Biến thể Omicron sẽ thống trị châu Âu vào giữa tháng 1

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Omicron ​​sẽ là biến thể COVID-19 chiếm ưu thế ở 27 quốc gia của Liên minh châu Âu (EU) vào giữa tháng Giêng, quan chức hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Tư trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng đáng kể của COVID-19 sẽ khiến lục địa này chìm trong khủng hoảng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, khoảng 66,6% dân số thuộc EU được tiêm chủng đầy đủ. Bày tỏ sự thất vọng khi đại dịch sẽ tiếp tục làm gián đoạn các lễ kỷ niệm cuối năm, nhưng bà tin tưởng EU có sức mạnh và phương tiện để vượt qua COVID-19.

“Giống như nhiều người, tôi rất buồn khi Giáng sinh này một lần nữa sẽ bị bao trùm bởi đại dịch", Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói.

Tỷ lệ tiêm chủng trên toàn EU không đồng đều khi một số quốc gia như Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, đã tiêm chủng cho đại đa số người dân trong khi các quốc gia khác bị tụt lại phía sau. Chẳng hạn, Bulgaria chỉ có 26,6% dân số được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu.

Châu Âu có thể soi chiếu vào Anh để biết những gì có thể xảy ra trước khi Omicron lan rộng. Các quan chức Anh cho biết, đây sẽ là biến thể thống trị của nước này trong vài ngày tới. Người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, Tiến sĩ Jenny Harries, cho biết Omicron đang có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc so với các biến thể trước đó.

Tình trạng bệnh nhân nhiễm COVID-19 gia tăng đáng báo động buộc chính phủ nhiều quốc gia châu Âu thực hiện các biện pháp y tế công cộng.

Tiến sĩ Harries nhận định biến thể Omicron đặt ra mối đe dọa đáng kể nhất mà nhân loại gặp phải kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19.

Nước Anh ngày 15/12 đã ghi nhận 78.610 ca nhiễm mới và đây là tổng số ca nhiễm mới được xác nhận hằng ngày cao nhất nước này.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, 77 quốc gia đã báo cáo các trường hợp nhiễm Omicron nhưng đến nay, biến thể này có lẽ ở hầu hết các quốc gia, chỉ là chưa được phát hiện. WHO cho biết dữ liệu vẫn đang được cung cấp và vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể mới.

Theo một phân tích dữ liệu từ Nam Phi hôm 14/12, nơi Omicron đang thúc đẩy sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng, biến thể này dường như dễ lây lan từ người sang người hơn và tránh được vắc-xin tốt hơn, nhưng ít gây bệnh nghiêm trọng hơn.

WHO khuyến cáo, vắc xin chỉ là một phương thức để chống lại đại dịch, ngoài ra vẫn phải áp dụng đồng thời với các biện pháp như đeo khẩu trang, thông gió trong nhà, cách ly xã hội và rửa tay.

Bà Von der Leyen cho biết, EU hiện đang phải đối mặt với thách thức kép: Sự gia tăng các ca COVID-19 trong những tuần gần đây do biến thể Delta kết hợp với sự gia tăng của biến thể Omicron.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
TPO - Sở Xây dựng TPHCM vừa có công văn chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật yêu cầu đơn vị vận hành tuyến xe buýt 2 tầng không đón trả khách tại nhà chờ trước địa chỉ 92-96 đường Nguyễn Huệ (quận 1- TPHCM). Ngay sau khi có công văn, đại diện doanh nghiệp xe buýt 2 tầng đã trao đổi với PV báo Tiền Phong về những khó khăn khi đi vào thực hiện.
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
TPO - Ngày 12/6, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU. Theo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.