Biến chung cư thành văn phòng: Vi phạm tràn lan, chính quyền làm ngơ?

Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính (Cầu Giấy) giăng đầy quảng cáo của các doanh nghiệp trong khu dân cư.
Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính (Cầu Giấy) giăng đầy quảng cáo của các doanh nghiệp trong khu dân cư.
TP - Từ tháng 11/2016, Sở KH&ĐT Hà Nội đã có thông báo đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp không đăng ký trụ sở, văn phòng đại diện, tại các căn hộ trong tòa nhà chung cư, nếu vi phạm sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, đã 4 tháng trôi qua, quy định này vẫn tiếp tục bị “ngó lơ”, các hoạt động, dịch vụ cho thuê căn hộ làm văn phòng kinh doanh vẫn diễn ra khá nhộn nhịp.

Ngày 29/3, ghi nhận tại hàng loạt chung cư ở các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm… hầu như đâu đâu cũng có những căn hộ gắn biển công ty, nằm xen lẫn giữa các hộ gia đình. Tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (quận Cầu Giấy), hầu như các toà nhà từ N4A, N4D, N3A… đều có văn phòng đang hoạt động. Ngay ở nơi gửi xe toà nhà N4D, hàng loạt biển quảng cáo được treo ở đây giới thiệu về doanh nghiệp. Từ văn phòng công ty đến các cửa hàng bán sữa tươi, vé máy bay, hoa quả tươi… đều gói gọn trong toà nhà. Các doanh nghiệp ở đây nhiều đến mức có hẳn một đơn vị tại toà nhà mở cửa hàng nấu bữa trưa để phục vụ nhân viên của toà nhà. Tương tự, ở các toà nhà N4A, N4B… các doanh nghiệp đa phần có trụ sở ở tầng 1, 2, 3. Một số đã gỡ biển tên, nhưng bên trong vẫn hoạt động bình thường.

Tại tòa nhà Thành Công (57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội), ở đây có rất nhiều căn hộ được gắn biển các Cty, có cả những căn hộ đang dán biển cho thuê. Ông Tuyền (cư dân tại toà nhà) cho biết, ông đã nghe nói về chính quyền cấm các công ty sử dụng căn hộ làm văn phòng. Tuy nhiên, hiện trạng đến nay vẫn chưa có biến chuyển gì. Theo ông này, cứ mỗi giờ cao điểm, thang máy lại kẹt cứng vì hàng trăm nhân viên văn phòng đi làm. “Chưa kể, ban ngày có rất nhiều khách ra vào giao dịch, nếu có kẻ xấu trà trộn vào, lẻn lên các tầng với ý đồ xấu thì biết làm sao”, ông Tuyền lo lắng.

“Vẫn chờ hướng dẫn xử lý”

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND phường Thành Công Ngô Ngọc Lâm cho biết, tòa tháp Thành Công có nhiều văn phòng tại đây dù cho thuê nhưng vẫn tự nhận là Cty gia đình hoặc cho con cháu sử dụng. Điều này gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc quản lý. Bên cạnh đó, phường cũng đang chờ quận Ba Đình chỉ đạo hướng dẫn phương án xử lý những vi phạm nêu trên. Một lãnh đạo phường trên địa bàn quận Ba Đình cho biết thêm, việc chậm xử lý ở đây còn có lý do vì thiếu sự phối hợp giữa các ban ngành chức năng. Hiện nay, việc thành lập công ty rất dễ, chủ doanh nghiệp có thể treo tên Cty và mã số thuế lên biển nhà, chính quyền địa phương không thể cấm đoán.

Đại diện Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị đang trong quá trình tổng hợp kết quả rà soát từ các quận gửi về. Nhưng vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Vừa qua, UBND thành phố đã đưa ra quy chế quản lý doanh nghiệp sau đăng ký. Về việc “lách luật” như đã nêu, đại diện Sở KH&ĐT khẳng định: Hoạt động kinh doanh không đăng ký là 1 lỗi, kinh doanh ở khu vực cấm là lỗi thứ 2. Chính quyền địa phương hoàn toàn có thể xử phạt!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

TPO - Dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) cho nổ mìn phá đá làm nhà cửa hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rung lắc liên tục chưa có trong quy hoạch chung 1/2000 của TP Nha Trang. Trong khi đó, có một phần đất dự án này nằm trong diện tích quy hoạch phát triển rừng phòng hộ của tỉnh Khánh Hoà.
Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.
Nhà báo, Phó tổng Biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng tặng hoa các vị khách mời tại buổi toạ đàm: " Giải mã cơn sốt đất"

'Giải mã cơn sốt đất'

TPO - 9h sáng nay, Báo Tiền Phong tổ chức buổi Tọa đàm "Giải mã cơn sốt đất" với sự tham gia của các doanh nghiệp BĐS, cơ quan quản lý, luật sư, chuyên gia quy hoạch để "chẩn đoán" cơn sốt đất đang diễn ra ở nhiều địa phương.