Bến Tre đầu tư hồ chứa nước ngọt 352 tỷ đồng phục vụ dân bị hạn mặn

Bến Tre đầu tư hồ chứa nước ngọt 352 tỷ đồng phục vụ dân bị hạn mặn
TPO - Hồ nước ngọt diện tích 121 ha, dung tích chứa 2,3 triệu m3 nước với vốn đầu tư 352 tỷ đồng  để phục vụ cho dân bị ảnh hưởng hạn mặn.

Sáng 22/9, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức họp thông tin về thực hiện chủ trương đầu tư xây dựng Dự án hồ chứa nước ngọt Lạc Địa, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri.

Bến Tre đầu tư hồ chứa nước ngọt 352 tỷ đồng phục vụ dân bị hạn mặn ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu     ẢNH: HÒA HỘI 

Dự án được UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt chủ trương đầu tư tại quyết định số 1658 ngày 15/7/2020. Dự án có diện tích 121 ha, trong đó gần 100 ha là hồ chứa nước ngọt, còn lại là các công trình phụ trợ; dung tích chứa 2,3 triệu m3nước, với kinh phí 352 tỷ đồng; dự kiến triển khai từ năm 2021 - 2025 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre làm chủ đầu tư.

Bến Tre đầu tư hồ chứa nước ngọt 352 tỷ đồng phục vụ dân bị hạn mặn ảnh 2

Mục tiêu của dự án là cung cấp đủ nước trong 5 tháng mùa khô cho 59.500 hộ dân trong huyện Ba Tri, hỗ trợ nước uống cho 150,000 gia súc, 340 cơ sở kinh tế tiểu thủ công nghiệp, 255 phòng, trạm xá, trường học. Đặc biệt là bảo tồn di tích cách mạng Bưng Lạc Địa còn là nơi tham quan, du lịch, sinh hoạt văn hóa, giáo dục truyền thống cách mạng địa phương cho thế hệ trẻ.

Bến Tre đầu tư hồ chứa nước ngọt 352 tỷ đồng phục vụ dân bị hạn mặn ảnh 3

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh bến Tre cho biết, từ năm 2016 đến nay, Bến Tre liên tiếp bị xâm nhập mặn, nhất là vào năm 2020, độ mặn cao và xâm nhập sâu, kéo dài làm cho nguồn nước ngọt thiếu trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và phát triển kinh tế của địa phương.

Theo ông Lập, việc xây hồ chứa nước ngọt khu Lạc Địa nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân huyện Ba Tri; đồng thời đảm bảo mọi người dân đều có thể sử dụng nước sạch không gián đoạn, nhất là trong mùa khô.

Bên cạnh đó, khi công trình hoàn thành sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế, xã hội của địa phương, cung cấp nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đồng thời, sẽ phát triển các ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong khu Lạc Địa và các vùng lân cận.

Bến Tre đầu tư hồ chứa nước ngọt 352 tỷ đồng phục vụ dân bị hạn mặn ảnh 4

Ông Cao Văn Liêm, Phó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, trong tháng 9/2020 dự kiến sẽ lựa chọn nhà thầu khảo sát lập báo cáo nghiên cứu khả thi và báo cáo tác động môi trường, đồng thời, triển khai khảo sát và chuẩn bị hồ sơ dự án xong trong quý 4 năm 2020.

MỚI - NÓNG