Bí thư Thăng: 'Anh là tư lệnh mà nói không biết, không dám'

TPO - Liên quan tới phê duyệt quy hoạch dự án, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng phê bình Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM vì “là tư lệnh mà nói không biết, không dám!”.

Sáng 7/3, Thành uỷ – HĐND – UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và doanh nghiệp trong nước năm 2017 với chủ đề “Đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp” với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp.

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị.

Trình bày tại hội nghị, ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Capella Holdings cho biết thủ tục định giá, giao đất, quy hoạch, xây dựng đang có rất nhiều vướng mắc.

Cụ thể: Các dự án nhà ở hầu hết đều vướng chỉ tiêu dân số (nhằm kiểm soát vấn đề quá tải hạ tầng kỹ thuật, hạn chế ùn tắc giao thông). Chỉ tiêu dân số tại các quận – huyện đều vượt. Quận nào cũng kêu hết dân số. Như quận 1, chỉ tiêu dân số đã vượt quy hoạch đến 2020.

“Rất nhiều ý kiến khác nhau, thủ tục cấp phép vướng cả năm trời. Chẳng hạn như tạm trú có tính vào chỉ tiêu dân số không. Bên công an nói có, UBND phường lại bảo không. UBND quận lúng túng. Định giá, đóng tiền sử dụng đất đầu mối là Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng vẫn phải hỏi quận – huyện. Không vướng lãnh đạo mà ngại nhất là các cán bộ chuyên viên Sở. Gần hết hạn, mấy ảnh bảo lấy hồ sơ ra nộp lại nên có dự án kéo dài 5-7 năm trong khi ở các tỉnh chỉ mất một tháng là có giấy phép”, ông Trí cho biết.

Theo giãi bày của ông Nguyễn Thanh Nhã, giám đốc Sở Quy hoạch và kiến trúc, các quận huyện đang điều chỉnh quy mô dân số và xu hướng là không tăng chỉ tiêu dân số. Nếu quận huyện điều chỉnh quy mô dân số thì phải trình UBND thành phố. Trường hợp chỉ điều chỉnh chỉ tiêu dân số cục bộ, không thay đổi chỉ tiêu chung thì UBND quận, huyện quyết định.

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng ngắt lời: Điều chỉnh mất mấy tháng? Có cấp phép đúng thời hạn được không?

Ông Nhã trả lời: Theo quy định, Sở QHKT giải quyết trong 60 ngày, còn quận – huyện thì không dám hứa vì điều kiện mỗi nơi mỗi khác.

Bí thư Thăng phê bình: “Anh là tư lệnh mà anh nói không biết, không dám!  Doanh nghiệp người ta không biết chỗ này bao nhiêu dân, chỗ kia bao nhiêu dân. Lúc thì anh bảo hết cấp phép rồi, lúc thì anh bảo còn. Vấn đề là anh phải minh bạch ra”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến lên tiếng: “Làm được hết ông Nhã ơi. Mình cứ quy định 60 ngày. Đến hạn thì cứ ra văn bản trả lời cho nhà đầu tư, quận huyện nào làm chậm phải chịu trách nhiệm. Mình không nhất thiết phải chờ kết quả của quận – huyện rồi mới trả lời. Làm như vậy mới minh bạch”.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.