Bị tỷ phú Elon Musk yêu cầu trả phí Internet vệ tinh cho Ukraine, Nhà Trắng lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Lầu Năm Góc và các đồng minh của Mỹ đang tìm hiểu mọi phương án để duy trì dịch vụ vệ tinh Starlink cho Ukraine sau khi tỷ phú Elon Musk cho biết ông không còn sẵn sàng cung cấp dịch vụ miễn phí.
Bị tỷ phú Elon Musk yêu cầu trả phí Internet vệ tinh cho Ukraine, Nhà Trắng lên tiếng ảnh 1
Ăng ten của Starlink (màu trắng, hình chữ nhật) ở gần thị trấn Izyum (Kharkiv, Ukraine). Ảnh: Politico

Trong cuộc họp báo ngày 14/10, bà Karine Jean-Pierre được hỏi liệu chính quyền Tổng thống Joe Biden có xem xét yêu cầu của tỷ phú Elon Musk về việc Lầu Năm Góc chi trả phí duy trì Internet vệ tinh ở Ukraine hay không.

Đáp lại, bà Jean-Pierre cho biết: “Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc này để đảm bảo thông tin liên lạc ổn định cho các lực lượng của Ukraine.”

Starlink – do công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk điều hành – đã trở thành công cụ liên lạc chính cho các lực lượng Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát.

Theo nữ phát ngôn viên, Lầu Năm Góc đang “làm việc với các đồng minh và đối tác, xem xét tất cả các lựa chọn về cách tốt nhất để hỗ trợ những nhu cầu của Ukraine”. Các câu hỏi khác về vấn đề này nên được chuyển đến Bộ Quốc phòng, bà nói thêm.

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh xác nhận hôm thứ Sáu rằng “Bộ đã liên lạc với SpaceX về Starlink”, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiểu tầm quan trọng của liên lạc vệ tinh đối với Ukraine, không chỉ ở trên chiến trường mà còn trong các hoạt động khác, bà Singh nói.

Hôm 13/10, CNN đã công bố bức thư mà SpaceX gửi tới Lầu Năm Góc vào tháng 9, yêu cầu cơ quan này trang trải chi phí vận hành hệ thống Starlink ở Ukraine. Công ty “không thể tiếp tục tài trợ thêm thiết bị đầu cuối cho Ukraine, hoặc chi trả cho các thiết bị đầu cuối hiện có trong một khoảng thời gian không xác định”, thư viết.

Elon Musk chỉ ra rằng “các đối thủ cạnh tranh của ông trong lĩnh vực phóng và truyền thông không gian”, Lockheed Martin và Boeing, đã cùng nhận được hơn 60 tỷ đô la hợp đồng quốc phòng chỉ trong năm 2021.

Ông giải thích trong một loạt các bài đăng Twitter gần đây rằng việc duy trì thông tin liên lạc “trên chiến trường” khó khăn và tốn kém hơn nhiều. Ông cho biết SpaceX đã buộc phải chuyển hướng "nguồn lực khổng lồ" và đang tiêu tốn khoảng 20 triệu đô la mỗi tháng để bảo vệ các dịch vụ khỏi các cuộc tấn công mạng và gây nhiễu. “Nga đang cố gắng phá hủy Starlink”, Musk cáo buộc, đồng thời thừa nhận rằng Mátxcơva có thể thành công trong nỗ lực của mình.

“Starlink là hệ thống thông tin liên lạc chính của quân đội Ukraine trên mặt trận. Nếu ai khác muốn công việc này thì cứ tự nhiên”, Musk nói.

Theo RT
MỚI - NÓNG