Bí thư huyện “tố” UBND huyện chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép

Bí thư huyện uỷ Hóc Môn Nguyễn Cư.
Bí thư huyện uỷ Hóc Môn Nguyễn Cư.
TPO - Tại phiên thảo luận hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM vào chiều 3/10, Bí thư huyện uỷ Hóc Môn Nguyễn Cư tiếp tục bóc trần nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại huyện Hóc Môn.

Trước đó, tại một hội nghị do Thành uỷ TPHCM tổ chức vào năm 2015, Bí thư huyện uỷ Nguyễn Cư đã kêu oan vì bị lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn quy kết “gây mất đoàn kết nội bộ” do phát hiện và yêu cầu xử lý các sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Từ phản ánh của ông Cư, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ và Thanh tra TPHCM đã vào cuộc, xác định hàng loạt sai phạm, dẫn đến việc xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ lãnh đạo chủ chốt của địa phương.

Tại hội nghị chiều 3/10, ông Nguyễn Cư cho biết thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ, huyện Hóc Môn đang tổ chức thực hiện việc xử lý đối với 28 ha đất nông nghiệp bị chuyển đổi bất hợp pháp thành đất ở nhưng công việc này đang gặp nhiều khó khăn.

“28 ha đã được chia thành hơn 1.600 nền nhà. Khó khăn lớn nhất là hạ tầng kỹ thuật, nhiều nơi xuống cấp rất nặng nhưng kinh phí của huyện không đủ, còn chủ đầu tư thì đã bỏ chạy. Xử lý cán bộ được rồi nhưng xử lý để ổn định đời sống người dân, hạ tầng, ngập nước… vô cùng nan giải”, ông Cư cho hay.

Vị lãnh đạo cao nhất huyện Hóc Môn cho biết ở xã Tân Thới Nhì có 2 hộ được cho chuyển mục đích sử dụng 4 lô đất diện tích gần 1 ha, sau đó tự làm đường nhằm phân lô, bán nền.

Đặc biệt, ông Nguyễn Cư cho biết vừa phát hiện 160 ha đất nông nghiệp, trồng lúa và cây lâu năm được UBND huyện cho chuyển mục đích sử dụng thành đất ở từ 1/1/2015 đến tháng 6/2016.

“Đây là một phát hiện mới. Việc cho phép chuyển đổi 160 ha đất nông nghiệp thành đất ở đã phá vỡ quy hoạch huyện Hóc Môn. Căn cứ để chuyển đổi là dựa vào các quy hoạch được phê duyệt tỷ lệ 1/2000, 1/5000, thậm chí 1/10.000. Đây là vấn đề nghiêm trọng. Ban Thường vụ huyện uỷ Hóc Môn thấy việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất như vậy đã vi phạm nghiêm trọng Quyết định 33 của UBND TPHCM, có dấu hiệu lợi ích nhóm, cán bộ cấu kết đầu nậu”, ông Cư nhấn mạnh.

Bí thư huyện uỷ Hóc Môn kiến nghị lãnh đạo TPHCM cho thanh tra toàn diện việc chuyển đổi 160 ha đất nông nghiệp thành đất ở để xử lý nghiêm theo quy định.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu lãnh đạo huyện Hóc Môn tập trung xử lý những vụ việc đã nêu theo thẩm quyền. “Ai ký thì huyện phải xử lý người đó. Thành phố cũng sẽ xử lý các cán bộ liên quan”, ông Nhân nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lần đầu tiên ghi nhận số bệnh nhân khỏi COVID-19 cao kỉ lục

Lần đầu tiên ghi nhận số bệnh nhân khỏi COVID-19 cao kỉ lục

TPO - Tối 28/9, Bộ Y tế thông tin có thêm 4.589 ca nhiễm mới với 6 ca nhập cảnh và 4.583 trường hợp ghi nhận trong nước (giảm 4.759 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố, có 717 ca cộng đồng. Trong ngày có thêm 21.487 bệnh nhân khỏi bệnh. Đến nay tổng số ca được điều trị khỏi là 559.941 người.