Bác sĩ chẩn đoán nhầm khiến thanh niên giống xác ướp

Bác sĩ chẩn đoán nhầm khiến thanh niên giống xác ướp
Trong 3 năm, các bác sĩ liên tục chẩn đoán nhầm u não thành u nang khiến thanh niên 19 tuổi phải cuộn băng quanh cơ thể trong quá trình điều trị ung thư.

Từ tháng 5/2011Stuart Hutchinson, 19 tuổi, cựu sinh viên ngành xây dựng ở thị trấn Clackmannan, hạt Clackmannashire, Scotland, bắt đầu cảm thấy đau đầu và chóng mặt nghiêm trọng. Trong vòng một tháng, anh tới Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Cộng đồng Clackmannanshire ở thị trấn Alloa tới 5 lần để khám. Các bác sĩ chẩn đoán sức khỏe của anh suy giảm vì căng thẳng, virus, và bệnh nhiễm trùng tai labyrinthitis, Mirror đưa tin.

Bác sĩ chẩn đoán nhầm khiến thanh niên giống xác ướp ảnh 1

Stuart Hutchinson, 19 tuổi, phải quấn băng quanh mặt để ngăn bức xạ trong quá trình điều trị ung thư sau khi các bác sĩ chẩn đoán nhầm về khối u. Ảnh: SWNS

Tuy nhiên, tình trạng của anh tiếp tục xấu hơn. Đến tháng 7/2011, Stuart hầu như không thể đi lại, nói chuyện và không thể sử dụng cánh tay phải. Gia đình anh mời một bác sĩ đến khám nhưng vị này từ chối. Quá lo lắng, bố mẹ Stuart đưa anh tới khoa cấp cứu và tai nạn ở Bệnh viện Hoàng gia Stirling.

Sau khi chụp não của Stuart, các bác sĩ phát hiện anh có một khối u não lớn nguy hiểm đến tính mạng.

Bà Fiona, mẹ anh, kể: "Họ phát hiện một khối u lớn ở não sau của Stuart. Các bác sĩ cho biết nếu khối u không được xử lý kịp thời, nó sẽ chết khi đang ngủ. Khối u gây ra áp lực lớn lên não nó trong một ngày, thậm chí còn lâu hơn".

Sau hai lần phẫu thuật, 33 đợt xạ trị và một tháng ăn thức qua ống truyền, Stuart bắt đầu hồi phục. Đến tháng 1/2014, anh lại phát hiện ra một khối u gần vết sẹo từ lần phẫu thuật năm 2011.

Theo bà Fiona, bác sĩ khoa cấp cứu và tai nạn của Bệnh viện Hoàng gia Forth Valley ở thị trấn Larbert, Scotland ngay lập tức kết luận khối u dài hơn 5 cm đó là u nang chỉ “dựa vào việc khối u chỉ di chuyển theo một phương thức xác định”. Stuart và gia đình không tin tưởng vào chẩn đoán này.

Bác sĩ chẩn đoán nhầm khiến thanh niên giống xác ướp ảnh 2

Những vết mổ phía sau đầu của Stuart. Ảnh: SWNS

Stuart tiếp tục khám tại khoa phẫu thuật bệnh viện Đa khoa Western, thành phố Edinburgh, Scotland. Các bác sĩ ở đây khẳng định khối u của anh là u não.

Tháng 3/2014, các bác sĩ phẫu thuật để cắt bỏ khối u và bắt đầu xạ trị cho Stuart. Trong quá trình xạ trị, Stuart phải quấn băng trắng quanh mặt nên cơ thể anh giống như xác ướp Ai Cập.

Tức giận trước trình độ chuyên môn và thái độ của các bác sĩ gia đình và bác sĩ tại bệnh viện Forth Valley, Stuart đã khiếu nại lên Bộ Y tế.

Anh nói: "Đó thực sự là một cú sốc. Tôi quá thất vọng với bác sĩ. Tôi không muốn điều tương tự xảy ra với các bệnh nhân khác. Các bác sĩ nên làm việc tốt hơn. Tôi cho rằng một trong số họ phải bị sa thải ngay lập tức".

Bộ Y tế khẳng định họ đã tiến hành điều tra trường hợp của Stuart và sẽ hỗ trợ gia đình anh trong quá trình trị liệu.

Theo Theo Tri Thức
MỚI - NÓNG