Bì bõm trong đô thị triệu đô

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bỏ ra hàng chục tỷ đồng để mua vài chục mét đất ở Khu đô thị Vựng Ðâng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), nhưng hàng trăm hộ dân ở đây luôn sống trong cảnh xắn quần lội nước, có xe không dám dùng, nửa đêm ngồi canh ngập lụt...
Bì bõm trong đô thị triệu đô ảnh 1
Triều cường dâng cao, trẻ em mang phao bơi trên phố Vựng Ðâng

Những năm gần đây, các con phố thuộc Khu đô thị Vựng Đâng nằm trên 2 phường Yết Kiêu và Cao Xanh, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) thường bị ngập sâu trong nước biển. Hàng loạt biệt thự, nhà dân bị nước biển bủa vây, có nơi ngập đến 1m. Mỗi lần triều cường, nước từ các ống cống phun lên gây ngập lụt cục bộ, mỗi trận lụt kéo dài vài ngày. Nhiều gia đình có nhà cũng không dám về ở vì sợ ngập lụt.

Vựng Đâng là một trong những khu đô thị lấn biển đầu tiên của Quảng Ninh do Cty CP Xây dựng công trình 507 chi nhánh Quảng Ninh triển khai thi công từ năm 2002 và được đưa vào sử dụng từ năm 2005.

Lý giải về tình trạng các khu phố trên ngày càng ngập nặng trong triều cường, Ông Nguyễn Đức Ba - Giám đốc Chi nhánh Cty CP Xây dựng công trình 507 tại Quảng Ninh - cho biết, một trong những nguyên nhân chính có thể do sự lún sụt cốt nền.

“Dự án khu đô thị này được xây dựng cách đây 20 năm. Ngày đó Cty đã đổ nền khá cao, tuy nhiên vì là khu lấn biển, địa chất yếu nên có tình trạng sụt lún” - ông Ba nói.

“Mỗi khi triều cường, cả khu đô thị không khác gì thành phố trên biển. Nhiều đoạn đường ngập sâu cả mét xe cộ không thể di chuyển. Khổ nhất mỗi lần nước dâng đến đâu lại phải bưng bê đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa không khác gì dân vùng rốn lũ”, bà Vũ Thị Vân, cư dân Khu đô thị Vựng Đâng, thở dài ngao ngán.

Hiện tượng ngập lụt trước đây một năm chỉ xuất hiện 1-2 lần nhưng vài năm trở lại đây, thường xuyên bị ngập khi triều cường hoặc mưa lớn. Người dân nhiều lần có ý kiến với chủ đầu tư và UBND thành phố Hạ Long nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Kêu cứu

Chỉ tay vào chiếc xe ngập gần nửa bánh nằm trong sân nhà, anh Chiến, nhà ở Khu đô thị Vựng Đâng cho biết, ở đây ô tô để trong nhà mà ngập nửa bánh là chuyện bình thường. Nhiều xe cố di chuyển còn bị chết máy, nước tràn vào nội thất. Mà nước biển chứ phải nước mưa đâu, ăn mòn kinh khủng lắm.

Theo người dân nơi đây, Khu đô thị Vựng Đâng được hình thành trên bãi bồi sú vẹt, bùn nhão, điều kiện địa chất tương đối yếu và phức tạp. Thời gian đầu mặt bằng khu đô thị đều ở độ cao cốt nền bằng nhau. Tuy nhiên, sau 20 năm, toàn bộ dự án đã lún 0,2-1m. Tại những thời điểm triều cường, nước biển theo đường cống thoát nước dâng ngược trở lại, gây ra tình trạng ngập cục bộ.

Điều đáng nói, dự án đã bàn giao mặt bằng cho các hộ dân xây dựng nhà ở từ năm 2007 và đến nay hầu hết các ô đất đã được bán. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ, cũng như hạ tầng kỹ thuật đảm bảo theo các quy định để bàn giao cho UBND thành phố Hạ Long quản lý.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện UBND phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long cho biết, hiện cơ quan chức năng đang phối hợp với chủ đầu tư để xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền cho nâng cao cốt đường và đê bao ven biển để hạn chế ngập lụt khi triều dâng.

Đại diện UBND TP Hạ Long, một lãnh đạo thành phố cho biết đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp sửa chữa, bù lún. Thậm chí thành phố còn ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng sửa chữa, bù lún nền đường, hoàn thành xong trong quý I/2022. Nếu quá hạn, chính quyền sẽ tạm dừng mọi giao dịch hành chính thuộc thẩm quyền đối với Cty.

Nhưng đến nay, người dân chưa thấy chủ đầu tư xuống đo hay khắc phục đường và giải quyết dứt điểm ngập lụt.

Gần đây, hơn 300 hộ dân Khu đô thị Vựng Ðâng đã viết đơn tập thể, gửi trực tiếp Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Tường Văn và Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện. Các hộ dân đề nghị tỉnh Quảng Ninh, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng người dân phải sống cực khổ trong khu đô thị văn minh, hiện đại giữa lòng thành phố Hạ Long.

MỚI - NÓNG