Bệnh viện An Sinh nói gì về bệnh nhân tử vong sau chích thuốc dị ứng?

Bệnh viện An Sinh nơi bệnh nhân đến điều trị ban đầu
Bệnh viện An Sinh nơi bệnh nhân đến điều trị ban đầu
TPO - “Toàn bộ quy trình cấp cứu sốc phản vệ cho bệnh nhân thực hiện theo phác đồ điều trị Bộ Y tế ban hành. Các loại thuốc dùng cũng đúng theo quy định” - BS Lưu Tuấn Khang, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện An Sinh khẳng định.

Do sốc phản vệ?

Theo BS Khang, lúc 18h ngày 18/4, chị L.N.T (30 tuổi) được chồng đưa tới khoa cấp cứu bệnh viện An Sinh (P.12, Q.Phú Nhuận) trong tình trạng ngứa đỏ da, nổi mề đay sau khi ăn tôm, cua, thịt bò vào 14h cùng ngày.

Trước đó 3 ngày, bệnh nhân cũng bị nổi dị ứng sau khi ăn và tự dùng thuốc ở nhà.

“Lúc đó chị T. tiếp xúc tốt, chúng tôi đã thăm khám, chẩn đoán sơ bộ ban đầu là bệnh nhân bị dị ứng thức ăn và điều trị theo hướng chống dị ứng với thuốc Lactate Ringer 500ml, Solu-medrol 125mg, Rupafin 10mg” – BS Khang nói.

Tới 19h30 cùng ngày, bệnh nhân kêu ngứa toàn thân, bác sĩ tiêm thêm một ống Zantac 50mg viên và cho uống viên chống dị ứng Chlorpheniramine 4mg.

30 phút sau, nữ bệnh nhân có cảm giác khó thở, buồn nôn, chóng mặt, nổi mề đay toàn thân, có dấu hiệu tụt huyết áp, mạch và nhịp thở tăng nhanh.

Theo đại diện bệnh viện An Sinh, kíp trực nghĩ tới bệnh nhân bị sốc phản vệ từ đường tiêu hóa, nên nhanh chóng tiêm dưới da ½ ống adrenaline (loại 1mg/1ml). Tuy nhiên, tình trạng người bệnh diễn tiến xấu hơn, dẫn tới ngưng tim, ngưng thở.

Bệnh viện An Sinh nói gì về bệnh nhân tử vong sau chích thuốc dị ứng? ảnh 1 Kết quả giám định pháp y của Trung tâm Pháp y TPHCM phát hiện hai biệt dược gồm chlorphenamine (giảm ngứa) và diazepam (an thần) trong máu và nước tiểu nạn nhân

Chẩn đoán bị sốc phản vệ độ 4 (nặng nhất) dẫn tới ngưng tim ngưng thở, bác sĩ tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, xốc điện 3 lần kết hợp với dùng adrenaline (5 phút dùng 1 ống) và các loại thuốc khác.

Nhờ cấp cứu kịp thời, tới 23h30, bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, tỉnh táo và nói chuyện được.

“Toàn bộ quy trình cấp cứu sốc phản vệ cho nữ bệnh thực hiện theo phác đồ điều trị mà Bộ Y tế ban hành. Các loại thuốc dùng cũng đúng theo quy định” – BS Khang cho biết.

Cũng theo lời bác sĩ Lưu Tuấn Khang, từ 23h30 ngày 18/4 tới 8h hôm sau, tình trạng bệnh nhân ổn định và vẫn tiếp tục được dùng adrenaline. Sáng 19/4, bệnh nhân ăn được cháo, trò chuyện với người nhà.

Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân T. lại than mệt, khó thở, môi tím, da xanh. Bác sĩ trực cho dùng thuốc chống dị ứng Solu-medrol. 15 phút sau, tình trạng người bệnh chuyển xấu, nên đã được tăng liều adrenaline.

Bệnh viện An Sinh nói gì về bệnh nhân tử vong sau chích thuốc dị ứng? ảnh 2 Nạn nhân tử vong sau 3 mũi chích điều trị ngứa tại bệnh viện An Sinh

Tiến hành hội chẩn kíp bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị phù phổi cấp tổn thương, sốc phản vệ độ 4, tiên lượng rất nặng. Lãnh đạo bệnh viện đã liên hệ với bệnh viện Nhân 115 và đồng ý chuyển bệnh nhân qua 115 điều trị.

“Khi nghe nữ bệnh nhân bị tái sốc phản vệ, tôi có xuống khoa và nhận thấy tình trạng rất nguy kịch. Dù chuyển qua bệnh viện 115 nhưng cũng rất khó cứu chữa” – BS Khang bộc bạch.

Vị Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp nói khi chuyển viện bệnh nhân tỉnh, huyết áp 120/80 mmHg, mạch 110 lần/phút, nồng độ oxy trong máu là 100%, đang thở máy và truyền adrenaline kết hợp với dopamin.

Sau gần 1 ngày cấp cứu ở bệnh viện nhân dân 115, tình trạng bệnh nhân T. không chuyển biển nên gia đình đã xin đưa về, lo việc mai táng.

Gia đình bức xúc

Khi đề cấp việc gia đình chị T. bức xúc, BS Khang cho rằng đây cũng là điều dễ hiểu, vì chị T. vào viện với các triệu chứng bệnh thông thường. Kíp trực cũng chẩn đoán dị ứng do thức ăn và điều trị theo hướng này.

“Ngay những người làm chuyên môn như chúng tôi cũng hết sức ngạc nhiên. Bình thường theo y văn, dị ứng theo đường tiêu hóa rất ít gây ra sốc phản vệ. Bản thân tôi làm trong nghề nhiều năm cũng chưa gặp trường hợp nào như vậy. Khi bệnh nhân T. mất, khoa có gọi cho người chồng với mong muốn tới chia buồn, động viện gia đình nhưng có lẽ vì bận công việc nên họ chưa đồng ý để bệnh viện tới” – BS Lưu Tuấn Khang chia sẻ.

Bệnh viện An Sinh nói gì về bệnh nhân tử vong sau chích thuốc dị ứng? ảnh 3 Gia đình bệnh nhân bức xúc khi sự việc xảy ra (ảnh: NLĐ)

Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện An Sinh nhận định, việc sốc phản vệ và tái sốc phản vệ mà bệnh nhân T. gặp phải có nhiều khả năng do cơ địa người này quá mẫn cảm.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, hội đồng khoa học bệnh viện An Sinh đã họp, xem xét quá trình chẩn đoán, cấp cứu nữ bệnh nhân. Hiện bệnh viện cũng đã gửi bệnh án đã niêm phòng cùng biên bản họp sang Sở y tế TPHCM xem xét.

Hiện, Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu bệnh viện An Sinh khẩn trương báo cáo nhanh về chẩn đoán và điều trị của bệnh viện trong thời gian nằm điều trị tại bệnh viện. Sau khi thu thập thông tin qua báo cáo của bệnh viện Nhân Dân 115 và bệnh viện An Sinh, Sở Y tế sẽ ra quyết định thành lập hội đồng chuyên môn và tổ chức họp để xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhân.

MỚI - NÓNG