Bị chóng mặt, hãy đi khám tai!

 Bị chóng mặt, hãy đi khám tai!
Khoảng 80% số người bị “tiền đình”, hay tình trạng chóng mặt nghiêm trọng, là do sự di chuyển của những tinh thể can-xi, những “viên đá” tí hon, trong tai. Căn bệnh này được gọi là bệnh sỏi tai, một rối loạn chức năng gây rối loạn thăng bằng và cảm nhận chuyển động.

Bình thường có một lớp “đá” phân bố trong tai để điều chỉnh sự thăng bằng của cơ thể. Nếu những “viên đá” này bị lạc ra khỏi chỗ và trôi theo dịch trong tai, tình cờ đi vào một trong ba ống bán khuyên hẹp nằm ở tai trong và ảnh hưởng tới thăng bằng, hay gặp nhất là gây chóng mặt.

Tuy chóng mặt nghiêm trọng trong chưa đến một phút là triệu chứng hay gặp nhất, song một số bệnh nhân cảm thấy chóng mặt đặc biệt nhiều vào buổi sáng và thậm chí là nôn.

Theo Vụ Bảo hiểm Y tế Singapore, số bệnh nhân bị sỏi tai đã tăng gấp đôi tại nước này trong 5 năm qua.

Năm 2012, số bệnh nhân đã đạt tới con số 282.345 người, tăng 43% so với năm 2008, với phụ nữ chiếm gần 2/3 số bệnh nhân.

Còn chưa rõ lý do bệnh gặp nhiều hơn ở phụ nữ. Người ta cho rằng lượng can xi là một yếu tố.

“Có một số báo cáo rằng sỏi tai có liên quan với chuyển hóa can-xi trong cơ thể. Do phụ nữ thường có ít can xi hơn nam giới, nên bệnh gặp nhiều hơn ở phụ nữ, nhất là những người bị loãng xương”, Choi Hyun-seung, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tại bệnh viện NHIS Ilsan, Singapore cho biết.

64% số bệnh nhân là trên 50 tuổi, những người ở độ tuổi 50 chiếm 23,1%, tiếp theo là độ tuổi 60 và 70 với tỷ lệ tương ứng là 19,2% và 16,7%.

“Bệnh nhân càng nhiều tuổi, khả năng bị sỏi tai càng cao do ốc tai cũng bị già đi”.

Điều trị bệnh rất đơn giản. Biện pháp ngay tức thì là giữ nguyên tư thế đứng khi có cảm giác chóng mặt. Triệu chứng sẽ biến mất trong ít phút.

Nếu triệu chứng thường xuyên xảy ra, những “hòn đá” đang di chuyển cần được đưa trở lại vị trí ban đầu. Nếu may mắn, có thể làm được điều này bằng cách đung đưa đầu chậm và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các bác sĩ phải trực tiếp đẩy những “hòn đá” này trở lại. Sẽ cần điều trị nhiều lần nếu triệu chứng vẫn xảy ra. Nhưng phần lớn các trường hợp bệnh sẽ khỏi sau một lần điều trị.

Để phòng ngừa bệnh sỏi tai, các bác sĩ khuyên bệnh nhân cần tránh lắc đầu hoặc bất kỳ tác động mạnh nào vào đầu. Thay đổi tư thế của đầu đột ngột có thể khiến triệu chứng xảy ra. Nạp đủ can xi và giữ tư thế đúng cũng rất quan trọng.

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).