Bí thư TPHCM kêu gọi 'hiến kế' giảm ...họp

TPO - Chỉ ra bộ máy hành chính còn dành quá nhiều thời gian cho việc họp hành, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, “hiến kế” cho lãnh đạo TPHCM nhằm cắt giảm các cuộc họp không thực sự cần thiết để dành nhiều thời gian đi cơ sở.

Sáng 26/7, Thành ủy TPHCM đã khai mạc hội thảo khoa học với chủ đề “Khơi dậy và phát huy truyền thống năng động, sáng tạo để phát triển TPHCM giai đoạn 2018 – 2020 và những năm tiếp theo”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội thảo.

Bí thư TPHCM kêu gọi 'hiến kế' giảm ...họp ảnh 1 Hội thảo tập hợp hơn 70 tham luận của các chuyên gia hiến kế cho lãnh đạo TPHCM phát huy truyền thống năng động, sáng tạo

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết Ban tổ chức hội thảo đã nhận được gần 70 tham luận của các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học. Các chuyên đề được thảo luận sẽ góp phần khẳng định năng động, sáng tạo là một đặc trưng của TPHCM.

Ông Nhân đã chỉ ra thực tiễn sinh động trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ  Tổ quốc, phát triển và hội nhập, bằng những mốc son lịch sử, TPHCM đã làm nên truyền thống năng động, sáng tạo.

“Năng động, sáng tạo là bản chất, là cốt cách, trở thành nét văn hóa tiêu biểu nhất của con người  thành phố. Trong thời kỳ mới, năng động, sáng tạo đã góp phần làm nên sức phát triển nhanh chóng và bền vững, phát huy được những lợi thế về nguồn lực, khắc phục những khó khăn, thách thức để  thành phố mạnh mẽ vươn lên… Với tinh thần “vì cả nước, cùng cả nước”, TPHCM luôn vượt khó, đóng góp hết mình vì sự phát triển chung của cả nước”, ông Nhân khẳng định.

Bí thư TPHCM kêu gọi 'hiến kế' giảm ...họp ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM kêu gọi các chuyên gia hiến kế giải quyếtt các điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển của TPHCM

Ông Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi các chuyên gia, nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống năng động, sáng tạo để giải quyết các điểm nghẽn đang kìm hãm sự phát triển TPHCM, và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Người đứng đầu Đảng bộ TP thẳng thắn chỉ ra việc giảm ngập nước; giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, TPHCM đã có chương trình, mục tiêu, lộ trình và những phần việc cụ thể nhưng làm được không phải là việc dễ dàng

“Rồi chuyện họp hành. Ai cũng thấy chúng ta họp nhiều quá, không còn thời gian đi cơ sở. Nếu mỗi năm giảm 10% số cuộc họp không cần thiết cho cả nhiệm kỳ 5 năm thì sẽ giảm được 50% số cuộc họp, nhưng có làm được hay không thì rất mong các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân hiến kế”, ông Nhân nói.

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định lập Ban biên soạn đề án Chế độ hội họp trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước gồm 19 thành viên, do Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm đứng đầu.

Bí thư TPHCM kêu gọi 'hiến kế' giảm ...họp ảnh 3 Cuộc họp về kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì.

Ban có nhiệm vụ tổ chức hội thảo, khảo sát thực trạng hội họp của các cơ quan và xây dựng đề án trình chính quyền thành phố xem xét.

Trước đó, tại một buổi làm việc với Sở Nội vụ, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở nghiên cứu, tham mưu để giảm số lượng cuộc họp ở cơ quan hành chính, dành nhiều thời gian đi cơ sở, thực tế.

"Nếu phải họp thì thông tin phải ngắn, vấn đề gì cần xin ý kiến thì nêu, giải quyết nhanh. Cuộc họp phải đúng thành phần, quan trọng là nâng chất lượng và phải đúng giờ. Vì cuộc họp kéo dài đại biểu cũng không tiếp thu được, kết luận cũng không sáng suốt", ông Phong nhấn mạnh.

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP HCM, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Sử Ngọc Anh phản ánh thực trạng các sở ngành, quận huyện họp quá nhiều. Trong 7 tháng đầu năm lãnh đạo Sở phải dự hơn 2.000 cuộc họp. Bình quân mỗi người họp 3-4 lần một ngày; chưa kể họp đột xuất, phát sinh.

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cũng "than" vì cùng 3 phó giám đốc, lãnh đạo phòng ban, cán bộ chủ chốt phải dự hơn 1.500 cuộc họp, tính từ đầu năm.

Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho biết sẽ tham mưu UBND TPHCM thành lập Ban chỉ đạo sắp xếp lại bộ máy hành chính giống như ở Hà Nội do Bí thư Thành ủy làm trưởng ban, Chủ tịch thành phố làm phó ban.

"Có như vậy mới triển khai được việc tinh gọn bộ máy, vì khi thực hiện sẽ đụng chạm rất nhiều đến các sở ngành", ông Lắm nói.

Về vấn đề này, ông Phong đề nghị báo cáo Ban thường vụ Thành ủy, khi có Nghị quyết sẽ triển khai.

MỚI - NÓNG