Bí thư Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu không 'đứng phòng lạnh chống dịch'

0:00 / 0:00
0:00
TP.Vũng Tàu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người dân.
TP.Vũng Tàu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người dân.
TPO - TP.Vũng Tàu là địa phương đầu tiên ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tuy nhiên đến nay, số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng. Bí thư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị không có chuyện giãn cách trên giấy, ngày nào còn đứng trong phòng lạnh chỉ đạo phòng chống dịch thì sẽ không thành công.

Ngày 14/8, UBND TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có có công văn yêu cầu siết chặt việc thực hiện Chỉ thị số 16. Theo đó, UBND TP.Vũng Tàu yêu cầu từ 19h tối đến 6h sáng hàng ngày, hạn chế tối đa phương tiện lưu thông trên các tuyến đường thuộc TP.Vũng Tàu, chỉ trừ xe cứu thương, cứu hỏa, xe công vụ và các trường hợp đặc biệt khác được chính quyền cho phép.

Công an TP.Vũng Tàu chủ trì, phối hợp Ban Chỉ huy quân sự thành phố, UBND các xã, phường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối các trường hợp vi phạm. Công văn này cũng yêu cầu các phường, xã hủy tất cả các thẻ “ra ngoài phục vụ hộ gia đình” đã cấp, phát cho người dân; vận động khuyến khích người dân có nhu cầu mua hàng thiết yếu đặt hàng qua mạng online, tình nguyện viên, shipper hoặc sắp xếp, phân công giao cho Tổ đi chợ hộ thực hiện. Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu hướng dẫn các phường, xã thành lập các Tổ đi chợ hộ, ban hành quy định bảo đảm hiệu quả.

Từ 6h ngày 13/8 đến 6h ngày 14/8, TP. Vũng Tàu ghi nhận 6 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 2 ca tại khu cách ly tập trung (1 ca tại khách sạn The Coast, 1 ca tại Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp); 3 ca tại Bệnh viện Vũng Tàu (1 ca vào Bệnh viện Lê Lợi cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở; 2 ca có triệu chứng sốt, ho vào Bệnh viện Vũng Tàu khám, test nhanh dương tính); 1 ca trong khu phong tỏa phường Thắng Nhì. Tính đến ngày 14/8, TP.Vũng Tàu có 767 ca dương tính với SARS-CoV-2, số ca khỏi bệnh là 238.

TP.Vũng Tàu là địa phương đầu tiên ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên đến nay, số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng.

Ông Trần Đình Khoa - Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, một trong những nguyên nhân khiến số lượng F0 liên tục được ghi nhận trên địa bàn là do ngay từ đầu địa phương chưa thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng. Tình trạng chủ quan, lơ là, chưa thực hiện tốt tinh thần “chống dịch như chống giặc” vẫn xảy ra tại một số xã, phường. Ý thức thực hiện các biện pháp phòng ngừa và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của một số bộ phận người dân chưa thực sự nghiêm túc. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch chưa thường xuyên...

Với vai trò lãnh đạo cao nhất, ông Trần Đình Khoa xin nhận mọi trách nhiệm. Đồng thời khẳng định, đến 25/8 sẽ biến TP.Vũng Tàu trở thành “vùng xanh an toàn”.

“Vũng Tàu vẫn còn “chặt ngoài mà lỏng trong”. Ở khu phong tỏa, chỉ giao cho 1 ông tổ trưởng quản lý trong đó, cán bộ của mình gần như đứng bên ngoài. Trước đây, tình trạng là như vậy nhưng bây giờ đã khác rồi. Với tư cách người đứng đầu, tôi xin chịu mọi trách nhiệm”, ông Khoa nói.

Ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói rằng, trong những ngày gần đây số ca dương tính trong các khu phong tỏa ở TP.Vũng Tàu chiếm khoảng 50% tổng số ca dương tính của tỉnh. Do đó, lãnh đạo TP.Vũng Tàu phải làm rõ nguyên nhân, có câu trả lời với tỉnh và với nhân dân thành phố.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu, đội ngũ cán bộ, và người dân thành phố không chủ quan, lơ là. TP.Vũng Tàu cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tầm soát, xét nghiệm, đưa F0 đi cách ly, điều trị kịp thời; tăng cường kiểm soát không để dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

“Vũng Tàu phải thay đổi trong phòng chống dịch, phải nhanh và thần tốc. Tôi đề nghị sẽ không có chuyện giãn cách trên giấy, ngày nào còn đứng trong phòng lạnh chỉ đạo phòng chống dịch thì sẽ không thành công. Nói đủ rồi bây giờ phải làm, thời gian còn lại thì lãnh đạo TP.Vũng Tàu phải thể hiện trách nhiệm, năng lực”, ông Thanh nói.

MỚI - NÓNG