Bị chỉ trích thu gom, Mỹ thông báo sẽ xuất khẩu 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
Vắc-xin của AstraZeneca. (Ảnh: Reuters)
Vắc-xin của AstraZeneca. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ sẽ xuất khẩu 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca, một quan chức cấp cao thông báo ngày 26/4, trong lúc chính quyền Biden đang bị chỉ trích về việc thu gom vắc-xin trong khi nhiều quốc gia đang khốn khổ vì dịch COVID-19.

“Có tới 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca sẽ được đưa đi các nước khác”, Andy Slavitt, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng về ứng phó với COVID-19 viết trên Twitter.

Chưa rõ số vắc-xin này khi nào sẽ được xuất khẩu hay quốc gia nào sẽ nhận được.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 26/4, trong đó ông Biden cam kết Mỹ sẽ “nhanh chóng hỗ trợ người dân Ấn Độ đang chịu ảnh hưởng của đợt bùng phát COVID-19”.

Mỹ “sẽ cung cấp hàng loạt hỗ trợ khẩn cấp, trong đó có các vật tư liên quan đến oxy, nguyên liệu vắc-xin và liệu pháp điều trị”, ông Biden nói với ông Modi.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói với báo giới rằng Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ sẽ nhanh chóng kiểm tra các lô vắc-xin trước khi chúng được đưa ra nước ngoài.

“Nhóm của chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin cụ thể về kế hoạch và các nước sẽ nhận được vắc-xin, nhưng hiện chúng tôi vẫn đang lên kế hoạch”, bà Psaki nói.

Chính quyền của Tổng thống Biden đang chịu sức ép phải dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu vắc-xin và nguyên liệu vắc-xin trong khi những quốc gia như Ấn Độ đang chật vật đối phó với dịch bệnh.

Đã có gần 140 triệu người Mỹ được tiêm một liều vắc-xin, tương đương 42% tổng dân số và 53% người trưởng thành. Tốc độ lây nhiễm ở Mỹ đang giảm dần và đợt tăng đột biến gần đây có vẻ đang yếu đi.

MỚI - NÓNG