Bị thu phí gửi xe quá quy định, ai bảo vệ?

Điểm trông giữ xe trong sân Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Điểm trông giữ xe trong sân Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Trước tình trạng nhiều trường hợp gửi xe bị thu phí quá cao so với giá niêm yết ở nhiều địa phương, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, người gửi xe có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi chính đáng của mình. 

Theo đó, trước tiên, người gửi xe cần yêu cầu người trông giữ xe giải thích việc thu phí cao hơn giá niêm yết, và yêu cầu cung cấp thông tin về chủ bãi giữ xe cũng như cơ quan quản lý bãi giữ xe. Trường hợp người giữ xe bất hợp tác, phản kháng hoặc có thái độ gây gổ, người gửi xe giữ lại vé gửi xe hoặc chụp lại bảng giá niêm yết làm bằng chứng để phản ánh, khiếu nại sau này.

Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, mức thu phí trông giữ xe máy tại các chợ, trường học, bệnh viện là 2.000 đồng/lượt gửi xe ban ngày, 3.000 đồng/lượt gửi xe ban đêm (phí trông giữ xe cả ngày và đêm 4.000 đồng/lượt/xe. Trông theo tháng là 50.000 đồng/xe/tháng). 

Mức phí gửi xe ô tô dưới 9 chỗ tại địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa là 30.000 đồng/lượt (tối đa không quá 120 phút, quá thời gian 120 phút thu thêm các lượt tiếp theo). Trường hợp gửi xe qua đêm (sau 18h đến trước 6h sáng hôm sau) tính bằng 3 lượt.

Theo đại diện Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh, việc bị thu phí cao tại bãi gửi xe, giá trị tranh chấp đối với một người tiêu dùng có thể nhỏ, nhưng doanh nghiệp kinh doanh bãi gửi xe có thể thu lợi lớn.

 Trường hợp bị thu phí cao hơn quy định, người tiêu dùng có thể phản ánh, khiếu nại tới các UBND tỉnh, thành phố, quận quản lý bãi gửi xe hoặc phản ánh tới Sở GTVT các tỉnh thành phố quản lý bãi đỗ xe; hoặc Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh (số điện thoại 18006838 hoặc địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng như Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng các địa phương. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
Gói an sinh lần 2 được đề xuất tập trung hỗ trợ lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19 (trong ảnh công nhân sản xuất hạt nhựa trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh) Ảnh: Hồng Vĩnh

Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. Trong khi đó, gói an sinh lần 1 gần 62.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được hơn 22%.
DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.