Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Ngồi xét kỷ luật các đồng chí của mình đau lòng lắm'

TPO - Trả lời cử tri về vấn đề chống tham nhũng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM đã nói về xử lý sai phạm tại dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) như: Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM và nhiều cá nhân vi phạm đã bị kỷ luật do liên quan đến sai phạm.

Sáng 23/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 5 đã tiếp xúc với cử tri quận Tân Bình để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 của Quốc hội. Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri đề cập đến công tác cán bộ, công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng...

Theo cử tri Nguyễn Thanh Vân (phường 8), thời gian qua công tác chống tham nhũng làm rất nghiêm nhưng tội phạm tham nhũng vẫn phát sinh, đặc biệt là tham nhũng vặt.

Ông Vân đặt vấn đề: "Thực trạng trên có phải do luật không nghiêm và không có ai chịu trách nhiệm trong việc để tham nhũng phát sinh nhiều như hiện nay”.

Trao đổi với cử tri về vấn đề chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá ý kiến của cử tri Vân vừa đúng, vừa chưa đúng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Ngồi xét kỷ luật các đồng chí của mình đau lòng lắm' ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri Quận Tân Bình 

Ông Nguyễn Thiện Nhân phân tích: Đúng là nạn tham nhũng vẫn còn phát sinh. Tuy nhiên, việc xử lý tham nhũng cũng ngày càng quyết liệt. Trong nhiệm kỳ này, với sự chỉ đạo của Đảng, đặc biệt là sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, việc xử lý tham nhũng đã có kết quả tích cực, hàng chục cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý đã bị xử lý từ kỷ luật cảnh cáo, cách chức cho đến truy tố xét xử. Ngay cả ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng, tướng lĩnh cũng bị kỷ luật.

Ông Nhân chia sẻ: "Đáng buồn nhưng phải làm. Bản thân tôi là ủy viên Bộ Chính trị, mỗi lần xét kỷ luật cũng đau lòng lắm. Có những đồng chí đi bộ đội trước cả tôi, cống hiến trong quân đội nhiều hơn tôi. Mình phải ngồi xét kỷ luật các đồng chí của mình đau lòng lắm. Nhưng đã vi phạm kỷ luật đến mức phải kỷ luật, có đầy đủ chứng cứ thì phải xử lý. Tinh thần như Tổng bí thư đã nói, không có vùng cấm".

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM khẳng định chưa bao giờ công cuộc đấu tranh chống tham nhũng quyết liệt như bây giờ. Với đà này những người có nguy cơ sa chân vào con đường tham nhũng sẽ sớm cảnh tỉnh.

“Tham nhũng nhiều nhưng xử lý càng mạnh hơn thì chắc chắn tham nhũng sẽ giảm đi, đã tham nhũng bị phát hiện là không thoát”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Ngồi xét kỷ luật các đồng chí của mình đau lòng lắm' ảnh 2 Người dân đang khiếu nại tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm cầu cứu Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khi ông đến thị sát tại các khu nhà tạm cư ổ chuột tại phường Bình Khánh (Quận 2)

Đề cập đến TPHCM, ông Nhân cho hay Thành ủy đã ban hành Quy định 1374-QĐ/TU vào năm 2017. Khi có ý kiến người dân thông qua báo chí, qua tiếp xúc cử tri, qua giám sát của HĐND TPHCM và Quốc hội hoặc qua khiếu nại tố cáo của nhân dân thì cấp ủy của đơn vị đó phải chỉ đạo xử lý. Trong hai năm qua, TPHCM đã xử lý hàng nghìn thông tin từ các nguồn trên.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, người vi phạm phải chịu trách nhiệm và chính quyền các cấp cũng phải chịu trách nhiệm về tham nhũng. Ông Nhân ví dụ: Vi phạm tại dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), cấp ủy, ban cán sự đảng UBND TPHCM và các cá nhân vi phạm đã phải chịu kỷ luật liên quan đến sai phạm của dự án này.

Theo đó, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết luận việc thi hành kỷ luật, Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 đã chịu kỷ luật bằng hình thức khiển trách, Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011-2016 chịu kỷ luật cảnh cáo.

Về cá nhân, Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011-2016 (tức ông Lê Hoàng Quân – PV) bị cảnh cáo. 3 nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM bị khiển trách, Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 (ông Lê Thanh Hải - PV) bị cách chức.

“Như vậy kỷ luật là nghiêm, việc kỷ luật là bài học cho những người đang làm lãnh đạo hiện nay”, ông Nhân nêu rõ.

MỚI - NÓNG