8 năm chưa thu hồi được biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa:

Biệt thự triệu đô - “Cảm ơn và chấp nhận”!

Khu đất dự án mà thành phố chấp thuận mua và xây nhà để cựu Chủ tịch Thành phố Hà Nội thuê và có thể mua. Ảnh: P.P
Khu đất dự án mà thành phố chấp thuận mua và xây nhà để cựu Chủ tịch Thành phố Hà Nội thuê và có thể mua. Ảnh: P.P
TP - Như các số báo trước chúng tôi đã đề cập, một trong những nguyên nhân chậm thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa chính bởi thành phố chưa tìm được nơi ở mới cho cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên. Đây cũng là nội dung quan trọng trong biên bản ngày 22/12/2006 giữa ông Nghiên và đại diện Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Thành phố Hà Nội  nhiều lần  giới thiệu các địa điểm như căn hộ chung cư B10 Kim Liên, rồi đến biệt thự  tại dự án Đông hồ Nghĩa Đô (tháng 5/2010) để cựu chủ tịch thành phố đến ở và mua theo Nghị định 61. Đến tháng 3/2013, Sở Xây dựng thực hiện chỉ đạo của thành phố, có văn bản gửi cựu chủ tịch về phương án cho thuê rồi bán cho ông Nghiên (nếu ông Nghiên có nhu cầu) một biệt thự tại khu đô thị Đông hồ Nghĩa Đô. 

Ngày 20/5/2013, ông Nghiên chấp thuận với đề xuất này và cảm ơn thành phố. Tuy nhiên như số báo trước chúng tôi thông tin, chỉ hai tháng sau (tháng 7/2013), cựu chủ tịch UBND thành phố đã thay đổi quyết định trên và đề xuất thành phố lo một biệt thự tại Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra). Chính sự thay đổi này đã làm cho câu chuyện tìm nhà cho ông Nghiên thêm phần rắc rối và đứng trước nguy cơ không lối thoát…

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lại chấp thuận với đề xuất của thành phố về việc cho ông thuê và mua ngôi nhà 163m2 đất và 173m2 diện tích sử dụng nhà tại Cầu Giấy.

Sau khi báo đăng, chúng tôi tiếp tục liên hệ với một số cơ quan chức năng của thành phố và nhận được giải thích: “Sau khi ông Nghiên có đề xuất về địa điểm mới, thành phố đã họp, bàn và lại trao đổi với cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội”.

 Cũng theo một nguồn tin đáng tin cậy, vào cuối tháng 11/2014 trong khi dư luận sôi sục về việc Ủy ban Kiểm tra T.Ư công bố sai phạm của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ liên quan đến nhiều nhà đất bất hợp pháp tại các tỉnh phía Nam, thì tại Hà Nội, ông Hoàng Văn Nghiên đã “xuống nước” thay đổi quyết định. 

Theo đó, cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, lại chấp thuận với đề xuất của thành phố về việc cho ông thuê và mua ngôi nhà 163m2 đất và 173m2 diện tích sử dụng nhà tại Cầu Giấy. Theo một nguồn tin từ phía UBND thành phố Hà Nội, dù còn chút phân vân về việc khu đất đã bị nhà cao tầng che khuất, nằm trong đường lớn nhưng cựu chủ tịch UBND thành phố đã “cảm ơn và chấp nhận”!.

Biệt thự triệu đô

Nhóm PV Tiền Phong đã liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội và Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, đơn vị “chủ lực” tìm chỗ ở mới cho cựu chủ tịch và cũng là đơn vị cho thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa nhưng dường như thông tin chỉ là những cái lắc đầu. Lần theo chỉ dẫn của một cán bộ Cty Quản lý nhà Hà Nội, chúng tôi đã tìm được “khu đất vàng” giữa trung tâm quận Cầu Giấy sầm uất, nơi thành phố dự kiến bố trí chỗ ở mới cho cựu Chủ tịch. 

Theo một nhà thầu đang xây dựng biệt thự tại đây, khu đất chỉ có 19 biệt thự thôi, toàn nhà của các VIP. Diện tích toàn bộ khu đất rộng chừng 0,4ha. Hiện đã có khoảng 5-6 biệt thự đã và đang xây dựng, trong đó có 2 biệt thự đã hoàn thành. Khu đất chỉ cách mặt đường lớn của quận Cầu Giấy 30m và được quây tôn kín nên người dân nếu không quan tâm cũng chẳng  thể biết được trong đó đang  làm gì.

Trao đổi với đại diện một văn phòng bất động sản khu vực Cầu Giấy, chúng tôi được biết, các lô biệt thự này hầu như không được giao dịch bên ngoài. Ước tính giá chuyển nhượng đất tại khu vực trên thị trường vào khoảng 200 triệu đồng/m2. Như vậy một lô đất 160 m2 có giá trị khoảng 32 tỷ đồng, tương đương 1,5 triệu đô la. 

“Công ty cam kết có trách nhiệm đến cùng với bên thuê nhà trong việc bảo đảm nơi ở mới ổn định liên tục và chịu những  phí tổn hợp lý trong sự việc này”- Trích biên bản ngày 22/12/2006 giữa ông Hoàng Văn Nghiên và Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.