Biên phòng Việt Nam từ chối nhập cảnh người nghi nhiễm bệnh Corona

Tư lệnh Hoàng Xuân Chiến chủ trì cuộc họp khẩn của Bộ Tư lệnh BĐBP nhằm chống dịch bệnh Corona, chiều 28/1
Tư lệnh Hoàng Xuân Chiến chủ trì cuộc họp khẩn của Bộ Tư lệnh BĐBP nhằm chống dịch bệnh Corona, chiều 28/1
TPO - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona - nCoV gây ra, chiều 28/1 (mùng 4 Tết), Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã họp khẩn triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh này trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trước và trong dịp Tết Nguyên đán 2020 (từ ngày 24 đến 27/1), lưu lượng người, phương tiện xuất nhập cảnh giảm so với Tết 2019 do tình hình dịch bệnh.

Cụ thể, tuyến cửa khẩu biên giới đất liền có tổng số 42.667 lượt người xuất nhập cảnh, trong đó nhập cảnh là 23.229 lượt người, xuất cảnh 19.438 lượt người (giảm 46.823 lượt người so với cùng kỳ năm ngoái). Riêng tuyến Việt Nam - Trung Quốc có 10.816 lượt người nhập cảnh (giảm 13.843), 4.147 lượt người xuất cảnh (giảm 10.257); nhập biên 8.692 lượt người (giảm 17.556), xuất biên 8.772 lượt người (giảm 15.856)… Hiện nay, lưu lượng người, phương tiện xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc giảm và chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp.

 Những ngày gần đây, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng trong và ngoài nước tăng cường và thực hiện nghiêm chỉnh quy trình kiểm tra, kiểm soát, áp dụng các biện pháp kiểm soát đặc biệt như bố trí máy đo thân nhiệt, phân luồng kiểm soát, phát khẩu trang cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ và tuyên truyền về dịch bệnh cho cán bộ chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn và khách xuất nhập cảnh… Đồng thời khuyến cáo người dân ở các vùng dịch bệnh không nhập cảnh vào Việt Nam và từ chối nhập cảnh những người nghi có nhiễm bệnh.

 Tại cuộc họp, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng công bố quyết định thành lập Tổ công tác tiền phương do một Phó Tư lệnh BĐBP làm tổ trưởng. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP yêu cầu các đơn vị tổ chức quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là của Bộ Quốc phòng và hướng dẫn chỉ đạo của Cục Quân y, khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng chống viêm phổi cấp do virus Corona gây ra.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến khó lường, các đơn vị BĐBP cần phải tích cực, chủ động tiến hành triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát và phòng chống dịch bệnh như đưa kiểm dịch y tế lên đầu luồng nhập cảnh; tham mưu cho chính quyền địa phương dừng các hoạt động qua lại của người dân qua các đường mòn, lối mở biên giới và khuyến cáo người dân không đi du lịch tại các vùng có dịch; phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế dự phòng tại các địa phương để nắm chắc tình hình dịch bệnh và chỉ đạo quân y các đơn vị, các trạm quân dân y giám sát, quản lý sức khỏe của bộ đội và nhân dân khu vực biên giới, sẵn sàng ứng phó khi phát hiện dịch bệnh…

 Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đề xuất Bộ Quốc phòng chỉ đạo Tổng cục Hậu cần mà trực tiếp là Cục Quân y thường xuyên trao đổi với với các cơ quan chức năng của Bộ Y tế về thông tin, biện pháp phòng chống viêm phổi nCoV; kịp thời thông báo tình hình, diễn biến dịch bệnh với các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý để phối hợp. Đồng thời trao đổi với UBND các tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn chủ động phối hợp với BĐBP tổ chức các hoạt động phòng chống viêm phổi nCoV.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.
Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.