BHYT chia sẻ gánh nặng với bệnh nhân đái tháo đường

Ðông đảo đại biểu tham dự Hội thảo Quản lý chi phí bệnh đái tháo đường dưới góc nhìn kinh tế y tế
Ðông đảo đại biểu tham dự Hội thảo Quản lý chi phí bệnh đái tháo đường dưới góc nhìn kinh tế y tế
TP - Liên đoàn Ðái tháo đường Quốc tế thống kê, năm 2017, Việt Nam có 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và dự đoán con số này sẽ tăng lên trên 6 triệu người vào năm 2045. Riêng năm 2018, tổng chi phí điều trị bệnh đái tháo đường là hơn 5.311 tỷ đồng (tăng 13% so với năm 2017), con số này dự kiến tiếp tục tăng lên.

Toàn cầu có hơn 190 triệu người mắc tiểu đường

Ngày 14/6, BHXH Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức Hội thảo Quản lý chi phí bệnh đái tháo đường dưới góc nhìn kinh tế y tế.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, bệnh tiểu đường là một trong những vấn đề cấp bách của y tế toàn cầu, làm chậm lại mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra, hiện toàn cầu có hơn 190 triệu người mắc bệnh tiểu đường và con số này đang tiếp tục tăng lên. Bệnh tiểu đường đang đặt ra nhiều thách thức của toàn cầu trong kiểm soát tình trạng của người bệnh.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường chiếm khoảng trên 4% dân số, gần 10% dân số khác mắc tiền đái tháo đường và thực trạng này vẫn đang gia tăng rất nhanh và là một trong các quốc gia có tỷ lệ gia tăng nhanh bệnh lý này. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người bệnh chưa được phát hiện và điều trị. Theo báo cáo, chỉ có 28,9% người bệnh đái tháo đường được quản lý tại các cơ sở y tế.

Theo thống kê, hằng năm quỹ BHYT đã chi trả hàng nghìn tỷ đồng để chẩn đoán và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Với nguồn quỹ BHYT còn nhiều khó khăn như hiện nay, làm thế nào để quản lý hiệu quả nhất chi phí dành cho khám, chữa bệnh tiểu đường là rất cần thiết, đây không chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh mà toàn xã hội.

Cũng theo ông Sơn, hội thảo là một bước tiến quan trọng hướng đến nhiều hơn nữa các chương trình hợp tác chiến lược giữa Đan Mạch và BHXH Việt Nam trong việc hỗ trợ và nâng cao năng lực quản lý BHYT, đặc biệt là trong việc quản lý bệnh nhân mắc bệnh mãn tính. Nhóm bệnh nhân mắc các bệnh không truyền nhiễm ở Việt Nam là nhóm có tỷ lệ tử vọng cao nhất, chiếm khoảng 73% bao gồm các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, tim mạch.

“Chìa khóa” tại tuyến y tế cơ sở

Tại Hội thảo, các đại biểu được các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ thông tin đa chiều về gánh nặng bệnh đái tháo đường và thực trạng tại Việt Nam, chú trọng các thông tin về biến chứng và chi phí cho biến chứng của bệnh.

Theo bà Trương Lê Văn Ngọc (Cục quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế), thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế cho thấy, năm 2017 Việt Nam có 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và dự đoán con số này sẽ tăng lên trên 6 triệu người vào năm 2045. Đồng thời, theo nghiên cứu của Bộ Y tế, hiện 68,9% người bị tăng đường huyết ở Việt Nam chưa được phát hiện; 8,2% người trưởng thành bị rối loạn dung nạp glucose (dấu hiệu chính của bệnh đái tháo đường). Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh đái tháo đường của Việt Nam có chiều hướng gia tăng như: Thừa cân, béo phì, sử dụng rượu bia, hút thuốc, lười vận động, ăn ít rau xanh…

“Các xét nghiệm, chẩn đoán bệnh đái tháo đường luôn nằm trong trong top 50 dịch vụ kỹ thuật có số chi lớn nhất ở Việt Nam; chiếm khoảng 8% tổng chi quỹ BHYT. Năm 2018, tổng chi phí điều trị bệnh đái tháo đường là hơn 5.311 tỷ đồng (tăng 13% so với năm 2017)”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà

Ban Thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam

Về chi phí điều trị, bà Nguyễn Thị Thanh Hà (Ban Thực hiện chính sách BHYT- BHXH Việt Nam) cho biết, các xét nghiệm, chẩn đoán bệnh đái tháo đường luôn nằm trong trong top 50 dịch vụ kỹ thuật có số chi lớn nhất ở Việt Nam; chiếm khoảng 8% tổng chi quỹ BHYT. Năm 2018, tổng chi phí điều trị bệnh đái tháo đường là hơn 5.311 tỷ đồng (tăng 13% so với năm 2017).

Theo các chuyên gia, chi phí điều trị đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng; dự báo sẽ tăng 42% từ 2017 - 2045. Do đó, việc quản lý hiệu quả chi phí điều trị bệnh đái tháo đường là điều rất quan trọng.

Về giải pháp, các chuyên gia cho rằng, phải tăng cường vai trò của tuyến y tế cơ sở trong chữa trị người bệnh đái tháo đường, thực hiện chuyển tuyến hợp lý; liên thông dữ liệu sức khoẻ, dữ liệu khám chữa bệnh của người dân, người tham gia BHYT để hạn chế chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc trùng lặp; áp dụng các kỹ thuật, thuốc mới để tăng hiệu quả, giảm chi phí trong điều trị…

Đặc biệt, công tác tổ chức giám sát, đánh giá phòng chống bệnh không lấy nhiễm, trong đó có đái tháo đường cần được quan tâm; tập trung phòng chống tác hại của rượu bia, giảm tiêu thụ muối và kiểm soát thừa cân, béo phì; tăng cường các dịch vụ y tế cơ sở để phát hiện sớm và quản lý điều trị bệnh; định kỳ tiến hành điều tra quốc như một phần của hệ thống giám sát bệnh không lây nhiễm nhằm theo dõi, đánh giá sự phân bố và xu hướng của các yếu tố nguy cơ, cung cấp bằng chúng cho xây dựng và triển khai các chính sách phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.      

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng kiểm tra xả thải của doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bá Thước

Phát hiện nhiều doanh nghiệp xả thải ra sông Mã

TP - Liên quan đến việc cá nuôi lồng và cá tự nhiên trên sông Mã chết trong nhiều ngày qua, ngày 13/4, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hoá) cho biết, sáng 13/4, Cty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH đã thừa nhận hành vi bơm hút trực tiếp nước thải ra sông Mã.
Ảnh: GT

Xin không được, dọa đánh luôn Thanh tra giao thông

TPO - Ngày 14/4, thông tin từ Đội Thanh tra giao thông Đường bộ (TTGT-Sở GTVT Hà Nội) cho biết, kẻ lạ mặt đi ô tô bán tải “giải cứu” xe quá tải bất thành, doạ đánh thanh tra giao thông (TTGT) tại quận Hoàng Mai. Lực lượng chức năng cho biết đã xử phạt chiếc xe quá tải 38 triệu đồng.