Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh miễn phí, xây dựng nhà 'Mái ấm tình thương'

0:00 / 0:00
0:00
Thực hiện Kế hoạch công tác xã hội cộng đồng, trong hai ngày 27-28/5/2022, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai cùng các nhà hảo tâm do TS.BS Trần Song Giang - Trưởng phòng Công tác Xã hội làm trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà, khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc Xã Thu Ngạc, huyện miền núi Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Xã Thu Ngạc là xã khó khăn nhất của huyện Tân Sơn, cách thành phố Việt Trì 60km về hướng Tây Nam. Xã có 6.584 nhân khẩu, 80% là người dân tộc, trong đó chủ yếu là người dân tộc Mường. Đời sống của người dân xã Thu Ngạc chủ yếu là làm nông nghiệp, số hộ nghèo, cận nghèo của xã chiếm 55%.

Chia sẻ về ý nghĩa nhân văn của chương trình thiện nguyện này, TS.BS Trần Song Giang - Trưởng Phòng Công tác Xã hội, Trưởng Phòng C9 - Viện Tim Mạch, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Là một bệnh viện tuyến trung ương hạng đặc biệt, bên cạnh công tác chuyên môn, Bạch Mai luôn ý thức trách nhiệm cộng đồng cao cả của mình là đem y tế kỹ thuật cao đến với người dân đặc biệt là người dân vùng miền có những hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để tiếp cận với phương pháp chẩn đoán và điều trị ở thành phố.

Chuyến đi lần này của đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai đến xã nghèo nhất của một huyện miền núi tỉnh Phú Thọ là trải nghiệm quý giá đối với các thầy thuốc.

Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh miễn phí, xây dựng nhà 'Mái ấm tình thương' ảnh 1
Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh miễn phí, xây dựng nhà 'Mái ấm tình thương' ảnh 2

Trao quà cho bệnh nhân của TTYT Tân Sơn


Những phần quà mà chúng tôi mang tới nơi đây với mong muốn động viên tinh thần bà con có hoàn cảnh khó khăn dân tộc thiểu số, những người thiệt thòi và mang tới cho nhân viên y tế huyện Tân Sơn là cơ sở trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bà con ở đây những kiến thức, kỹ thuật mới để các nhân viên y tế huyện Tân Sơn có thể triển khai tốt hơn cho công tác khám và nâng cao chất lượng điều trị cho nhân dân tại huyện Tân Sơn.

Tại Trung tâm y tế huyện Tân Sơn, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã trao 10 phần quà (mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng) dành cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm y tế Tân Sơn. Không chỉ thăm, tặng quà, Bệnh viện Bạch Mai còn tặng các đầu sách chuyên ngành y tế do các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành biên soạn.

Đoàn Thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai đã dành thời gian tập huấn các kỹ thuật cho Trung tâm y tế huyện Tân Sơn với 4 chủ đề: “Rối loạn về nhịp trong tim mạch”, “Chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện”, “Thực hành làm điện tim và mắc holter điện tim” và “Labo xét nghiệm đông máu tại phòng xét nghiệm”.

Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh miễn phí, xây dựng nhà 'Mái ấm tình thương' ảnh 3

Đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai và TTYT huyện Tân Sơn chụp ảnh kỉ niệm

Theo BSCKII. Nguyễn Thị Hạnh - Giám đốc TTYT huyện Tân Sơn cho biết: Những kinh nghiệm, chia sẻ của đoàn công tác đều là những kinh nghiệm quý báu của thầy thuốc tuyến trên giúp chúng tôi trưởng thành và có thể áp dụng trong khám chữa bệnh cho người dân, nâng cao chất lượng y tế của cơ sở.

Ngày 28/5, Tại xã Thu Ngạc đã diễn ra chương trình khám, tư vấn sức khỏe miễn phí và trao tiền hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Bạch Mai cùng các Nhà hảo tâm tài trợ. Trong chuyến công tác đến huyện Tân Sơn lần này, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai cùng các nhà hảo tâm đã tặng quà cho 50 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mỗi suất quà 200 nghìn đồng).

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” thông qua sự kết nối tích cực của Phòng Công tác xã hội, các quý Nhà hảo tâm đã trao tặng 70 triệu đồng cho chương trình “ Ngôi nhà mái ấm tình thương” cho bà Phùng Thị Thót - khu Tân Ve, xã Thu Ngạc để dựng căn nhà mới. Vui mừng khi nhận được món quà ý nghĩa từ đoàn công tác, bà Thót chia sẻ: Bà như đang mơ, chưa bao giờ nghĩ có thể xây được căn nhà mới để ở. Nay được thầy thuốc Bạch Mai cùng nhà hảo tâm tặng tiền dựng căn nhà mới bà vui lắm. Một ngôi nhà khang trang, sạch sẽ và ấm cúng sẽ là động lực để gia đình bà vươn lên, vượt qua khó khăn, và phát triển kinh tế để gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tại trường Tiểu học Thu Ngạc, đoàn bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã khám bệnh miễn phí cho 228 bệnh nhân là những người dân có hoàn cảnh khó khăn của xã.

Đồng thời, đoàn bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã trao 228 suất quà, gồm thuốc bổ và một chiếc áo, với hy vọng những phần quà nhỏ này sẽ giúp các bệnh nhân có thêm sức mạnh, động lực tiếp tục điều trị và nâng cao sức khỏe.

Bà Hà Thị Diến, người dân tộc Mường (nhà ở xóm Cọ Sơn, cách trung tâm xã Thu Ngạc 10 km) đã đến Trường Tiểu học Thu Ngạc từ rất sớm để đợi được khám bệnh. “Bá năm nay 63 tuổi nhưng được bác sĩ Bạch Mai khám bệnh là lần đầu tiên. Vui lắm, vừa được khám, tư vấn sức khỏe, còn có quà cầm về”, bà Diến giọng hồ hởi nói.

MỚI - NÓNG