Bí ẩn về bức điêu khắc đại bàng trong ngôi đền ở Mexico

0:00 / 0:00
0:00
Bức phù điêu của một con đại bàng được tìm thấy.
Bức phù điêu của một con đại bàng được tìm thấy.
TPO - Bức điêu khắc này được các nhà khảo cổ học phát hiện tại một ngôi đền cổ của người Aztec cổ đại.

Theo Live Science, bức điêu khắc đại bàng của người Aztec có niên đại khoảng 600 tuổi, dài 106 cm, rộng 70 cm. Đây được xem là tác phẩm điêu khắc lớn nhất từng được tìm thấy tại một ngôi đền. Con đại bàng được chạm khắc trên sàn nhà của công trình kiến trúc dưới chân Templo Mayor – một ngôi đền chính với hình dáng kim tự tháp của người Aztec cổ đại, thuộc thành phố Mexico ngày nay. 

Đền Templo Mayor còn được biết đến với cái tên Great Temple, nằm ở trung tâm Tenochtitlan. Nơi này là trung tâm tôn giáo và văn hóa của người Aztec xưa. Trên đỉnh ngôi đền là 2 nhà nguyện gồm một nhà nguyện dành cho thần Mặt Trời và cũng là thần chiến tranh Huitzilopochtli. Nhà nguyện còn lại dành cho thần mưa Tlaloc.

Bí ẩn về bức điêu khắc đại bàng trong ngôi đền ở Mexico ảnh 1 Một phần của khu khai quật tại Templo Mayor ở Thành phố Mexico.
Đối với người Aztec, chim đại bàng là vật linh thiêng, gắn liền huyền thoại về thần Huitzilopochtli. Những người thợ đã tạo ra bức điêu khắc vào khoảng giữa thế kỷ XV, dưới thời trị vị của Moctezuma I. Alejandra Frausto Guerrero - Bộ trưởng Văn hóa Mexico chia sẻ: “Đây là một tác phẩm điêu khắc tuyệt vời. Nhờ tác phẩm này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn phần nào về lịch sử, văn hóa và các nghi lễ truyền thống của người Aztec cổ đại.”
Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm