U xơ tử cung là loại u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt ở những phụ nữ lớn tuổi mới có thai hay những người có thai lần 2 trở lên. Trong giai đoạn khối u nhỏ thường không có triệu chứng cụ thể, vì vậy trước khi mang thai nhiều chị em không biết mình đã bị u xơ tử cung cho đến khi mang thai mới phát hiện ra.
Khi mang thai, tình trạng tiết estrogen ở buồng trứng sẽ thúc đẩy khối u xơ phát triển nhanh có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, xuất huyết nhẹ, gây sảy thai, thai lưu hoặc gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường, nếu các khối u nằm ở vị trí thấp có thể cản trở bé chào đời… Đồng thời, do máu nuôi thai phải chia một phần nuôi khối u xơ khiến bé sinh ra bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng.
Không phải là trường hợp ngoại lệ, chị H mang thai với rất nhiều nguy cơ đe dọa do lớn tuổi, khối u xơ lớn khiến thai nhi nằm ở trí bất lợi (ngôi ngang). Trong quá trình mang thai, nhiều lần chị H bị dọa đẻ non phải đến Bệnh viện Quốc tế Vinh để dưỡng thai và điều trị.
BSCKI Nguyễn Văn Hải, Khoa Sản, Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết: “Bên cạnh việc chăm sóc, theo dõi và quản lý thai kỳ chặt chẽ những tuần đầu tiên, từ tuần thai 34 chúng tôi đã tiêm trưởng thành phổi cho bé và dự trù tất cả các phương án có thể xảy ra. Đến tuần 39, ca mổ lấy thai đã tiến hành thành công, bé trai nặng 2900gr, quá trình bóc u xơ bảo toàn được tử cung, sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh sau mổ”. Cũng theo bác sĩ Hải, chị H và bé có thể xuất viện sau 7 ngày chăm sóc và theo dõi tại Bệnh viện.
“Để giữ được bé đến ngày hôm nay và sinh con ra khỏe mạnh đối với tôi và gia đình thực sự là một điều kỳ diệu. Tôi sẽ không thể nào làm được điều này nếu như không có sự tận tâm chăm sóc của các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Sản, Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế Vinh và sự động viên, quan tâm chăm sóc từ phía gia đình …”, Chị H.T. H xúc động chia sẻ.
Từ trường hợp của chị H, thai phụ có u xơ tử cung cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, nghỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung theo đúng chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa sẩy thai, sinh non. Ngoài ra áp dụng chế độ ăn nhằm hạn chế tối đa sự phát triển của khối u trong suốt thời gian mang thai như những loại trái cây chứa nhiều vitamin C, các loại rau củ sống dưới biển như rong biển, rau câu …, các loại đậu, các loại thịt từ gia cầm và các loại cá.
Đồng thời, để phòng tránh nguy cơ mắc phải u xơ tử cung và các bệnh lý khác nói chung trong thai kỳ, trước khi quyết định có thai sản phụ nên đi khám tổng quát để đảm bảo sức khỏe tốt nhất .