Bị lừa 4 tỷ sau khi vào website giả mạo công an Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Trang web giả mạo được các đối tượng dùng để lừa đảo.
Trang web giả mạo được các đối tượng dùng để lừa đảo.
TPO - Sau khi nói chuyện với kẻ giả mạo Phó viện trưởng kiểm sát tối cao, người phụ nữ truy cập trang web tên “congan.hanoi113” và thấy mình bị khởi tố nên lập tức gửi 4 tỷ đồng để “xác minh”.

Tháng 8/2019, chị Nga (ở Hà Nội) nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ xưng làm bên bưu chính, nói chị có bưu phẩm liên quan lệnh triệu tập của Viện KSND tối cao do đang bị một ngân hàng kiện.

Chị Nga thắc mắc, nói mình không nợ nên được hướng dẫn gọi đến số hotline của công an để nói chuyện với một kẻ tự xưng là Trung úy và một kẻ khác tự xưng là cán bộ Viện KSND tối cao.

Những đối tượng này đe dọa, nói chị Nga liên quan một vụ án ma túy trong đó 2 người khác đã bị bắt rồi cho chị nói chuyện với một đối tượng tự xưng là Phó viện trưởng Viện KSND tối cao.

Vị Phó viện trưởng hướng dẫn người phụ nữ truy cập trang web “congan.hanoi113.com” để tra cứu. Chị Nga làm theo và sau khi nhập số chứng minh thư của mình vào liền thấy bản thân đã bị ra lệnh bắt giam và lệnh yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để xác minh, sẽ trả lại trong 24 – 48h.

Tin tưởng là thật, chị Nga liền ra ngân hàng rút tiền và chuyển gần 4 tỷ đồng tới tài khoản của “cơ quan điều tra”. Hơn 20 ngày sau, người phụ nữ mới biết mình bị lừa và trình báo công an.

Phía cảnh sát nhanh chóng tìm ra tài khoản nhận tiền của chị Nga do nhóm Nguyễn Đình Vân (SN 1996, ở Hải Dương) và Nguyễn Mạnh Hiền (SN 1997, ở Hưng Yên lập.

Điều tra xác định, Vân được em họ là Nguyễn Đình Thành (SN 1992, hiện không biết đi đâu) thuê làm tài khoản ngân hàng với giá 1,5 triệu đồng/tài khoản. Sau đó, Thành lại giới thiệu Vân làm tài khoản cho đối tượng tên Xoài (chưa xác định được”.

Vân và Nguyễn Mạnh Hiền đã thuê thêm người, lập được tổng cộng 70 tài khoản rồi được Xoài trả 189 triệu đồng. Một trong số những tài khoản này mở tại ngân hàng SCB và được chị Nga nói trên chuyển gần 4 tỷ đồng vào sau khi bị lừa.

Tuy nhiên, khi các đối tượng đang dùng Internet Banking chuyển tiền ra nhiều tài khoản khác, ngân hàng SCB thấy nghi vấn nên đóng băng tài khoản. Vì vậy, Xoài yêu cầu Nguyễn Đình Vân, Nguyễn Mạnh Hiền trực tiếp ra ngân hàng rút tiền, nếu được sẽ trả công 30 triệu đồng.

Các đối tượng làm theo và đã rút thành công toàn bộ số tiền gần 4 tỷ đồng của chị Nga. Trong đó, Vân được hưởng lợi hơn 114 triệu đồng, Hiền được hưởng 11 triệu đồng.

Tháng 12/2019, cả Vân và Hiền bị bắt giam. Hiện tại, Viện KSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố 2 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 4 Điều 174 với khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân.

Cơ quan điều tra cũng tách hồ sơ với Xoài và Nguyễn Đình Thành để xử lý sau do chưa bắt được các đối tượng này.

*Tên bị hại đã được thay đổi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộc bị bệnh tâm thần (ảnh trái) nhưng lại thi đậu bằng lái xe ô tô hạng B2 (ảnh phải)

Vụ thoát án giết người 'nhờ' bệnh án tâm thần: Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nói gì?

TPO - Liên quan đến “Vụ thoát án giết người nhờ bệnh án tâm thần”, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết cơ quan tố tụng của tỉnh căn cứ vào kết quả giám định của Hội đồng giám định, Bộ Y tế để xác định đối tượng có phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi giết người hay không.
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa

Luật sư chê kiểm sát viên "keo kiệt"

TP - Trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Đắk Nông chấp nhận nhiều nội dung bào chữa cho bị cáo, song vẫn giữ nguyên hoặc giảm rất ít mức án đã đề nghị trước đó khiến luật sư cho rằng quá “keo kiệt”.