Bí kíp luyện tài năng trẻ

TP - Trong mấy năm gần đây, bóng đá Việt Nam ở cấp độ các ĐT trẻ QG gặt hái được rất nhiều thành tích ấn tượng ở sân chơi châu lục, khi U16 và U19 Việt Nam thường xuyên lọt vào chung kết giải Đông Nam Á, liên tục có mặt ở vòng loại trực tiếp của các VCK châu Á, và đỉnh cao là thành tích đoạt vé tham dự World Cup U20 năm 2017 của ĐT U19 Việt Nam.

Thế mà có người khi nói về bảng vàng thành tích chói lọi này lại cho rằng đây hoàn toàn là công lao của các CLB, còn VFF không đóng vai trò gì trong chiến tích nói trên.

Không hiểu “chuyên gia” này nghĩ gì, bởi đúng là CLB có công lao rất lớn trong việc tìm kiếm tài năng và đào tạo cầu thủ, nhưng để họ thực sự trưởng thành nhờ được cọ xát quốc tế ở tầm cao thì phải là VFF với những chuyến tập huấn và thi đấu quốc tế dành cho các ĐTQG.

Trong số các lò đào tạo bóng đá trẻ hàng đầu Việt Nam hiện nay, chỉ HAGL và PVF mới có khả năng cho cầu thủ trẻ ra nước ngoài tập huấn, vậy nếu không được triệu tập lên các ĐT trẻ QG rồi thử sức ở những môi trường quốc tế khác nhau thì tài năng trẻ của các lò khác như Hà Nội FC, SLNA hay Bình Định biết đến bao giờ mới được có cơ hội xuất ngoại, khi có những người ngay cả việc được ra sân ngồi xem đồng đội thi đấu hàng tuần ở V-League hoặc giải hạng Nhất cũng là giấc mơ xa xỉ, vì đội bóng của họ đang thi đấu ở giải ngoài chuyên nghiệp, như trung vệ Tấn Tài (khoác áo CLB Bình Định) ở ĐT U19 Việt Nam.

Nói cách khác, trong khía cạnh đào tạo tài năng trẻ, VFF và CLB có 2 phần việc khác nhau, nếu CLB tìm kiếm và đào tạo từ gốc thì vai trò nâng tầm và phát triển thuộc về VFF, cả 2 giai đoạn này đều quan trọng như nhau nên không thể thiếu bất cứ phần nào.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Bảo Long là nhà vô địch trẻ tuổi nhất của Tiền Phong Golf Championship

“Tôi rất nhớ golf”

TP - Nhà vô địch Tiền Phong Golf Championship 2018 Nguyễn Bảo Long chia sẻ, anh luôn mong chờ thời điểm quay trở lại sân tập và thi đấu sau khi phải “chia tay” với golf một thời gian dài do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.