Mỗi thanh niên bộ đội biên phòng là sứ giả của bình yên, no ấm

Hai em nhỏ mồ côi cha mẹ được Đồn Biên phòng Thu Lũm (Lai Châu) nhận nuôi dưỡng trong chương trình Nâng bước em tới trường. ẢNH: PV
Hai em nhỏ mồ côi cha mẹ được Đồn Biên phòng Thu Lũm (Lai Châu) nhận nuôi dưỡng trong chương trình Nâng bước em tới trường. ẢNH: PV
TP - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/2019), đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng chia sẻ với PV Tiền Phong về những chương trình hướng về biên giới và đồng bào vùng biên.

“Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống, BĐBP được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhất, đây là sự ghi nhận quý giá đối với những đóng góp của những người lính quân hàm xanh chúng tôi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để BĐBP tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới”, đại tá Tuấn nói.

Mỗi thanh niên bộ đội biên phòng là sứ giả của bình yên, no ấm ảnh 1 Đại tá Nguyễn Anh Tuấn

“Năm 2019, tuổi trẻ lực lượng quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác, đặc biệt chú trọng thực hiện tốt các chương trình, mô hình đã và đang triển khai hiệu quả, mang dấu ấn thanh niên BĐBP tình nguyện trên các tuyến biên giới; sẵn sàng xung kích đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là an sinh xã hội, phổ cập giáo dục tiểu học, xóa mù chữ…”.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn

Để xây dựng biên giới thành “phên dậu” vững chắc, BĐBP đã có những giải pháp cụ thể nào, thưa đại tá? 

Các đơn vị Biên phòng đã tích cực tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương các cấp và trực tiếp tổ chức tốt công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân khu vực biên giới; giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tham gia xóa mù chữ, nâng cao dân trí. Những năm qua tỷ lệ người mù chữ đã giảm dần, các xã biên giới đều đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học. Tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, đồng thời tăng cường cán bộ cho các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, nhiều đồng chí được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương tín nhiệm bầu vào các chức danh chủ chốt ở xã. Cử 1.447 đảng viên tham gia sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, bản biên giới, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng ở cơ sở, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phân công 8.924 đảng viên ở các đồn biên phòng phụ trách 39.265 hộ gia đình ở khu vực biên giới. 

Chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành tích cực tham gia giúp các địa phương đẩy mạnh các chương trình phát triển kinh tế - xã hội như “Bò giống giúp người nghèo biên giới”; “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”; “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”. Phối hợp tổ chức thực hiện tốt phong trào quần chúng tham gia tự quản an ninh trật tự thôn, bản và tham gia bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.

Đặc biệt là chương trình “Nâng bước em tới trường”, với nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã được lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư và cấp ủy, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Chương trình được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bình chọn là “Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc” năm 2016, được Hội LHTN Việt Nam và tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam bình chọn là một trong 8 giải thưởng “Tình nguyện quốc gia” năm 2017…

Thời gian tới, những đề án, chương trình hướng về biên giới và đồng bào vùng biên sẽ tiếp tục được lực lượng Biên phòng thực hiện ra sao?

BĐBP sẽ tích cực tham mưu và kiến nghị những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả các chương trình phối hợp giữa các ban, bộ, ngành T.Ư với Bộ Quốc phòng và BĐBP; tập trung xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, ưu tiên đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng gắn với đối ngoại nhân dân. Qua đó, góp phần tích cực vào việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, xây dựng khu vực biên giới, biển đảo ngày càng vững mạnh; biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi để đất nước mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế.

Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt đề án “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào nơi biên giới, hải đảo”; đề án bảo tồn và phát triển các dân tộc thiểu số đồng bào La Hủ ở Mường Tè, Lai Châu, tộc người Đan Lai ở Con Cuông, Nghệ An và dân tộc Chứt ở Minh Hóa, Quảng Bình và Hương Khê, Hà Tĩnh. Duy trì thực hiện tốt các chương trình, mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, như “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”; “Thầy giáo quân hàm xanh”; “Nâng bước em tới trường”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.
Chỉ đạo các đơn vị BĐBP phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, phát huy và nhân rộng các mô hình và cách làm sáng tạo, như phong trào “Thanh niên xung kích bảo vệ biên giới”; “Phụ nữ vì biên giới”; “Già làng, trưởng bản gương mẫu”; “Tổ tàu, thuyền an toàn”; “Bến, bãi an toàn”...

Năm 2019 đã được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lựa chọn chủ đề là “Năm thanh niên tình nguyện”, tuổi trẻ BĐBP sẽ “ghi điểm” như thế nào trong năm nay?

Năm 2019, tuổi trẻ lực lượng quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác, đặc biệt chú trọng thực hiện tốt các chương trình, mô hình đã và đang triển khai hiệu quả, mang dấu ấn thanh niên BĐBP tình nguyện trên các tuyến biên giới; sẵn sàng xung kích đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là an sinh xã hội, phổ cập giáo dục tiểu học, xóa mù chữ… Trước mắt là thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em tới trường”; xung kích đi đầu trong các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; phấn đấu mỗi thanh niên BĐBP sẽ là một sứ giả của bình yên, no ấm và hạnh phúc trên biên giới.

Cảm ơn đại tá.

BĐBP đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý: Hai lần được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 1 Huân chương Sao vàng; 3 Huân chương Hồ Chí Minh; 2 Huân chương Độc lập; 2 Huân chương Quân Công hạng Nhì, hạng Ba; 1 Huân chương Lao động hạng Ba; 154 lượt tập thể và 67 cá nhân được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Sư đoàn 316, Quân khu 2 bàn giao nhà mới và tặng quà cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vẹn nghĩa quân dân, ấm tình đồng đội

TP - Thời gian qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2 hối hả chạy đua với thời gian để kịp hoàn thiện, bàn giao những căn nhà mới, dành tặng cho các hộ nghèo nơi biên giới và đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.