Bị truy nã, Chánh văn phòng tòa án vẫn đi Thái Lan du lịch

Bị cáo Nguyễn Quang Huy tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Quang Huy tại tòa.
TPO - Hội đồng xét xử cho hay, cơ quan tố tụng đã xác minh tại chính quyền, nơi làm việc, thậm chí về quê của bị cáo để tìm hiểu nhưng không ai biết vị Chánh văn phòng tòa án là tội phạm bị truy nã.

Sáng 29/7, ông Nguyễn Quang Huy (SN 1973) - nguyên Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình) bị TAND TP Hòa Bình đưa ra xét xử về tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia”.

Cơ quan truy tố xác định, năm 1992, ông Huy được anh họ (đã mất) rủ đi trộm cắp dầu tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình cùng 2 người khác. Tổng cộng, nhóm người này đã 3 lần phạm tội, lấy đi 360 lít dầu thủy lực đặc chủng dùng trong nâng, hạ cánh cửa Tổ máy số 3 và 4 để bán kiếm lời.

Lượng dầu thiếu hụt ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của Thủy điện Hòa Bình – công trình quan trọng về an ninh quốc gia và gây thiệt hại hơn 2 triệu đồng nên 3 đồng phạm của ông Huy phải nhận án tù từ năm 1993.

Riêng bị cáo Huy không có mặt tại địa phương nên cảnh sát đã đình chỉ điều tra và phát lệnh truy nã. Tuy nhiên, ông Huy vẫn đi học lớp Tại chức Luật tại địa phương, thi đỗ công chức rồi được bổ nhiệm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình xác minh lý lịch người thân của ông Huy, cơ quan chức năng phát hiện ông là người trốn truy nã nên bắt giữ.

Tại tòa, ông Huy khai không nhớ rõ hành vi của mình, cho rằng được anh họ rủ đi lấy dầu và bị cáo nghĩ số dầu này được thải ra từ máy xúc, máy ủi trên sông Đà nên đồng ý. Ông Huy không biết việc anh họ phải nhận án tù cũng như bản thân bị khởi tố, truy nã.

Vị Chánh văn phòng cho hay, gia đình ông sống cạnh trụ sở công an phường, ông học tập tại địa phương và sau đó trải qua nhiều lần xác minh lý lịch công chức, lý lịch Đảng, thậm chí năm 2015 còn đi du lịch sang Thái Lan… nhưng không ai nói ông bị truy nã.

Đến năm 2019, ông được người thân thông báo đã bị khởi tố nên chủ động tới cơ quan an ninh Công an tỉnh Hòa Bình hỏi chuyện. “Thấy bảo tôi có lệnh truy nã nên tôi báo cáo TAND huyện Cao Phong, đến công an đăng ký và cán bộ hỏi tôi một số vấn đề. Tôi có báo cáo tất cả sự việc với lãnh đạo tòa án huyện” – bị cáo khai.

Chủ tọa đặt câu hỏi, năm 1992, công an từng làm việc với chính quyền địa phương và bố đẻ của bị cáo, họ xác nhận thời điểm đó bị cáo không có mặt ở nhà? Đáp lại, Nguyễn Quang Huy khẳng định không được gia đình hay ai thông báo có công an đến tìm.

Kết thúc xét hỏi, kiểm sát viên nêu quan điểm, bị cáo Huy đã xâm phạm tới công trình trọng điểm quốc gia nhưng thời điểm phạm tội còn trẻ, có nhận thức hạn chế và bị người khác rủ rê nên đề nghị tòa án phạt từ 30 – 36 tháng tù, cho hưởng án treo.

Được tranh luận, vị Chánh văn phòng tòa án dẫn các quy định của pháp luật, cho rằng bản thân xứng đáng được hưởng hình phạt cải tạo không giam giữ vì không biết bị truy nã; có 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên…

Sau nghị án, chủ tọa đồng tình việc ông Huy không biết bản thân bị khởi tố và cho hay, cơ quan chức năng cũng xác minh tại chính quyền địa phương nơi cư trú, làm việc thậm chí về quê bị cáo ở Nam Định tìm hiểu nhưng không ai biết vị Chánh văn phòng là đối tượng chịu lệnh truy nã.

Tòa án quyết định phạt bị cáo Nguyễn Quang Huy án 30 tháng tù treo về tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia”.

MỚI - NÓNG