Bí mật lớp ‘áo ngụy trang’ che giấu mọi vũ khí dưới tuyết của quân đội Nga

TPO - Trang tin Sputnik vừa hé lộ hình ảnh độc quyền về một vật liệu hấp thụ sóng điện từ mới được phát minh bởi các kỹ sư Nga để quân đội sử dụng để giấu các thiết bị quân sự lớn dưới lớp tuyết phủ.

Được phát triển bởi các kỹ sư tại Văn phòng thiết kế vật liệu vô tuyến đặc biệt (CDORM) có trụ sở tại Moscow, một công ty con của công ty nhà nước Ruselectronics, vật liệu này được cho là làm giảm khả năng mà thiết bị quân sự bị phát hiện cao gấp 3 đến 4 lần những thiết bị ngụy trang khác.

Hơn nữa, ‘áo choàng tuyết’ này có hệ số phản xạ chỉ 0,5%, có nghĩa là nó có khả năng hấp thụ 99,5% bức xạ điện từ dựa trên radar, do đó ngăn các hệ thống radar của đối phương nhận dạng và nhận ra một vật thể được che giấu dưới lớp ‘áo ngụy trang’ này.

Bí mật lớp ‘áo ngụy trang’ che giấu mọi vũ khí dưới tuyết của quân đội Nga ảnh 1 Lớp 'áo choàng ngụy trang' giúp che giấu các thiết bị quân sự lớn lẫn vào lớp tuyết phủ dày đặc. Ảnh: Sputnik

Vật liệu này có độ bền cao và chịu được các yếu tố khí hậu bao gồm nhiệt độ thấp.

Bản thiết kế và nguyên mẫu của vật liệu đã được hoàn thành và CDORM đã tiến hành rất nhiều thử nghiệm với chúng. Các vật liệu đã sẵn sàng để giao hàng cho quân đội Nga, Ruselectronics nói.

Các kỹ sư Nga cũng đang theo đuổi một bản thiết kế áo choàng ngụy trang hấp thụ sóng điện từ sử dụng cho từng binh sĩ.

Trước đó, một đoạn video được Zvezda đăng tải đã vô tình hé lộ cách mà binh sĩ Nga tạo lớp ngụy trang che dấu tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars giữa rừng cây phủ đầy tuyết trắng trong một cuộc tập trận quân sự. Tuy nhiên những vật liệu ngụy trang cũ chỉ có thể che giấu các vũ khí quân sự khỏi bị phát hiện bằng vệ tinh hoặc mắt thường. Vật liệu ngụy trang mới có thêm khả năng tránh bị phát hiện bằng radar.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu
Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ
TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.