Đồng Nai:

Bé 2 tuổi bị mổ “nhầm” do bác sĩ chẩn đoán sai

Bé trai 2 tuổi bị mổ “oan” tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai do chẩn đoán nhầm.
Bé trai 2 tuổi bị mổ “oan” tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai do chẩn đoán nhầm.
TPO - Từ kết quả khám lâm sàng cho đến siêu âm đều kết luận bé N bị sa ruột và mổ cấp cứu. Tuy nhiên, khi mở ổ bụng bác sĩ mới “tá hỏa” biết bé N không hề bị sa ruột mà bị u vùng bẹn.

Trước đó tối 15/11, khi bé N.K.N. (26 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) bị sốt kéo dài, không giảm kèm triệu chứng đau gần vùng bẹn, gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vào lúc 20h45 tối cùng ngày. Khi thăm khám, thấy các dấu hiệu sốt, đau gần bẹn, bác sĩ chỉ định cho bé N đi siêu âm. Kết quả siêu âm cũng như chẩn đoán của bác sĩ cho rằng bé N bị sa ruột và lập tức được đưa vào phòng mổ cấp cứu.

Khi mở ổ bụng cháu, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai mới “té ngửa” nguyên nhân thật sự gây các triệu chứng sốt, đau gần bẹn không phải là sa ruột như chẩn đoán trước đó mà là do một khối áp xe chứa dịch mủ kích thước khoảng 2x3cm ở vùng bẹn.

Sau khi xử lý khối áp xe, bệnh viện mới thông báo cho gia đình do bác sĩ siêu âm chẩn đoán nhầm u vùng bẹn thành “thoát vị vùng bẹn” (sa ruột). Và do sa ruột là tình huống cấp cứu nên bác sĩ đã phải mổ ngay.

Quá bất bình và thất vọng với cách làm việc thiếu trách nhiệm của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, gia đình đã yêu cầu chuyển bé N. lên bệnh viện tuyến trên tại TPHCM để tiếp tục điều trị.

Người cô ruột của em bé quá bức xúc đã đưa thông tin lên mạng xã hội facebook với những chất vấn: trách nhiệm của việc chẩn đoán nhầm này thuộc về ai, bác sĩ điều trị chỉ định mổ hay bác sĩ chẩn đoán hình ảnh? Tại sao lại có thể chẩn đoán nhầm như thế? Tại sao khi chuyển viện, gia đình yêu cầu bệnh viện cung cấp hồ sơ thì bị từ chối? v.v…

Bác sĩ Nguyễn Lê Đan Hà - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - xác nhận vụ việc và cho biết, tình trạng sốt, đau gần bẹn rất giống bệnh lý thoát vị bẹn (sa ruột). Nếu đã chẩn đoán sa ruột thì bác sĩ phải chỉ định mổ cấp cứu ngay. Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật phát hiện khối u ở vùng bẹn. Bác sĩ Hà cho rằng tình hình sức khoẻ bé N tương đối ổn định sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ Hà, sai sót ở trường hợp này chính là chẩn đoán nhầm của bác sĩ và bác sĩ điều trị là người quyết định cuối cùng. Bệnh viện sẽ họp hội đồng khoa học để làm rõ trách nhiệm từng cá nhân để có hình thức xử lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình

Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình

TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.
Liên ngành Thanh tra - CSGT kiểm tra một xe tải có biển số đã đổi sang biển màu vàng.

Sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không đổi biển số màu vàng sẽ bị xử phạt

TPO - Phòng CSGT Hà Nội vừa cho biết, 31/12 là hạn cuối cùng các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải phải đổi biển số xe ô tô sang biển số màu vàng. Tuy nhiên hiện nay mới có 51% xe ô tô kinh doanh tại Hà Nội thực hiện đổi sang biển màu vàng, sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không thực hiện quy định trên chạy ra đường sẽ bị xử phạt.