Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/2019)

Biên giới là quê hương

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Nghi (BĐBP Lạng Sơn) tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Nguyễn Minh
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Nghi (BĐBP Lạng Sơn) tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Là một trong 33 tập thể vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn là điểm sáng trên nhiều mặt công tác biên phòng.

Quân dân đoàn kết giữ chủ quyền

 Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lạng Sơn cho biết: Lực lượng biên phòng tỉnh có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trên tuyến biên giới dài hơn 231km, là lực lượng chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, chuyên trách và nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên biên ải xứ Lạng.

Đồng thời, đơn vị còn có nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn khu vực biên giới, gồm 20 xã và một thị trấn biên giới; tổ chức kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường cặp chợ và lối mở biên giới; tham gia củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, củng cố quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân khu vực biên giới.

Theo Đại tá Trịnh Hữu Tăng, những người lính biên phòng các anh luôn tâm niệm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Thế nên, mỗi tấc đất biên ải Lạng Sơn thiêng liêng được quân dân nơi đây chung tay, đồng lòng xây đắp, giữ gìn.

10 năm qua, đồng bào các dân tộc xứ Lạng đã cùng cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng tuần tra, kiểm tra biên giới 6.273 lần/39.457 lượt cán bộ, chiến sĩ và hơn 8.000 lượt dân quân, cán bộ các ban ngành, đoàn thanh niên và nhân dân địa phương tham gia. Tổ chức tuần tra chung với lực lượng biên phòng Trung Quốc được 23 lần.

Biên giới là quê hương ảnh 1 Bộ Tư lệnh BĐBP và Hội LHPN Việt Nam tổ chức lễ ra quân "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", tháng 3/2018, tại Lạng Sơn

Đặc biệt, người dân đã tham gia cùng BĐBP phát quang gần 190km đường thông tầm biên giới và 167km đường tuần tra biên giới; xây kè bảo vệ 39 vị trí chân cột mốc; cắm 70 cọc bê tông đánh dấu đường biên giới với chiều dài hơn 14km…

Những nỗ lực trên là thành quả từ việc triển khai thực hiện hiệu quả Ngày Biên phòng toàn dân 3/3 hàng năm, cùng với các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và Chính phủ như “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”… đã được BĐBP Lạng Sơn phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới tích cực tham gia vào các hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới.

Nhờ đó, 50 tập thể là các thôn, bản, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh và gần 1.000 hộ gia đình đã nhận đoạn đường biên giới dài 229,2km và 469 cột mốc để phối hợp với BĐBP quản lý, bảo vệ. Cùng với đó là 247 Tổ an ninh tự quản ở các thôn, bản khu vực biên giới được thành lập.

Biên giới là quê hương

11 đồn biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn, lâu nay đã trở thành địa chỉ thân thuộc, tin cậy đối với chính quyền cơ sở và nhất là bà con sinh sống nơi đây. Bởi lẽ, cán bộ, chiến sĩ các đồn luôn thường xuyên bám địa bàn, tích cực tham mưu cho địa phương triển khai thực hiện các đề án phát triển kinh tế - xã hội, trực tiếp vận động bà con tham gia các chương trình, dự án như trồng rừng, làm đường liên thôn và xây dựng các cơ sở hạ tầng khác.

Biên giới là quê hương ảnh 2  Đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn tới thăm, tặng quà các em nhỏ trên địa bàn tỉnh

Điển hình là những người lính quân hàm xanh ở đây đã đóng góp công sức xây dựng 118 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo ở khu vực biên giới; 11 nhà tình nghĩa tri ân các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ, thương binh, nạn nhân chất độc da cam. Mỗi dịp cuối năm, trong sương giá biên thùy, tình quân dân được sưởi ấm bằng những nghĩa cử cao đẹp của toàn thể cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh. Thông qua chương trình “Áo ấm mùa đông biên giới”, các anh đã quyên góp trao tặng gần 700 suất quà và phối hợp với các đơn vị ngoài lực lượng ủng hộ hàng trăm chiếc chăn ấm cho người dân và học sinh nghèo.

Nhằm giữ gìn môi trường “biên giới xanh” và giúp dân thoát nghèo, các anh đã vận động bà con trồng và bảo vệ rừng thông thuộc dự án 661 do BĐBP làm chủ đầu tư, phát triển gần 4 nghìn héc ta. Đến nay, đã có trên 2 nghìn héc ta cho khai thác nhựa, có hộ thu nhập đạt 400 triệu đồng/năm. Trong chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, đã có gần 1.300 hộ nghèo được trao tặng bò giống để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Biên giới là quê hương ảnh 3 Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách ở huyện Tràng Định, tháng 2/2018

Để người dân và thế hệ tương lai trên biên giới có cuộc sống đảm bảo, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn đã tham gia hàng nghìn ngày công lao động, cùng với nhân dân vùng biên làm mới 11km đường bê tông liên thôn, 1.630m2 sân bê tông trường học, 15 nhà văn hóa thôn, 7 bể nước sạch công cộng, 141 nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, 3 phòng học 150m2…

Riêng trong chương trình nâng “Nâng bước em tới trường”, từ năm 2014 đến nay, tổng số học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các xã vùng biên trên địa bàn tỉnh được các đồn biên phòng, các phòng, văn phòng và lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu là 57 cháu. Trong đó, 15 cháu mồ côi cha; 3 cháu mồ côi mẹ; 3 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Thông qua chương trình, các em học sinh bước vào tuổi đến trường từ cấp tiểu học, THCS đến THPT nhận mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/em/tháng, hỗ trợ đến khi học hết THPT. Qua đó, giúp các em có thêm điều kiện mua sách vở, đồ dùng học tập, đồng thời có thêm nghị lực để đến trường và quyết tâm phấn đấu trong học tập. Nhờ đó, qua đánh giá kết quả học tập năm học 2017-2018, 100% các em có ý thức rèn luyện tốt; hơn 51% được xếp loại học lực giỏi và trên 40% xếp loại học lực khá.

Biên giới là quê hương ảnh 4 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cùng ĐVTN địa phương dọn dẹp, chỉnh trang cột mốc chủ quyền

Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” giai đoạn 2013-2016 và giai đoạn 2016-2021. Hiện nay, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên pháp luật của 21 xã, thị trấn biên giới và 11 đồn biên phòng có 1.487 người, là lực lượng chủ công trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ sở.

 Những năm qua, BĐBP Lạng Sơn đã nhiều lần được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP. Năm 2014, đơn vị vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.