Bi hài, trẻ gãy tay được bác sĩ chữa trật khớp, bong gân

TPO - Xương đưa trẻ gãy rời nhưng các bác sỹ dù đã chụp X. Quang đến 2 lần vẫn đều chẩn đoán trật khớp, bong gân.

Theo phản ánh của ông P.Q.L. (ngụ phường 24, quận Bình Thạnh, TPHCM), bé P.T.A.D. (4 tuổi, con trai của ông) bị ngã ngày 11/8. Sau đó, bé kêu đau tay trái, cử động khó khăn. Nghi ngờ con bị gãy tay, ông L. đưa bé D. đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM kiểm tra.

Sau khi thăm khám, bác sĩ tại đây chỉ định cho bệnh nhi chụp X-quang và được kết luận bé D. không bị gãy tay, mà chỉ bị rạn, cong xương và cho đi bó bột.

Người nói gãy, kẻ bảo không

Ông L. cho biết, dù bó bột, nhưng về nhà con trai ông vẫn quấy khóc vì đau, tay trái vẫn không cử động được. Một ngày sau, tay bé D. sưng to. Ngay lập tức, trong ngày 12/8, ông đưa con trở lại Bệnh viện Nhi đồng 2. Một bác sĩ khác cho đi cưa bột và lại chụp X-quang.

Lạ lùng thay với kết quả chụp lần này, bác sĩ vẫn xác định tay cháu “không có sao” (?). Bác sĩ cho rằng bé D. bị rạn xương và chỉ định bó lại nẹp nhẹ. “Về nhà, nó không kêu đau nữa. Đến 3 ngày sau đi tái khám, bác sĩ mới yêu cầu tôi tháo nẹp ra. Bác sĩ này sờ nắn tay con tôi rồi bảo cháu chỉ bị trật khớp, bong gân, giãn khớp và dây chằng”, ông L. kể. Tuy nhiên, về nhà được 5 ngày, tay bé D. vẫn đau và không thể nhấc lên cao.

“Tay cháu cứ lủng lẳng như không có xương ở bả vai. Tôi quyết định cho con đi khám và chụp hình lần nữa”, ông L. nói. Và cả nhà đã vô cùng bất bình khi lần kiểm tra này cho kết quả bé D. bị gãy tay. 

Hình ảnh trên phim X-quang cho thấy xương cánh tay trái của bệnh nhi bị gãy rời. Xem lại phim X-quang ban đầu cũng thấy tương tự. 

“Chính bác sĩ chẩn đoán hình ảnh ban đầu cũng đã xác định gãy, nhưng không hiểu tại sao các bác sĩ khám thì bảo rằng không? Thật không thể tưởng tượng nổi sự cẩu thả này”, ông L. bức xúc.

Bi hài, trẻ gãy tay được bác sĩ chữa trật khớp, bong gân ảnh 1
Bi hài, trẻ gãy tay được bác sĩ chữa trật khớp, bong gân ảnh 2 Hình ảnh các giấy tờ liên quan do gia đình cung cấp.

Khoanh lộn vị trí chụp X-quang?

Trao đổi với báo chí, Phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, ngay sau khi biết vụ việc, lãnh đạo bệnh viện đã mời gia đình ông L. đến để thăm hỏi bé D. và xác minh thông tin. Bước đầu, bệnh viện nhận thấy có sự sai sót của bác sĩ. 

Cụ thể, khi khoanh vùng để chụp X-quang cho bệnh nhi, bước đầu bác sĩ xác định vị trí tổn thương là đầu trên xương cánh tay trái của bé D. bị gãy. Nhưng khi chụp X-quang, bác sĩ và nhân viên chụp lại “khoanh vùng” vị trí chụp là khủy tay trái của cháu.

Do không phát hiện ra tổn thương, bác sĩ đã chọn danh mục “trật khớp, bong gân, giãn khớp và dây chằng” được cài đặt sẵn trong phần mềm trên máy tính để ra toa thuốc.

Đại diện bệnh viện cho rằng đây là một sự cố rất đáng tiếc. Bệnh viện đã gửi lời xin lỗi tới gia đình. Đồng thời, cử bác sĩ kiểm tra lại tình trạng sức khỏe bé D. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã rà soát lại quy trình khám và điều trị... 

Hiện sức khỏe của bé D. đã ổ định. Bệnh viện hứa sẽ tiếp tục theo dõi quá trình phục hồi của bệnh nhi để có những chỉ định phù hợp sau này. Bé D. sẽ được tái khám hàng tuần. Sau 3 tuần, nếu tình trạng tay trái không phục hồi hiệu quả, có thể bệnh viện sẽ tiến hành mổ xếp xương cho cháu bé.

Được biết, trong ngày 24/8, Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ họp hội đồng khoa học để kiểm thảo lại trường hợp trên nhằm làm rõ nguyên nhân, và xác định trách nhiệm cá nhân liên quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm