Bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
TPO - Trả lời Tiền Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết: “Bộ Tài chính yêu cầu thì chúng tôi sẽ báo cáo, lỗi ở đâu chúng tôi nhận đến đó. Còn chủ yếu cấp cục phải chịu trách nhiệm bởi họ là chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu gạo...”

Liên quan đến kết quả kiểm tra, xử lý việc mua gạo dự trữ quốc gia 4 tháng đầu năm, Bộ Tài chính đã giao các đơn vị thuộc Bộ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) và các Vụ chức năng của tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên.

Ngày 8/5, trả lời Tiền Phong về trách nhiệm của người đứng đầu, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Đỗ Việt Đức cho hay: “Bộ Tài chính yêu cầu thì chúng tôi sẽ báo cáo, lỗi ở đâu chúng tôi nhận đến đó. Còn chủ yếu cấp cục phải chịu trách nhiệm bởi họ là chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu, tổng cục chỉ ra văn bản hướng dẫn đấu thầu, cũng như quản lý tài sản. Việc các cục cho các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho trái với quy định của Luật Dự trữ Nhà nước”.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Tài chính đã phát hiện 7 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực sai phạm khi để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng với qui định của Luật Dự trữ Nhà nước.

Bình luận về việc từ trước tới nay Tổng cục DTNN có phát hiện ra trường hợp tương tự không, ông Đức cho biết cơ bản không có.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Tài chính, năm 2020, Tổng cục DTNN được giao mua 190.000 tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 tổng cộng có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo DTQG đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn.

Tuy nhiên, hết thời hạn phải ký hợp đồng đã có 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; 2 doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có 2 doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn.

Theo ông Đức, việc đấu thầu gạo còn thiếu dự kiến sẽ mở thầu lại vào 12/5 tới đây.

Dư luận băn khoăn các nhà thầu từ chối thương thảo để ký hợp đồng sau khi đã trúng thầu cung cấp gạo vừa qua liệu có được tham gia đấu thầu gạo đợt tới không?

Ông Đức cho hay, trường hợp nhà thầu thương thảo nhưng không ký hợp đồng thì bị thu bảo lãnh dự thầu và vẫn được tham gia đấu thầu kỳ sau. Còn trường hợp ký hợp đồng mà không thực hiện hợp đồng thì bị phạt tiền bảo lãnh hợp đồng và không được tham gia đấu thầu từ 3-5 năm.

Trước đó, theo Tổng cục DTNN, các doanh nghiệp gửi văn bản từ chối ký hợp đồng với lý do diễn biến giá trên thị trường tăng, nguồn cung không đảm bảo nên không mua được gạo, không cung ứng được. 

Bình luận về việc tại sao Tổng cục DTNN không tổ chức đấu thầu mua gạo ngay từ đầu năm khi có kế hoạch của Thủ tướng và Bộ Tài chính, ông Đức cho biết, kế hoạch của Thủ tướng đầu năm mới có, và việc đấu thầu phụ thuộc vào vụ thu hoạch lúa gạo, thường vào tháng 2-3, chủ yếu vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

MỚI - NÓNG
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Bên ngoài dự án sân golf Phúc Tiến đang dừng thi công Ảnh: Ngọc Mai

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

TP - Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở. Nhóm PV Tiền Phong tiếp cận một xã nghèo vốn hoang vu, nay sôi động các dự án băm nát quy hoạch…
Giải thưởng Vinfuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng Vinfuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Ngày 18/05/2022 , Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng S ơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Tìm hình cho nước

Tìm hình cho nước

Chẳng biết có tự bao giờ mà nơi ấy luôn tươi xanh của sự trù phú, trỗi lên màu của sức sống quật cường, là nơi quần tụ của tất cả những gì thuộc về sự sinh tồn trên cõi nhân gian.