Gaza. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Ngày 15/5, hàng ngàn người tham gia các cuộc biểu tình tại nhiều thủ đô của châu Âu như London, Berlin, Madrid và Paris để thể hiện ủng hộ người Palestine, trong bối cảnh bạo lực đang gia tăng giữa Israel và lực lượng ở Gaza.

Tại London, hàng ngàn người biểu tình giương những biểu ngữ như “Dừng đánh bom Gaza” và hô khẩu hiệu “Palestine tự do” tập trung ở khu vực công viên Hyde gần thủ đô của Anh rồi tuần hành về phía đại sứ quán Israel.

Đám đông tập trung kín con phố ở Kensington nơi đặt đại sứ quán Israel. Những người tổ chức cuộc tuần hành nói rằng có đến 100.000 người tham gia. Cảnh sát London cho biết họ không thể xác nhận bất kỳ con số nào.

“Lần này khác. Lần này chúng ta sẽ không bị khước từ nữa. Chúng ta đang đoàn kết lại. Chúng ta đã chịu đủ áp bức rồi”, Đại sứ Palestine Husam Zomlot nói trước người biểu tình.

Những người biểu tình cho rằng thế giới cần làm gì đó và chỉ trích Mỹ đã hậu thuẫn cho Israel một cách không công bằng. Họ cũng thúc giục Washington kiến tạo hoà bình và ngăn chặn những gì đang xảy ra.

Azadeh Pyman, một nhà khoa học 50 tuổi, cho biết sự quan tâm của bà dành cho người Palestine xuất bà từ bố mẹ và ông bà của bà. “Tôi không phải người gốc Palestine nhưng trái tim tôi chảy máu vì người Palestine. Tôi nghĩ điều này sẽ truyền từ đời này sang đời khác, cho đến khi Palestine được tự do”, bà Pyman nói.

Tại Madrid, khoảng 2.500 người khoác cờ Palestine, tập trung trên quảng trường Puerta del Sol ở trung tâm thành phố. “Đây không phải chiến tranh, mà là diệt chủng”, họ hô vang.

“Chúng tôi đang rơi vào tình cảnh Nakba tiếp diễn giữa thế kỷ 21”, Amira Sheikh-Ali, một người 37 tuổi gốc Palestine nói. Nakba là tên mà người Palestine dùng để gọi sự kiện người Israel trở về lập quốc vào năm 1948, khiến hàng trăm ngàn người Palestine bị đuổi đi.

“Chúng tôi muốn yêu cầu giới chức Tây Ban Nha và châu Âu chớ hợp tác với Israel, vì nếu im lặng nghĩa là họ đang hợp tác”, Ikhlass Abousousiane, một y tác 25 tuổi gốc Ma-rốc, nói.

Đợt tuần hành diễn ra trong bối cảnh đang xảy ra đợt bạo lực tồi tệ nhất giữa Israel và Palestine kể từ cuộc chiến năm 2014 ở Gaza.

Hàng ngàn người khác cũng tuần hành ở Berlin và những thành phố khác của Đức. Ba cuộc biểu tình diễn ra ở quận Neukoelln của tầng lớp lao động ở Berlin, nơi có nhiều người gốc Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập.

Người biểu tình hô khẩu hiệu “Tẩy chay Israel” và ném gạch đã và chai lọ vào cảnh sát, dẫn đến việc một số người bị bắt.

Biểu tình cũng diễn ra ở Frankfurt, Leipzig và Hamburg.

Kể từ đầu tuần này, các cuộc không kích và bắn pháo của Israel vào Gaza đã giết chết 139 người Palestine, trong đó có 39 trẻ em, và khiến hơn 1.000 người khác bị thương.

Các nhóm vũ trang Palestine bắn hàng trăm quả rốc-két vào Israel, khiến 10 người chết và hơn 560 người bị thương.

Theo Reuters, France24
MỚI - NÓNG