Bí thư xã giết cháu, đốt xác đối diện mức án nào?

Đỗ Văn Minh và hiện trường vụ án mạng
Đỗ Văn Minh và hiện trường vụ án mạng
TPO - Ở góc độ phân tích pháp lý, luật sư Nguyễn Thanh Huy (Đoàn luật sư Đắk Nông) cho rằng, hành vi của đối tượng Đỗ Văn Minh (SN 1971, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) phải đối diện với 3 tội danh.

Luật sư Huy phân tích, đối tượng Minh thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ là tình tiết tăng nặng của vụ án, đồng thời phải đối diện mức án cao nhất.

“Đối với hành vi trục lợi bảo hiểm để được thanh toán số tiền 18 tỷ đồng, đối tượng có thể bị khép vào tội danh chuẩn bị phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp này, mặc dù gia đình chưa làm hồ sơ để hưởng tiền bảo hiểm nhưng ông Minh đã có chuẩn bị trước” – luật sư Huy cho biết.

Cũng theo vị luật sư này, tại điểm c, điều 319 Bộ luật hình sự quy định, đối với hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt vì động cơ đê hèn (tức lấy thi thể để thực hiện hành vi trục lợi bảo hiểm), Đỗ Văn Minh cũng phải đối diện mức từ 2 đến 7 năm tù.

Còn luật sư Lê Xuân Anh Phú (Đoàn luật sư Đắk Lắk) cho biết, ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, ông Minh còn buộc phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân về vật chất và tinh thần theo quy định của pháp luật.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Đỗ Văn Minh (SN 1971, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) để tiếp tục điều tra về hành vi giết người.

Huyện ủy Lâm Hà cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Minh để phục vụ cho công tác điều tra.

Theo điều tra, vì ông Minh có nợ nần và mua một gói bảo hiểm với mức phí 200 triệu đồng/năm và có mệnh giá bảo vệ lên đến 18 tỷ đồng. Từ đây, Minh lên kế hoạch đào mộ tìm xác người để ngụy tạo hiện trường giả, thay thế mình (nhưng bất thành) để trục lợi bảo hiểm và xóa nợ.

Trong khi cháu mình là anh Trần Nho Vương (SN 1995, trú tại xã Đan Phượng, huyên Lâm Hà) đang ngủ, Minh dùng búa đánh vào đầu khiến nạn nhân tử vong. Sau đó, Minh đưa xác cháu mình lên xe bán tải, ngụy tạo hiện trường giả của một vụ tai nạn trên Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long).

Để đánh lừa cơ quan chức năng, trước khi châm lửa đốt xe, đưa toàn bộ vật dụng của mình đeo vào người nạn nhân. Khi đang lẩn trốn ở TP Đồng Xoài (Bình Phước), Minh bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt về quy án.

MỚI - NÓNG