Bé trai thủng ruột do nuốt nam châm

0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật cho bệnh nhi 6 tuổi (ảnh: BVCC)
Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật cho bệnh nhi 6 tuổi (ảnh: BVCC)
TPO - Cầm xâu chuỗi hạt kèm đai ốc chơi, bé trai 6 tuổi đã nuốt vào bụng lúc nào không ai hay biết.

Ngày 2/3, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, vừa phẫu thuật ổ bụng thành công để lấy ra xâu chuỗi có gắn nam châm cho một bệnh nhi 6 tuổi.

Trước đó, bé trai này được chuyển viện từ tuyến dưới với biểu hiện đau bụng 3 ngày, ói nhiều, không đi tiêu được kèm bụng trướng hơi, sốt.

Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và tiến hành xét nghiệm kiểm tra phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng. Gia đình không rõ bé nuốt dị vật từ khi nào khi được hỏi.

Bé trai thủng ruột do nuốt nam châm ảnh 1 Sợi dây chuyền đã được lấy ra thành công (ảnh: BVCC)

Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và chuẩn bị phẫu thuật ngay trong đêm. Ths.Bs Lê Thọ Đức, phẫu thuật viên ca mổ cho biết, dị vật là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm. Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột. Ê-kip phẫu thuật phát hiện ruột non thủng 3 vị trí, xì phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng.

Sau 2 giờ phẫu thuật, dị vật được loại bỏ, vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Bệnh nhân được điều trị tích cực sau mổ và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận ca bệnh như trên. “Chúng tôi khuyến cáo các bậc phụ huynh phải cẩn thận khi mua đồ chơi cho con em mình, đặc biệt là các đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng pin nhỏ, đồ chơi bằng nam châm…đồng thời, rà soát môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn. Những trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn ói… cần được đưa tới kiểm tra tại các cơ sở y tế tin cậy” – Bệnh viện Nhi đồng 2 lưu ý.

MỚI - NÓNG
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
TPO - Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức phun hóa chất tất cả phòng thi, nơi ở của thí sinh và cán bộ coi thi trước giờ G.