Bé trai 4 tuổi bị dượng đâm kéo xuyên mắt: Bác sĩ cố gắng giữ lại nhãn cầu

Bé trai bị kéo đâm vẫn đang được điều trị tích cực
Bé trai bị kéo đâm vẫn đang được điều trị tích cực
TPO - Bé trai tên M.N.C.N.K (4 tuổi, ngụ Ninh Thuận) nhập bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng bị kéo đâm xuyên mắt, xuất huyết não vẫn đang hôn mê, tiên lượng xấu.

Ngày 26/12, BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, bé vẫn thở máy, mê sâu, mất tri giác, tiên lượng rất nặng. Tùy vào diễn tiến của bé, các bác sĩ sẽ quyết định những can thiệp tiếp theo.

BS Nguyễn Văn Lộc, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc BV Nhi đồng 2 cho biết thêm, giai đoạn ban đầu, các  bác sĩ đang cố gắng giữ lại nhãn cầu cho bé. Ngoài ra, quá trình hậu phẫu bé có thể đối mặt tình trạng nhiễm trùng nên đang được cho dùng kháng sinh kiểm soát. 

Bé trai 4 tuổi bị dượng đâm kéo xuyên mắt: Bác sĩ cố gắng giữ lại nhãn cầu ảnh 1

 Bệnh nhi có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Như tin Tiền Phong đã đưa, bé K được mẹ gửi nhờ nhà dì ruột trông hộ do bận việc. Tại đây, người dượng (chồng của dì) sau khi nhậu về đã cầm kéo đâm xuyên mắt cháu. Người nhà rút kéo ra rồi mới đưa đi cấp cứu tại BV tỉnh Ninh Thuận trong tình trạng chảy máu, hôn mê. 

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy vết thương do bị kéo dâm kéo dài từ hố mắt trái xuyên sang bán cầu não phải, não thất, xuất huyết não. Bác sĩ đã dùng thuốc chống phù não, dùng kháng sinh, thở máy, truyền máu cho bệnh nhi.

Ngày 23/12, BV tỉnh Ninh Thuận đã chuyển bệnh nhi đến BV Nhi đồng 2. Tại đây, đã phẫu thuật cấp cứu, mở nắp sọ để giải áp, đặt dẫn lưu não thất ra ngoài.

Hiện, bé vẫn thở máy, mê sâu, mất tri giác, tiên lượng rất nặng, chưa thể nói trước điều gì. Tùy vào diễn tiến của bé, các bác sĩ sẽ quyết định những can thiệp tiếp theo.

Bác sĩ nhãn khoa đánh giá bé bị tổn thương nhãn cầu, sẽ cố gắng bảo tồn nhãn cầu, nếu không giữ được thì phải bỏ để tránh nhiễm trùng.

"Không rõ bé bị xuất huyết diễn tiến trong thời gian nào, vì khi đến bệnh viện cây kéo đã được rút ra ngoài, điều này rất nguy hiểm" - các bác sĩ cho biết.

Bé từ Ninh Thuận đưa vào TP HCM di chuyển hơn 300 km, vào viện khi đã qua thời gian vàng để mổ cấp cứu. Do đó bé bị phù não nặng, có những tổn thương não không thể hồi phục.

Bác sĩ khuyến cáo khi không may bị vật sắc nhọn, ví dụ dao, đâm vào não, động tác rút dao ra có thể làm tổn thương nặng thêm, đặc biệt là tổn thương những mạch máu lớn trong não, có thể gây máu tụ cấp tính, dễ tử vong nhanh. Do đó không nên rút dao tại nơi xảy ra tai nạn, chỉ xử trí rút ra trong điều kiện phòng mổ tại cơ sở y tế gần nhất.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.