Bí thư Bà Rịa-Vũng Tàu: Tình hình dịch trên địa bàn cơ bản được kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
Ông Phạm Viết Thanh - Ảnh: TTXVN
Ông Phạm Viết Thanh - Ảnh: TTXVN
TPO - Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng và phát huy hiệu quả. Các ổ dịch lớn trên địa bàn đã và đang được khoanh vùng, dập dịch một cách nhanh chóng, triệt để.

Ngày 28/7, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có thư gửi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh. Trong thư, ông Thanh nói rằng, đại dịch COVID-19 đang đe dọa sự an bình của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và nhiều địa phương khác. Chúng ta ở trong giai đoạn rất khó khăn khi phải căng mình đối mặt với đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ, chủ động khắc phục các hạn chế, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Việc áp dụng Chỉ thị số 16 ở Bà Rịa-Vũng Tàu từ 0h ngày 19/7 là một quyết định hết sức khó khăn, bởi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và nhất là đời sống của người dân, nhưng vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân, buộc chúng ta phải chọn lựa.

Qua 10 ngày thực hiện Chỉ thị số 16, các cấp, ngành, lực lượng, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã chấp hành, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng và phát huy hiệu quả. Các ổ dịch lớn trên địa bàn đã và đang được khoanh vùng, dập dịch một cách nhanh chóng, triệt để.

Những ngày qua, hàng triệu người dân trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ngày đêm vượt qua gian khó, hy sinh những lợi ích riêng tư đồng lòng cùng đội ngũ chống dịch. Trong đó, có sự giúp sức, hỗ trợ của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

“Lãnh đạo tỉnh trân trọng ghi nhận và biết ơn những tình cảm quý báu, tấm lòng, sức người, sức của đã mang lại nhiều ý nghĩa trong cuộc chiến này. Chúng ta cũng đặc biệt trân trọng và biết ơn các y bác sĩ, đội ngũ y tế và lực lượng trên tuyến đầu chống dịch”, ông Thanh nói.

Bí thư Bà Rịa-Vũng Tàu: Tình hình dịch trên địa bàn cơ bản được kiểm soát ảnh 1

Bà Rịa-Vũng Tàu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người dân.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để bảo vệ các hoạt động kinh tế quan trọng trên địa bàn tỉnh như dầu khí, cảng biển, khu cụm công nghiệp và các ngành công nghiệp hạ nguồn hóa dầu… Song song với các nỗ lực tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân thực hiện nghiêm quy định “5K”, kể cả việc tăng cường tuần tra, kiểm soát xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Bà Rịa-Vũng Tàu luôn nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vắc xin qua nhiều kênh. Cho đến nay, theo kế hoạch phân bổ, nguồn vắc xin cho tỉnh đủ bảo đảm tiêm miễn phí cho trên 70% người dân đủ điều kiện so với tổng dân số toàn tỉnh trong năm 2021 để đạt miễn dịch cộng đồng. Riêng trong tháng 7, 100% người dân huyện Côn Đảo đủ điều kiện đã được tiêm vắc xin mũi 1.

Trong thời gian tới, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch theo phương châm “siết chặt vòng ngoài, dập dịch bên trong”. Các địa phương cũng cần quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị 16; đồng thời triển khai các phương án bảo đảm cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách.

“Bà Rịa-Vũng Tàu kêu gọi đồng bào, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục ủng hộ, tin tưởng, chia sẻ cùng lực lượng phòng chống dịch, quyết tâm thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội, mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng”, Bí thư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói.

Xét nghiệm PCR cho lực lượng phòng chống dịch 5 ngày/lần

Ngày 28/7, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã ban hành văn bản đồng ý chủ trương xét nghiệm cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho lực lượng tuyến đầu của công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương gồm Ban chỉ đạo phòng chống dịch; lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt theo quyết định của UBND tỉnh và UBND cấp huyện; lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu vực, địa điểm phong tỏa; lực lượng truy vết và lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung của tỉnh. Thời gian 5 ngày/lần.

Đối với trường hợp có cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh và lực lượng làm nhiệm vụ bị nhiễm SARS-CoV-2 tại các chốt trực thì Sở Y tế tổ chức khoanh vùng, dập dịch và xét nghiệm RT-PCR đối với cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh và lực lượng làm nhiệm vụ. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương tiến hành phun khử khuẩn, tiêu độc tại các chốt trực nhằm ngăn chặn mầm bệnh phát tán, lây lan ra cộng đồng.

Việc chi trả kinh phí xét nghiệm RT-PCR cho cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh và lực lượng làm nhiệm vụ bị nhiễm SARS-CoV-2 do Sở Y tế chủ trì, làm việc Sở Tài chính, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan, thống nhất việc thực hiện, báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ chủ động các phương án phòng, chống dịch trong nội bộ công an tỉnh; bố trí phương án làm việc phù hợp, vừa hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch, vừa bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

MỚI - NÓNG