Bịa tin nhiều người nhiễm Covid-19 từ 2 khách Anh ở Đà Nẵng, phạt 10 triệu đồng

Bịa tin nhiều người nhiễm Covid-19 từ 2 khách Anh ở Đà Nẵng, phạt 10 triệu đồng
TPO - Ngày 18/3, Công an TP Đà Nẵng cho hay Phòng An ninh chính trị nội bộ đã quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với bà N.T.H (36 tuổi, trú Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước đó, tối 8/3, bà H. sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải nội dung:  “2 du khách người Anh dương tính với Covid-19 không khai báo chuyện đưa “gái” về mà lễ tân tự chủ động khai báo với Công an; 2 cô gái này trú tại khu trọ ở Tiểu La (giờ này đã bị phong tỏa), làm việc quần quật thêm mười mấy khách nữa trong 2 ngày, mười mấy khách này lại về nhà và lây lan tiếp ra”.

Bịa tin nhiều người nhiễm Covid-19 từ 2 khách Anh ở Đà Nẵng, phạt 10 triệu đồng ảnh 1

 Đăng tin sai sự thật về hai du khách Anh nhiễm Covid-19, bà H. bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Qua xác minh, nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật. Trong thời gian lưu trú tại TP Đà Nẵng, 2 du khách người Anh không đưa 2 cô gái nào về khách sạn Vanda như nội dung bà N.T.H đăng tải.

Ngoài ra, lực lượng Công an và Y tế có cách ly 2 trường hợp trú tại đường Tiểu La là: Bà N.T.KT (nhân viên Sân golf Bà Nà) và bà N.T.H (nhân viên Sân golf Montgomerie – Hội An). Như vậy việc bà N.T.H cho rằng đường Tiểu La có cách ly 2 cô gái từng tiếp xúc với 2 du khách người nước ngoài tại khách sạn Vanda là thông tin sai sự thật; gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ Y tế cấp 50.000 khẩu trang y tế hỗ trợ Bình Thuận chống dịch Covid-19

Ngày 18/3, lãnh đạo Bộ Y tế đã ban hành văn bản quyết định xuất cấp nguồn trang thiết bị y tế cho tỉnh Bình Thuận nhằm hỗ trợ địa phương này đảm bảo điều kiện phòng chống dịch. 

Theo đó, Bộ Y tế ban hành văn bản về việc xuất cấp vật tư y tế trong kho của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ tỉnh Bình Thuận phòng chống dịch Covid-19. Bệnh viện Chợ Rẫy xuất cấp 50.000 chiếc khẩu trang y tế, 2.000 chiếc khẩu trang N95, 2.000 bộ trang phục phòng chống dịch thường và 2.000 bộ trang phục chống dịch Tyvek.

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận sẽ thực hiện tiếp nhận và phân bổ số vật tư y tế trên cho các cơ sở y tế theo quy định; chỉ đạo các cơ sở y tế bảo quản, quản lý, sử dụng vật tư y tế được cấp phát tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục đích; hạch toán và theo dõi số vật tư được cấp phát theo đúng chế độ kế toán.

Trước đó, tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sáng 15/3, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ 5.000 bộ đồ trang phục nhóm A - dùng cho điều trị, 10.000 khẩu trang N95 và 200.000 khẩu trang y tế thường để phục vụ công tác phòng chống dịch. 

Tính đến hết ngày 17/3, Bình Thuận có 9 người dân được xác định dương tính với virus Corona chủng mới. Hiện những bệnh nhân này đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và đều có sức khỏe ổn định.

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới, chiều 17/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cũng đã ký ban hành văn bản hỏa tốc đề nghị các sở, ban, ngành trực thuộc chỉ đạo ngừng tiếp nhận chỉ đạo các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh tạm dừng đón khách du lịch quốc tế để tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Đây là một trong những giải pháp cấp bách mà Bình Thuận nỗ lực triển khai nhằm góp phần giảm thiểu tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

14 người tiếp xúc với bệnh nhân 66 tại quận 7 - TP Hồ Chí Minh đều âm tính 

Chiều 18/3, UBND Quận 7 TPHCM cho biết 14 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 66 tại quận 7 đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Trước đó, ngày 14/3 bệnh nhân 66 đi từ Mỹ (Pennsylvania - Philadenphia) tới Toronto - Canada và quá cảnh ở Đài Loan, về tới Việt Nam ngày 16/3 trên chuyến bay BR 395, số ghế 6G (của hãng hàng không Eva Air). Khi nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh, được lấy mẫu xét nghiệm cùng ngày. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là nữ, 21 tuổi, trú tại Chung cư Park View, số 107 Nguyễn Đức Cảnh, Phú Mỹ Hưng, quận 7.

Các cơ quan chức năng đã xét nghiêm 4 trường hợp là người trong gia đình của bệnh nhân 66 và 10 trường hợp là hàng xóm cùng tầng với bệnh nhân 66 và kết quả đợt xét nghiệm đầu tiên này cả 14 người trên đều âm tính với Covid-19. 

Được biết, trong chiều tối nay 18/3, các cơ quan y tế sẽ thực hiện khảo sát y tế một lần nữa đối với những người trên 60 tuổi và những người có bệnh nền tại Chung cư Park View, số 107 Nguyễn Đức Cảnh, Phú Mỹ Hưng, quận 7 để giám sát y tế chặt chẽ, và hướng dẫn người dân cách li tại nhà, hạn chế tiếp xúc, giữ gìn sức khoẻ, khử khuẩn tại gia. Các lực lượng chức năng sẽ sẽ hạn chế người ngoài đến Chung cư Park View trong 3 tuần. 

Hết thời hạn cách ly tập trung 2 người Pháp nghi nhiễm Covid-19 tại Côn Đảo

Theo tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chiều ngày 17/3, 2 du khách người Pháp nghi nhiễm virus Covid-19 tại Côn Đảo đã hết thời hạn cách ly tập trung. Ngoài ra 12 người dân tự cách ly tại nhà do tiếp xúc với 2 du khách trên cũng đã được thông báo hết cách ly.

Sau một thời gian bị cách ly do nghi nhiễm virus Covid-19, sức khoẻ của 2 người Pháp trên đã hoàn toàn ổn định, họ vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường, thậm chí còn tham gia chơi thể thao trong khu cách ly. Sau khi kết thúc thời hạn cách ly,  lãnh đạo huyện Côn Đảo đã  trực tiếp tới khu cách ly 2 người Pháp để thông báo về thông tin hết cách ly đồng thời tặng hoa, chúc mừng 2 vị khách trên. 

Được biết 2 người khách Pháp trên đã đi chung chuyến bay QR974 với “Bệnh nhân thứ 34” từ Quatar đến Việt Nam ngày 2/3. Sau đó 2 người khách trên di chuyển ra Côn Đảo ngày 10/3. Ngay sau khi có thông tin từ Phòng Quản lý Xuất- Nhập cảnh (Thuộc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), chiều ngày 11/3, các lực lượng chức năng của huyện Côn Đảo đã phối hợp, vận động đưa hai vị khách này về cách ly tại Trung tâm y tế Quân Dân y Côn Đảo, tiến hành theo dõi sức khỏe đến hết ngày 16/3. Khi có các triệu chứng nghi ngờ sẽ thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. 

Đặc biệt hơn, Trung tâm y tế Quân Dân y Côn Đảo đã cử 01 bác sĩ và 02 điều dưỡng cùng cách ly với 02 vị khách để chăm sóc và điều trị. Cùng với đó, các lực lượng chức năng của huyện phối hợp với các cơ sở lưu trú, Công ty bay dịch vụ hàng không VASCO, Cảng hàng không Côn Đảo thực hiện việc rà soát, xác minh danh sách và liên hệ với những người tiếp xúc gần với hai vị khách người Pháp, vận động tự cách ly, theo dõi tại nhà trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện nghi ngờ báo ngay cho cơ quan y tế để hỗ trợ, cách ly.

MỚI - NÓNG