Bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga nhiễm khuẩn nặng, thở máy

Bé trai đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Bé trai đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
TPO - Các bác sĩ cho biết, N.V.A – trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga, đang trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, phải thở máy, đặc biệt em bé kháng với nhiều loại kháng sinh.

Chiều 25/6, bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh (bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, N.V.A – trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga, đang trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, phải thở máy, đặc biệt bé kháng với nhiều loại kháng sinh. Dự kiến, ngày mai, bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện Nhi T.Ư và các bác sĩ tại Anh sẽ tổ chức hội chẩn trực tuyến về trường hợp này.

Bác sĩ điều trị cho biết, từ ngày nhập viện đến nay, dù được điều trị tích cực, các cơ quan như gan thận đã bình thường, nhưng tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi chưa được cải thiện dù được dùng kháng sinh ngay khi nhập viện.

Bác sĩ Giang cho biết, hiện bệnh nhi kháng với nhiều loại kháng sinh, tình trạng nhiễm khuẩn diễn biến phức tạp, khó kiếm soát.

"Có thể hôm nay cháu bé ổn, nhưng ngay hôm sau sẽ chuyển nặng. Tình trạng nhiễm khuẩn này không thể tiên lượng trước, bệnh có thể diễn biến rất nhanh. Nếu bị sốc nhiễm khuẩn, bệnh nhi có thể suy gan, suy thận cấp", bác sĩ Giang cho biết.

Hiện bệnh nhi N.V.A đang được điều trị bằng 4 loại  kháng sinh.

Đáng lo nhất hiện nay là bệnh nhi này bị nhiễm khuẩn ở phổi, mức độ nặng. Cách đây hơn 1 tuần, đã có lúc phổi của bệnh nhi bị xẹp nhưng sau đó được cải thiện. Tuy nhiên gần đây, 2 đáy phổi của bé lại đông đặc, khiến thể tích phổi giảm.

Được biết, chi phí điều trị cho bệnh nhi hoàn toàn do bảo hiểm y tế chi trả. Những chi phí ngoài bảo hiểm bệnh viện Xanh Pôn sẽ hỗ trợ hoàn toàn.

Trước đó, khoảng 15h40 ngày 8/6, người dân Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) phát hiện một em bé sơ sinh nằm lọt thỏm dưới hố ga bỏ hoang, trong tình trạng rất thương tâm không có mảnh tã che chắn, trên người có nhiều dòi bọ, kiếm bám. Người dân đưa bé vào bệnh viện Đa khoa  Sơn Tây sau đó chuyển đến bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vào khoảng 19h ngày 8/6.

Theo người mẹ, khoảng 23h đêm 6/6, chị thấy mình vỡ nước ối và trở dạ nên đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ tự sinh cháu bé. Sau đó, chị này bỏ rơi con ở hố ga bỏ hoang.

Như vậy, em bé đã trơ trọi một mình 41 giờ đồng hồ từ thời điểm bỏ rơi đến khi được người dân phát hiện. Bé đã trải qua hai cao điểm nắng nóng trong tình trạng không có mảnh vải che thân.

Lúc nhập viện, bé trong tình trạng tỉnh, tự thở, có rút lõm lồng ngực nhẹ, SpO2 95%, thân nhiệt 36,90C. Da của bé tái nhợt, phù nề toàn thân, rất nhiều dòi tại các hốc tự nhiên như mắt, mũi, ống tai và quanh rốn; mạch quay bắt được, tim đều rõ, không có tiếng thổi, phổi thông khí đều 2 bên, có rales ẩm rải rác. Xét nghiệm cho thấy bệnh nhi có tình trạng nhiễm trùng, rối loạn đông máu.

k
MỚI - NÓNG