Bé gái Vĩnh Phúc suýt mất mạng vì bố mẹ chữa u não cho con bằng 'keto'

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Con gái bị u não và được các BS chỉ định phẫu thuật để điều trị nhưng cha mẹ đã xin cho bé về nhà, sau đó chỉ cho cháu ăn rau, đậu, không thịt, không cá, không trứng sữa, không protein...

PGS.TS Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ câu chuyện cách đây vài tháng, hai vợ chồng chừng khoảng hơn 40 tuổi đưa cháu nhỏ 10 tuổi từ Vĩnh Phúc lên gặp bác sĩ Hệ để thăm khám.

“Sau khi khám và đọc phim, tôi nói cháu phải mổ vì bị u tế bào thần kinh đệm (là khối u xảy ra ở não và tủy sống- PV), cần phẫu thuật cắt khối u. Chúng tôi lên kế hoạch và báo ngày mổ. Tuy nhiên vài ngày sau, hai vợ chồng quay lại gặp tôi và nói "xin cho cháu về nhà ít bữa vì thấy cháu ổn hơn sau khi dùng thuốc chống phù não". Giải thích mãi không được, họ đưa cháu về và hứa "nếu cháu có vấn đề gì chúng tôi đưa cháu lên ngay"”- PGS.TS Đồng Văn Hệ kể lại

Thế rồi, gần hai tháng sau, vào buổi tối, mẹ bệnh nhân đã gọi điện cho PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết cháu yếu hơn nhiều, nôn, và lơ mơ.

Ngay lập tức TS Hệ thuyết phục cha mẹ bệnh nhi đưa bé đến viện, đồng thời sắp xếp lịch mổ cấp cứu để phẫu thuật cứu tính mạng bệnh nhi.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ. Kíp mổ tiến hành cắt hết u. Quá trình mổ bệnh nhân ổn. Buổi chiều, bệnh nhân đã tỉnh lại, phản ứng còn chậm, mệt mỏi, xanh.

“Tôi lại nhận được tin nhắn của mẹ cháu với nội dung: bác sỹ truyền thêm đạm cho cháu nhé”- TS Đồng Văn Hệ cho biết.

Sau đó, qua chuyện trò với gia đình bệnh nhân, TS Hệ được biết, gần hai tháng gia đình bệnh nhân đem con gái về nhà chữa bệnh theo phương pháp "keto" trên mạng và bạn bè khuyên. Họ chỉ cho cháu ăn rau, đậu, không thịt, không cá, không trứng sữa, không protein...

“Kết quả cháu bé bị sụt cân và tình trạnh nặng hơn, u não của cháu vẫn to thêm. Tuy nhiên cũng may mà họ còn tin và hứa với bác sỹ đưa con trở lại bệnh viện khi bác sĩ yêu cầu, không thì đố bác sỹ làm gì được nữa”- TS Đồng Văn Hệ cho biết. Sau vài ngày điều trị, bệnh nhân  đã ra viện tuần qua với nụ cười tươi, đi lại bình thường.

MỚI - NÓNG