Bé một tuổi nguy kịch vì uống nhầm dầu lửa

0:00 / 0:00
0:00
Sức khỏe bệnh nhi đang dần ổn định (ảnh: BVCC)
Sức khỏe bệnh nhi đang dần ổn định (ảnh: BVCC)
TPO - Ngày 12/3, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) cho biết, vừa cấp cứu kịp thời một bệnh nhi ngộ độc hóa chất do uống nhầm dầu lửa.

Bệnh nhi tên Đ. T. T (13 tháng tuổi, ngụ Long Thành, Đồng Nai) nhập viện khoa Cấp cứu trong tình trạng thở mệt sau 2 giờ uống nhầm dầu thắp đèn (paraffin).

Ghi nhận lúc nhập viện, bệnh nhi khó thở, tuột huyết áp, tổn thương phổi nặng trên X-quang do hít phải hoá chất; bệnh viện lập tức hỗ trợ hô hấp bằng máy, dùng kháng sinh mạnh khống chế nhiễm trùng tại phổi và thuốc trợ tim để ổn định tình trạng huyết động.

Hiện tại sau gần 48 giờ được bệnh viện điều trị tích cực và theo dõi sát, sức khoẻ bé tạm ổn định, giảm được các thông số máy thở và không cần dùng thuốc trợ tim nữa.

Bé một tuổi nguy kịch vì uống nhầm dầu lửa ảnh 1 Chai đựng dầu lửa giống nước ngọt nên trẻ dễ nhầm lẫn (ảnh: BVCC)

Bệnh viện Nhi đồng 2 lưu ý phụ huynh một số thông tin cần thiết để xử trí tốt nhất khi trẻ rơi vào hoàn cảnh này:

Dầu thắp đèn (paraffin) thuộc nhóm hydrocarbon, là chất bay hơi. Do vậy, khi trẻ uống nhầm, tuyệt đối không gây nôn để trẻ ói ra, vì nguy cơ có thể bị hít vào phổi làm tổn thương phổi nặng; cũng không sử dụng than hoạt để thấm hút chất độc vì không có tác dụng và làm chậm quá trình cấp cứu. Như vậy, khi trẻ uống nhầm nhóm hydrocarbon này, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng bé, xử trí hỗ trợ hô hấp ngay khi có chỉ định.

Điều quan trọng nhất là phòng ngừa tránh xảy ra các tình trạng tương tự. Cần sử dụng các vật dụng chứa đựng chất hydrocarbon như xăng, dầu lửa, paraffin phải có nắp đậy và để xa tầm với của trẻ.

MỚI - NÓNG