Bị can nhập viện, người nhà vây bệnh viện lúc nửa đêm

Bị can Trần Văn Hiền đang được chữa trị tại bệnh viện Đà Nẵng.
Bị can Trần Văn Hiền đang được chữa trị tại bệnh viện Đà Nẵng.
TPO - Công an TP Đà Nẵng đã có thông tin ban đầu về trường hợp một bị can bị tạm giam phải nhập viện, khiến người nhà vây bệnh viện Đà Nẵng xảy ra vào tối 4/7.

Theo đó, bị can nhập viện là Trần Văn Hiền (trú tổ 43, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Hiền phạm tội cố ý gây thương tích, bị tạm giam theo Quyết định số 160/2019/HSST-QĐTG, ngày 27/6/2019, của Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu.

Tiến trình sự việc, được CA TP Đà Nẵng cho biết: Lúc 22h00 ngày 3/7, Hiền có biểu hiện mệt, đau ngực, khó thở. Cán bộ y tế Trại tạm giam Hòa Sơn thăm khám chẩn đoán Hiền bị sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa, theo dõi sốc nhiễm trùng. Hiền sau đó được đưa tới Bệnh viện Liên Chiểu để cấp cứu. Bệnh viện Liên Chiểu xét nghiệm, chẩn đoán và đề nghị chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng với lý do ngoài khả năng chuyên môn.

Lúc 0h10 ngày 4/7, Hiền được đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh viện thông báo Hiền bệnh nặng, diễn biến phức tạp do có nhiều bệnh kèm theo, phải thực hiện lọc máu khẩn cấp.

Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân đã có những phản ứng tại bệnh viện Đà Nẵng, yêu cầu xem bệnh án của bệnh nhân, nghi ngờ thông tin bệnh lý của bệnh nhân. Lực lượng chức năng được huy động để bảo vệ an ninh trật tự ở bệnh viện.

Bệnh nhân còn trong tình trạng nguy kịch

Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: tiếp nhận bệnh nhân Trần Văn Hiền lúc 0h19 phút. Tại Phòng Cấp cứu đa khoa, ghi nhận bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, GCS: 11 điểm, thở nhanh sâu, môi khô, lưỡi bẩn, bụng mềm. Mạch: 78l/p, HA: 110/70 mmHg, Nhịp thở: 30 l/p.

Ngay lập tức bệnh nhân được khám xét cẩn thận, tiến hành các biện pháp cấp cứu như truyền dịch, thở oxy hỗ trợ..., làm các xét nghiệm khẩn như công thức máu, glucose máu, khí máu động mạch, chức năng gan, chức năng thận...

Sau 15 phút có kết quả Glucose máu tăng cao hơn 10 lần so bình thường, bệnh nhân được nhận định ngay đây là một trường hợp Đái tháo đường typ I , là thể thường gặp ở người trẻ, kèm theo đó là các biến chứng có thể là nhiễm toan ceton trên nền bệnh nhân có tình trạng Viêm dạ dày ruột cấp với sốt cao, ỉa lỏng nhiều lần. Ngay lập tức bệnh nhân được xử trí với thuốc đặc hiệu là Insulin tĩnh mạch và duy trì qua bơm tiêm điện và các biện pháp hồi sức tích cực khác. Sau đó, tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng với ngưng tuần hoàn hô hấp. Sau khi cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp hơn 60 phút thì có tim lại. Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực chống độc để điều trị tiếp tục.

Tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, nhận định đây là một trường hợp bệnh lý đái đường typ I có mức đường huyết quá cao, rối loạn điện giải nặng, toan chuyển hóa, tổn thương nhiều cơ quan (gan, thận...) nên khoa đã tiến hành hội chẩn và sử dụng ngay các biện pháp hồi sức tích cực như thở máy, lọc máu, dùng kháng sinh mạnh, phổ rộng phối hợp, điều chỉnh tình trạng rối loạn toan kiềm, điện giải. Đồng thời chỉ định thêm nhiều xét nghiệm hỗ trợ để xác định tình trạng bệnh nhân như xquang phổi, siêu âm bụng tổng quát, procalcitonin...

Sau đó bệnh nhân xuất hiện ngừng tim lần thứ hai. Ngay lập tức, Bệnh viện tiếp tục các biện pháp hồi sinh tim phổi để hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn như xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện.... Sau khi được hồi sức tích cực, bệnh nhân có tim trở lại.

Bệnh viện đã tiến hành họp Hội đồng chuyên môn với chủ trì là BsCKII. Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện và với đầy đủ các chuyên khoa: hồi sức, Tim mạch, Nội tiết và các chuyên khoa sâu hệ ngoại như Ngoại Thần kinh, Ngoại Lồng ngực, Ngoại Chấn thương, Ngoại phần mềm, Chẩn đoán hình ảnh.....và có kết luận: Bệnh nhân có bệnh chính là Đái tháo đường type I; bệnh kèm là viêm dạ dày ruột cấp; biến chứng hôn mê nhiễm toan aceton, rối loạn điện giải, ngừng tuần hoàn, hô hấp đã cấp cứu, suy đa tạng, nhiễm trùng huyết.

“Hội đồng cũng kết luận không thấy bất cứ tổn thương nào do sang chấn... Đồng thời chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện là tập trung cao nhất về chuyên môn để cứu chữa người bệnh. Hiện tại bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng rất nguy kịch và đang tiếp tục được hồi sức tích cực như thở máy hỗ trợ, lọc máu, điều chỉnh huyết áp theo thuốc vận mạch, điều chỉnh rối loạn toan kiềm, điện giải.....” Bệnh viện Đà Nẵng cho biết.

Lãnh đạo bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Bệnh nhân Hiền biểu hiện bệnh lý đái tháo đường. Bệnh viện đã tiến hành hồi sức tích cực chống độc cho bệnh nhân hơn 1 giờ sau bệnh nhân tỉnh lại được. Lãnh đạo bệnh viện Đà Nẵng cũng đã giải thích rõ về bệnh lý này khá phổ biến ở những bệnh nhân tiểu đường. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa hồi sức tích cực Chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng).

MỚI - NÓNG