Bệnh viện thiếu máu, bạn trẻ không ngại dịch corona hiến máu tình nguyện

Tạm dừng kì nghỉ Tết kéo dài, bạn trẻ trở lại Hà Nội tham gia hiến máu tình nguyện.
Tạm dừng kì nghỉ Tết kéo dài, bạn trẻ trở lại Hà Nội tham gia hiến máu tình nguyện.
TPO - Tạm dừng kì nghỉ Tết kéo dài để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona, nhiều sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trở lại tham gia hiến máu, vận động hiến máu tình nguyện khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị tại các bệnh viện.

Tết Nguyên đánp là thời điểm nhiều địa phương trong cả nước xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Nguyên nhân là kỳ nghỉ kéo dài, người dân tham gia hiến máu giảm, và lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hàng loạt các chương trình hiến máu bị hủy bỏ. Tính đến thời điểm hiện tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư chỉ còn 5.000 đơn vị máu, riêng nhóm A đáng báo động khi còn chưa đến 200 đơn vị phải phục vụ điều trị cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố.

Kết thúc khì nghỉ Tết kéo dài phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona, bạn Đoàn Hạnh (sinh viên năm 2, Đại học Thương mại) đã có mặt rất sớm tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tham gia công tác vận động và chăm sóc tình nguyện viên sau khi hiến máu, Hạnh chia sẻ: “Theo lịch của nhà trường chúng em sẽ được nghỉ đến ngày 9/2. Tuy nhiên, bên cạnh việc phòng chống dịch corona thì việc có đủ máu để điều trị cho các bệnh nhân cũng rất quan trọng. Vì thế chúng em quay trở lại Hà Nội sớm hơn”.

Bệnh viện thiếu máu, bạn trẻ không ngại dịch corona hiến máu tình nguyện ảnh 1 Đoàn Hạnh (bên trái) cùng bạn của mình đã có mặt rất sớm tham gia vào công tác vận động và chăm sóc tình nguyện viên sau khi hiến máu.

Hạnh cũng cho biết thêm, trước khi tham gia vào các khâu tiếp nhận máu từ người hiến, các tình nguyện viên đã được tập huấn kĩ, đeo khẩu trang và sử dụng dung dịch sát khuẩn để tránh nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh. Tờ khai y tế dành cho người hiến máu cũng đã được bổ sung các câu hỏi về trình trạng sức khỏe, đánh giá nguy cơ viêm phổi cấp do nhiễm virus corona.

Giống như Đoàn Hạnh, bạn Nguyễn Thị Dung (sinh viên năm 2, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) đã tạm dừng kì nghỉ của mình để tham gia hiến máu, Dung chia sẻ: “Em từng chứng kiến, thấu hiểu sự khó khăn của các bệnh nhân đang nằm chờ máu điều trị. Đôi khi ranh giới giữa sự sống và cái chết của họ chỉ được tính bằng phút nếu không được truyền máu kịp thời. Em hi vọng những giọt máu của mình phần nào sẽ giúp đỡ các bệnh nhân vượt qua cơn khó khăn”. Dung cũng bày tỏ mong muốn các bạn trẻ hãy cùng nhau tham gia hiến máu cứu người, vì đây là một nghĩ cử cao đẹp.

Bệnh viện thiếu máu, bạn trẻ không ngại dịch corona hiến máu tình nguyện ảnh 2 "Các bạn trẻ hãy cùng nhau tham gia hiến máu cứu người. Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" là thông điệp Nguyễn Thị Dung muốn gửi đến mọi người.

Đã 26 lần tham gia hiến máu, coi đây như một công việc phải làm, anh Nguyễn Văn Tỉnh (quê Khoái Châu Hưng Yên) đã có mặt rất sớm cùng với bốn người bạn của mình đăng kí tham gia, anh Tỉnh chia sẻ: “Thông qua các kênh truyền thông, tôi hiểu được tình trạng khan hiến máu tại các bệnh viện nên tôi đã vận động thêm bốn người bạn cùng tham gia. Với tôi, hiến máu không những giúp các bệnh nhân đang điều trị mà còn giúp cơ thể loại bỏ các tế bào máu cũ, tái tạo tế bào mới, nâng cao sức khỏe cho bản thân. Giúp người cũng chính là cách tạo niềm vui cho mình”. Không chỉ tham gia hiến máu, anh Tỉnh còn tích cực tham gia công tác vận động, ủng hộ các phong trào của Đoàn, Hội ở địa phương. Mặc kệ người ta đặt cho biệt danh  “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

 
Bệnh viện thiếu máu, bạn trẻ không ngại dịch corona hiến máu tình nguyện ảnh 3 Anh Nguyễn Văn Tỉnh đã tham gia hiến máu được 26 lần, coi đây là công việc "phải làm".
Bệnh viện thiếu máu, bạn trẻ không ngại dịch corona hiến máu tình nguyện ảnh 4  
Bệnh viện thiếu máu, bạn trẻ không ngại dịch corona hiến máu tình nguyện ảnh 5
Bệnh viện thiếu máu, bạn trẻ không ngại dịch corona hiến máu tình nguyện ảnh 6  
Bệnh viện thiếu máu, bạn trẻ không ngại dịch corona hiến máu tình nguyện ảnh 7 Rất nhiều các bạn trẻ đã có mặt tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đăng ký tham gia hiến máu.
Bệnh viện thiếu máu, bạn trẻ không ngại dịch corona hiến máu tình nguyện ảnh 8 

Số máu thu được sẽ dùng để điều trị cho các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viên trên cả nước.

MỚI - NÓNG