Bệnh viện Chợ Rẫy khám tầm soát miễn phí ung thư vú

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong phòng chống bệnh ung thư vú, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tổ chức khám tầm soát miễn phí cho 300 phụ nữ trong nhóm nguy cơ.

Chương trình trên được thực hiện nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Theo đó, hoạt động khám, tầm soát sớm miễn phí bệnh lý ung thư vú sẽ được thực hiện cho nhóm nữ giới từ 40 tuổi trở lên hoặc từ 35 tuổi trở lên nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị gái ruột mắc bệnh ung thư vú.

Các dịch vụ người bệnh được miễn phí gồm khám lâm sàng, tư vấn, siêu âm tuyến vú, chụp nhũ ảnh (theo chỉ định của bác sĩ). Số lượng người bệnh được miễn phí dự kiến 300 người. Bệnh nhân có nhu cầu có thể đăng ký trước qua tổng đài 19002125 (thời gian đăng ký từ 13g ngày 18/10/2022 đến khi đủ số lượng).

Bệnh viện Chợ Rẫy khám tầm soát miễn phí ung thư vú ảnh 1

TS.BS Huỳnh Quang Khánh tư vấn cho bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Chương trình sẽ diễn ra từ 8 giờ đến 11 giờ và 13 giờ đến 15 giờ trong 2 ngày (ngày 22/10 và 29/10/2022). Hoạt động thăm khám sẽ diễn ra tại phòng khám Tuyến vú (lầu 1, khu D, Bệnh viện Chợ Rẫy).

Thống kê của Tổ chức ghi nhận Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2020, tại Việt Nam ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp nhất với 21.555 ca mắc mới, chiếm tỉ lệ gần 25,8% tổng số ca ung thư. Sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị làm giảm cơ hội điều trị hiệu quả, ảnh hưởng đến thời gian sống thêm cũng như chất lượng sống của người bệnh.

Theo TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị Tuyến vú Bệnh viện Chợ Rẫy, việc khám tầm soát, phát hiện sớm ung thư giúp cải thiện tỷ lệ sống không bệnh (chữa khỏi) cho bệnh nhân ung thư vú.

Nếu ung thư vú được phát hiện sớm, chẳng hạn như ở giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 0 thì khả năng ung thư có thể chữa khỏi rất cao. Trường hợp ung thư bắt đầu phát triển, xuất hiện di căn đến các hạch bạch huyết, thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ thấp hơn nhiều. Nếu ung thư bắt đầu lan ra các vị trí khác trong cơ thể, thì việc điều trị đã muộn.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 0 hoặc giai đoạn 1 thường đơn giản hơn. Những bệnh nhân được phát hiện sớm thường chỉ cần phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội tiết. Hóa trị thường được yêu cầu đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn nặng hơn, với khối u lớn hơn hoặc có liên quan đến hạch bạch huyết.

Từ thực tế trên, bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát, sàng lọc ung thư vú có ý nghĩa rất quan trọng trong phát hiện bệnh sớm và nâng cao hiệu quả phòng ngừa, điều trị bệnh.

MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.