Bệnh viện 108 lập kỳ tích ghép tạng

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trò chuyện với ông Trần Ngọc Hanh - người vừa được ghép phổi thành công. Ảnh: CTV.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch trò chuyện với ông Trần Ngọc Hanh - người vừa được ghép phổi thành công. Ảnh: CTV.
TP - Sáng 27/3, tại Hà Nội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tới thăm, làm việc và chúc mừng thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108.

Trước đó, ngày 26/2, các kíp kỹ thuật của bệnh viện đã triển khai đồng thời 4 phòng mổ, vừa lấy, ghép phổi và các tạng khác. Bệnh nhân được nhận phổi trong ca phẫu thuật là ông Trần Ngọc Hanh (SN 1964, ở Nam Định), người hiến tạng (45 tuổi, ở Ninh Bình), nguyên thiếu tá quân đội. Theo Trung tướng, GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, sau gần 8 giờ, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp, Bỉ và hơn 60 bác sĩ, phẫu thuật viên, kỹ thuật viên, điều dưỡng của Bệnh viện 108, bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam. Hiện bệnh nhân đã tỉnh, tự vận động, chức năng phổi ghép ổn định.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định những nỗ lực chinh phục đỉnh cao khoa học và trình độ, tay nghề của các thầy thuốc Việt Nam nói chung, đặc biệt là tay nghề của các thầy thuốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 nói riêng trong chuyên ngành ghép tạng; góp phần tạo ra bước tiến quan trọng cho nền y học Việt Nam, mở đường xây dựng và phát triển chuyên ngành ghép tạng, một trong những chuyên ngành hiện đại nhất của y học.

Cùng thời điểm thực hiện ca ghép phổi, Bệnh viện 108 đã tiến hành lấy đa tạng ghép và phối hợp ghép cho các bệnh nhân khác, gồm: ghép 1 quả thận, ghép 1 giác mạc, chuyển 1 giác mạc còn lại ghép cho 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt T.Ư, phối hợp vận chuyển tim và 1 quả thận ghép cho 2 bệnh nhân khác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?'

Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?'

TPO - Sáng 26/5, tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ diễn ra Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức. Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của lãnh đạo Bộ Y tế, các báo cáo tham luận, thảo luận từ nhiều bệnh viện sẽ mang đến thông tin đa chiều, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cố y khoa.
Phim Xquang bàn tay chấn thương nặng do điện thoại phát nổ khi sạc của thanh niên ở Hà Nội. Ảnh: BV cung cấp

Vừa chơi điện tử vừa sạc, thanh niên Hà Nội 'nát tay' do điện thoại phát nổ

TPO - Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường V.V.T (Vĩnh Phúc, Hà Nội), vào viện với vết thương môi trên kích thước 2x2cm, vết thương dập nát ngón 1,2 mất hết phần mềm; cụt chấn thương ngón 1, vết thương ngón 3 tay trái, vết thương 3cm vùng cẳng chân bên phải, vết thương ô mô cái, rộng kích thước 5x2cm.