Bích họa cỡ lớn thay đổi chung cư cũ thế nào?

Hình ảnh cánh đồng húng Láng nổi tiếng bên đòng sông Tô Lịch. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.
Hình ảnh cánh đồng húng Láng nổi tiếng bên đòng sông Tô Lịch. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.
TP - Sau Hội An, bích họa cỡ lớn đã xuất hiện tại Hà Nội, khi KTS Tạ Thị Thu Hương thông qua mạng lưới các cựu học viên thuộc chương trình “Sáng kiến những nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á” phối hợp với các đơn vị trang trí bích họa tại một số khu tập thể phố Pháo Đài Láng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Những bức họa đầu tiên vừa được khánh thành đã và đang mang đến sự hào hứng đối với người dân.

Với mục đích tái hiện một số không gian văn hóa xưa, nhóm đã lựa chọn phác họa gần 20 quần thể tranh nghệ thuật 3D tương tác tái hiện lại hình ảnh cánh đồng húng Láng bên dòng sông Tô Lịch, đoàn tàu điện, hồ Hoàn Kiếm, xen kẽ là những điểm du lịch nổi tiếng của các địa phương khác, hoặc hình ảnh thủy cung trang trí khu cầu thang, sau gần 3 tháng thi công, ngày 28/1, quần thể bích họa đầu tiên đã được khánh thành và chuyển giao đến cộng đồng dân cư, được người dân đón nhận hào hứng. Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Thu Nga trú tại nhà A3 cho biết: “Những bức bích họa vừa hoàn thành đã mang đến một diện mạo mới, đẹp mắt khiến chính người dân cũng bất ngờ. Bích họa đã tái hiện lại hình ảnh vốn chỉ tồn tại trong tiềm thức nên chủ những căn hộ được lựa chọn triển khai đều ủng hộ tuyệt đối…”. Anh Thanh Tùng, trú tại tầng 3 nhà A3 cho rằng cần nhân rộng mô hình trên ra các sân chơi công cộng khác. “Trước đây, khu vực tường rào, sân chơi, đầu hồi nhà tập thể thường là đích đến của những tờ rơi quảng cáo rất phản cảm, hoặc bị một số người dân đổ rác. Việc triển khai quần thể bích họa đã mang đến không gian văn hóa mới, người dân vừa tập thể dục vừa có thể nghỉ ngơi thưởng lãm tranh. Những chỗ tối khuất nhất trước đây ít người chú ý bảo vệ giờ đã được làm nổi bật thành những bức họa khổ lớn…”, anh Tùng nói.

Đánh giá về những ý nghĩa mà hiệu quả dự án trang trí bích họa mang lại cho khu dân cư, ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, từ khi nhận được thông tin và tiếp cận việc triển khai thực hiện dự án Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng tại khu tập thể Học viện Phụ nữ thuộc khu dân cư số 9, phường Láng Thượng, chúng tôi nhận thấy đây là một dự án có ý nghĩa tốt đẹp, góp phần làm đẹp không gian công cộng, được nghiên cứu, phát triển rất táo bạo từ những con người trẻ tuổi, nhiệt huyết và yêu Thủ đô Hà Nội. Dự án xây dựng được các mẫu thiết kế được cộng đồng ghi nhận và đánh giá tốt. Dự án đã góp phần giúp người dân khu dân cư số 9 và phường Láng Thượng có một không gian công cộng sạch, đẹp, văn minh, tạo ra sự gắn kết và là những điểm sáng về sinh hoạt văn hóa, tinh thần.

Với những hiệu quả tích cực mà dự án mang lại, quận Đống Đa đã đồng ý cho nhóm sáng lập tiếp tục triển khai các giai đoạn tiếp theo tại khu vực Pháo Đài Láng và tại các sân chơi công cộng, góp phần chỉnh trang, cải tạo cảnh quan đô thị và tạo thêm một phương pháp tiếp cận mới cho nhân dân, đặc biệt là cho các bạn trẻ khi đến vui chơi, rèn luyện sức khỏe tại các vườn hoa, sân chơi trên địa bàn. Theo kế hoạch, giai đoạn 2 dự án sẽ được triển khai từ ngày 1/3 đến ngày 30/4, gồm 30 quần thể bích họa, tạo thành phố tranh 3D Pháo Đài Láng, tái hiện hình ảnh sinh hoạt của người Hà Nội xưa, cùng những di tích nổi tiếng của Thủ đô.    

MỚI - NÓNG