Ấn Độ rơi nước mắt

Ấn Độ rơi nước mắt

TPO - Trong 5 ngày qua, với hơn 300.000 ca mắc mới COVID-19 và hơn 2.000 ca tử vong mỗi ngày, Ấn Độ đang đối mặt với thảm cảnh chưa từng thấy. Hàng loạt quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức… đã đề nghị đưa ôxy đến hỗ trợ New Delhi.
Ấn Độ rơi nước mắt ảnh 1
Ấn Độ rơi nước mắt ảnh 2

Chỉ tính riêng trong tuần trước, Ấn Độ đã có thêm 2,2 triệu ca bệnh mới – mức tăng cao nhất từ trước đến nay trên quy mô toàn cầu.

Thành phố Bengaluru (miền Nam Ấn Độ) hôm qua, 25/4, đã trở thành thành phố đầu tiên sau New Delhi ghi nhận hơn 20.000 ca bệnh mới chỉ trong một ngày.

Tại thủ đô, hơn một phần tư số người được xét nghiệm hôm Chủ nhật đã nhận kết quả dương tính.

Ấn Độ rơi nước mắt ảnh 3
Ấn Độ rơi nước mắt ảnh 4

Nhu cầu về ôxy ở Ấn Độ nói chung đã tăng 20% chỉ trong vài ngày. Tại thủ đô New Delhi, hầu hết các bệnh viện đều quay cuồng trong tình trạng thiếu ôxy trầm trọng. Có lúc nguồn cung ôxy cạn kiệt trong vòng 30 phút khiến hàng trăm người gặp nguy hiểm.

Chủ nhật, bốn bệnh nhân tại bệnh viện Kathuria và bốn bệnh nhân ở bệnh viện Virat (New Delhi) tử vong vì cạn kiệt ôxy.

Ấn Độ rơi nước mắt ảnh 5
Ấn Độ rơi nước mắt ảnh 6

Trong bối cảnh các bệnh viện đều đang quá tải, Randeep Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y tế Ấn Độ cảnh báo người dân không nên tích trữ ôxy và thuốc men trong nhà.

“Tình trạng người dân tích trữ oxy và các loại thuốc như remdesivir trong nhà đang tạo nên sự hoảng loạn và thiếu hụt tại các bệnh viện.”

Các mặt hàng y tế thiết yếu như ôxy và remdesivir cũng đã xuất hiện trên chợ đen với giá cắt cổ. Một liều remdesivir có thể có giá lên tới 40.000 rupee (hơn 12 triệu đồng).

Ấn Độ rơi nước mắt ảnh 7
Ấn Độ rơi nước mắt ảnh 8
Theo Ảnh: Reuters, AP